CANADA (1): QUÉBEC, LÃNG DU THEO LÁ THU.

.*Nếu cần bấm hai lần vào tựa bài để mở bài.

.Phải tuân thủ luật Tác quyền Copyright.

LÃNG DU THEO LÁ THU.

Nguyễn Xuân Quang.

clip_image0014Tôi Yêu Lá Thu (ảnh của Amy Nguyễn chụp tại cửa Bảo Tàng Viện và Nhà của nhà văn Mark Twain ở Hartford, Connecticut, Hoa Kỳ).

 A. VÙNG BIỂN ĐÔNG BẮC CANADA.

(Phần 1).

Theo tiếng gọi của Lá Thu chúng tôi hoạch định một chuyến Lãng Du Theo Lá Thu tới vùng Biển Đông Bắc Đại Tây Dương của Canada từ Québec (QB) đến Charlottetown ở Prince Edward Island (PEI), tới Sydney, Hallifax ở Nova Scotia và St John ở New Brunswick rồi về Portland Maine và cuối cùng là Boston, Hoa Kỳ. Từ Boston chúng tôi tiếp tục đi theo Lá Thu qua 7 tiểu bang vùng New England (Tân Anh Quốc), Hoa Kỳ.

Mùa thu thần kỳ, thiên nhiên vẽ tranh dán (collage) lá thu. Lá thu cũng là một thứ hoa thu.

Mùa thu với khí hậu ấm áp, mùa gặt hái, lễ hội, mùa lá thu đổi mầu. Mùa thu với khí thu man mác, là mùa nhậy cảm của đất trời và con người, nhất là với các tâm hồn nghệ sĩ như văn, thi, họa, nhạc sĩ…

Vì thế trong chuyến Lãng Du Trong Lá Thu này chúng tôi chú tâm nhiều tới khía cạnh văn hóa, lịch sử và các nghệ sĩ tài danh. Chúng tôi tới thăm các vùng lá thu nổi tiếng, những địa danh lịch sử và nhà ở, bảo tàng viện của các tâm hồn nghệ sĩ lớn của Canada và Hoa Kỳ…

I. QUÉBEC: CHỖ ‘EO BÉ’.

Chúng tôi chọn Québec (QB) làm điểm khởi hành vì QB là cửa ngõ đi lên vùng biển Đại Tây Dương ở miền đông bắc Canada: Đảo Hoàng Tử Edward, Nova Scotia, New Brunswick và một lý do nữa là mùa thu tới sớm ở QB so với các thành phố khác ở Canada.

clip_image003Bản đồ thành phố Québec (city) trong tỉnh hạt Quebec (province) với Đảo Hoàng Tử Edward, Nova Scotia và New Brunswick (nguồn world-guide.com).

Lưu Ý.

Québec là thủ đô của tỉnh hạt Quebec. Theo qui định thủ đô Québec viết với é còn tỉnh hạt Quebec viết với e không có dấu sắc. Trong Anh ngữ thủ đô và tỉnh hạt đều dùng ‘in’: ‘in Québec’ và ‘in Quebec’ trong khi trong Pháp ngữ thủ đô dùng ‘à Québec’ còn tỉnh hạt dùng ‘au Québec’.

Québec Nghĩa Là Gì?

QB là một bến cảng nằm trên bờ sông St Lawrence. Từ ngàn xưa thổ dân đã chọn địa điểm này dùng làm ‘bến đò ngang’ băng ngang qua lại dòng sông này. Họ chọn chỗ này vì là mũi đất nhô ra ngoài sông tạo thành chỗ eo hẹp nhất của con sông gần phía cửa biển.

clip_image004Québec nằm ở mũi đất tạo thành ‘Chỗ Eo Hẹp’ của sông St Lawrence (nguồn: Britannica.com).

Thổ dân Alonquin gọi ‘chỗ eo hẹp’ giữa hai vách núi này là Kebec. Để dễ hiểu và dễ nhớ nghĩa ta hãy hiểu từ Kebec, Québec theo tiếng Việt. Ta có Ké- gần cận với keo, kheo, với kh câm ta có kheo = eo; (giống như khoằn = oằn; khủng khoẳng = ủng oẳng; khềnh = ềnh). Kheo là chỗ eo, thắt lại như chỗ đầu gối: ‘cầy chạm vó, bừa mó kheo’ (cầy chạm chân, bừa ‘sờ’ chạm tới chỗ eo đầu gối). Tương tự Qué-, quéo, quẹo, queo = kheo = eo. Còn Bec, Béc gần cận với Bé. Kebec, Québec là chỗ “Queo Bé”, “Kheo Bé”, ‘Eo Bé’ của dòng sông St Lawrence về phía cửa biển.

Tương tự ta có Canada là tiếng thổ dân Iroquois. Kanata có Na là Nhà, nơi ở, nơi định cư. Canada, Kanata chính là Việt ngữ ‘Cái Nhà Ta’.

Sau đó bến đò ngang Kebec Eo Bé này trở thành một bến nước, một làng, một nơi định cư của thổ dân. Rồi nhà thám hiểm Pháp Samuel de Champlain đã lấy tên Kebec của thổ dân biến thành Québec, thủ đô của tỉnh hạt Quebec ngày nay.

Vì thế chúng tôi đi tìm một địa điểm có thể nhìn thấy rõ cả khúc sông St Lawrence chẩy qua thành phố có chỗ eo hẹp Québec này. Đó là Điểm Pizeau:

clip_image006Pointe à Pizeau (ảnh của tác giả).

nơi đây có nhà thờ St Michel.

clip_image008Nhà thờ St Michel.

Từ chỗ này ta có thể thấy rất rõ mũi đất Eo Bé thành phố Québec.

clip_image010

(ảnh của tác giả).

clip_image012

Chỗ Eo Bé Québec của dòng sông St Lawrence chụp từ nhà thờ St Michel ở mũi đất Pizeau (ảnh của tác giả).

Ở đây ta có thể ngắm lá thu rực rỡ ở hai bên bờ chỗ Eo Bé Québec này.

clip_image014Lá thu rực rỡ ở hai bên bờ Eo Bé (ảnh của tác giả).

Trong khoảng vùng eo hẹp này của dòng sông dĩ nhiên sau này Canada cũng đã xây cây cầu cũ Québec và cầu mới Pierre Laporte.

clip_image002Cầu đôi Québec và Pierre Laporte (ảnh của tác giả).

Cầu Québec đã được thế giới biết đến ngay cả khi chưa hoàn tất xong. Trong lúc xây cất từ năm 1899 và 1917 hai tai nạn khủng khiếp đã xẩy ra khiến hơn 80 công nhân thiệt mạng. Cầu Pierre Laporte mang tên Phó Thủ Tướng Pierre Laporte bị chết trong cuộc Khủng Hoảng Tháng Mười nổi tiếng. Cầu xây năm 1970, là cây cầu treo dài nhất ở Canada, cầu dài 1.040 m.

…….

VÀI HÀNG LỊCH SỬ VỀ VÙNG BIỂN ĐÔNG BẮC CANADA.

.Dân tộc Đầu Tiên.

Những người đầu tiên ở vùng duyên hải Đại Tây Dương phía đông bắc Canada là những Thổ Dân Thời Thượng Cổ (PaleoIndians) tới Labrador vào khoảng 9.000 năm trước. Tiếp theo là Thổ Dân Cổ Vùng Biển (Maritime Archaic Indians) ở khắp cả vùng Canada Đại Tây Dương, Maine và một phần Labrador vào khoảng 7500 tới 3500 năm trước. Chứng cớ còn rõ qua tục chôn cất, tín ngưỡng, ma thuật thấy ở các địa điểm như Port aux Choix ở Newfoundland. Họ biến mất một cách bí mật vào khoảng 1.000 năm Trước Dương Lịch.

Kế đến là người Mi’kmag và Maliseet ở vùng ven biển đã sống theo lối định cư và trồng trọt. Tộc bán du mục Beothuk ở Newfoundland đã biết dùng thuyền vỏ cây. Tất cả là các tộc nói tiếng Algonquin ở vùng đất rừng núi miền đông. Người Beothuk có tục bôi mặt bằng đất đỏ khi tế lễ vì thế những người Âu châu đầu tiên thấy họ gọi họ là ‘mọi da đỏ’. Từ này về sau dùng chỉ chung thổ dân Bắc Mỹ châu.

Xin nhắc lại bôi mặt hay cả người  mầu đỏ là một tục thường thấy ở các thổ dân thờ mặt trời như ở Bắc Mỹ, Amazon. Oklahoma là “Người Hoàng Thổ’. Okla- là ochre: đất đỏ, hoàng thổ và -homa là người. Oklahoma là tộc bôi đất đỏ lên mặt, lên ngưởi, là một tộc Da Đỏ. Tộc Abenaki ở vùng biển đông bắc Canada có nghĩa là Người Hừng Đông (People of the Dawn).

Người Việt Nam là con cháu của Người Đỏ Xích Quỉ dòng Tổ Hùng Đại Vũ Trụ Thần Mặt Trời Viêm Đế và Tổ Hùng Tiểu Vũ Trụ Đế Ánh Sáng Đế Minh có thể cũng có tục sơn đỏ mặt hay người bằng đất đỏ nên mới gọi là Xích Quỉ. Bằng chứng là trong các khảo cổ vật tìm được có những thỏi đất đỏ. Xích là Đỏ, Quỉ là Người như thấy rõ qua ở Nam Trung Quốc hiện nay còn có tộc Naxi, Hắc Quỉ: Nax- là Nặc là Đen (nặc danh, nắc nẻ: bướm đêm) liên hệ với Đức ngữ nacht, Hy Lạp ngữ nuks, nukt, Latin nox, noct-, Phạn ngữ naktam, Nga ngữ nock là đêm. Còn -Xi là Quỉ có một nghĩa là người ruột thịt với Pháp ngữ Qui, Latin Quo là Người. Người Việt Mặt Trời Thái Dương thấy rõ trên trống Quảng Xương, thờ Mặt Trời thấy qua sự thờ phượng trống đồng của đại tộc Đông Sơn.

Người Việt Mặt Trời Thái Dương , Hừng Việt liên hệ mật thiết với thổ dân Mỹ châu Người Mặt Trời (People of the Sun), Người của Hừng Đông Abenaki ở vùng duyên hải đông bắc Canada (People of the Dawn), Con của Ánh Sáng (Children of the Lidgt)…

Tất cả các dân bản địa ở vùng này đều gặp đại họa khi người Âu châu tới vì bị các chứng bệnh tật mới, bị chiếm đoạt đất đai và thảm họa chiến tranh. Ngày nay chỉ còn sống sót lại một số ít người Mi’kmaq, Maliseet ở  đông bắc Đại Tây Dương Canada còn người ‘da đỏ’ Beothuk cuối cùng chết năm 1820 cùng với văn hóa và tiếng nói độc đáo của họ.

.Thời Người Âu Châu Tới.

-Năm 1.000 Trước Dương Lịch.

Người Thổ Dân Cổ Đường Biển biến mất.

-Năm 1.000 Sau Dương Lịch.

Viking Leif Erikson trôi dạt tới Anse Aux Meadows, trở thành người Âu châu đầu tiên tới Tân Thế Giới.

-Năm 1.492

Christopher Columbus, dưới vương miện Tây Ban Nha, tới Bahamas và trở thành “Người Khám Phá châu Mỹ đầu tiên’. Năm năm sau John Cabot đến Cape Breton và Newfoundland.

-Năm 1.528

Làng đánh cá St John trở thành chỗ định cư đầu tiên của người Âu châu tại Bắc Mỹ châu nhưng không thuộc về một quốc gia nào cả.

-Người Anh đánh đuổi hàng ngàn người Acadia Pháp ra khỏi vùng Vịnh Fundy bởi vì không theo Anh Quốc. Một số người Acadia chậy xuống Louisiana trở thành người Cajuns.

-Năm 1.763

Pháp bị đẩy ra khỏi Canada sau khi thua trận với Anh.

-Năm 1.769

Thuộc địa Prince Edward Island (PEI) được thành lập từ Nova Scotia (New Scotland) lớn hơn và trở thành một tỉnh nhỏ nhất của Canada. Vùng này nói tiếng Anh.

-Năm 1.784

New Brunswick được thành lập thành một tỉnh riêng khỏi Nova Scotia để làm giảm bớt căng thẳng giữa làn sóng người Trung Thành Loyalists ồ ạt tới từ USA đối với dân định cư gốc ở đây.

-Năm 1.864

Các nhà khai quốc Conferedation họp tại Charlottetown khai sinh ra Canada.

……

THÀNH PHỐ QUÉBEC.

Québec là thành phố nằm trong thung lũng sông Lawrence đóng khung về phía bắc bởi rặng núi hùng vĩ Laurent và phía nam bởi đồi và núi Capalach. Rặng này chậy dài xuống New England Hoa Kỳ.

Thành phố đã qua bốn giai đoạn định cư của bốn sắc dân: thổ dân, Pháp, Anh và Canada Confederation năm 1867.

Ngày nay QB coi như tương đương với Manhattan Central Park, nơi có các buổi hòa nhạc, giải trí về mùa hè và trượt tuyết, lướt tuyết về mùa đông, nơi có nhiều khuôn viên thanh tịnh và những con đường bờ sông thơ mộng.

LÁ THU QUÉBEC.

Mùa thu Québec đến sớm hơn các tỉnh khác ở phía dưới như Montréal của Canada. Từ cuối tháng Chín tới đầu tháng Mười Một là mùa thu tới, sang thu ở Québec. Lúc này nắng hè đã dịu, ngày ngắn (“Ngày tháng mười chửa cười đã tối”), lá cây giảm và rồi ngừng làm quang hợp chất lá xanh diệp lục tố chlorophyll. Lá bắt đầu đổi mầu thu. “Lá Thu” (“Autumn Leaves”). “Chiếc Lá Thu Phai”.

Ở Việt Nam văn nghệ sĩ thường nói nhiều tới Thu Vàng. Thật ra lá thu không chỉ là mầu vàng mà phần lớn là cả một chùm mầu của quang phổ cầu vồng bẩy mầu (đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, lam, chàm, tím). Lá thu Québec trở thành một biển mầu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây…

clip_image018Lá thu ‘Eo Bé’ Québec ở lối sông ra cửa biển (ảnh của tác giả).

Lá cây hối hả sống cuối đời thấy qua mầu lá thu huyền diệu trước cơn hấp hối lìa cành, trước khi trở thành ‘Buồn Tàn Thu’, Mùa Thu Chết” , “Lá Chết” (“Feuilles Mortes”), “Không Còn Mùa Thu”…

Văn nghệ sĩ Việt Nam thường nhìn thu dưới con mắt sầu thảm, thất tình của thu: “Thu Sầu”, “Giọt mưa Thu”… của khí trời thu âm u, buồn thảm mà người Trung Hoa gọi là thu khí 秋氣. Ðỗ Phủ có câu thơ: ‘Vạn lý bi thu thường tác khách’, ở xa muôn dặm, ta thường làm khách thương thu (Từ Điển Thiều Chửu).

Québec có ‘Thu Quyến Rũ’ bừng sống trước mùa đông băng giá (chứ không chỉ làDuyên ta từ đây lỡ làng’). Canada đã lấy chiếc lá phong mầu thu rực lửa đỏ làm biểu tượng trên lá cờ hiển nhiên không phải là chỉ là thu sầu.

Mùa này núi rừng Québec huy hoàng lá thu. Từ phi cơ nhìn xuống QB là một biển lá thu mê hồn, lạc phách.

NHỮNG ĐỊA DANH MẤU CHỐT.

Lần này tới Québec chỉ ở lại chưa tới một ngày trước khi lên tầu nên chúng tôi chỉ ghé thăm lại một vài địa điểm chính mang sắc lá thu.

Nhà hàng hải và thám hiểm Samuel de Champlain đã khám phá ra Québec và tạo dựng thành chỗ buôn bán trao đổi lông thú vào năm 1608 rồi trở thành nơi định cư Âu châu lấy theo tên Kebec của thổ dân. Québec là một trong những thành phố Âu châu cổ nhất ở Bắc Mỹ. Phố Cổ Québec là thành phố duy nhất có thành quách bao quanh còn lại tại châu Mỹ kể từ phía bắc Mexico trở lên. Vùng này được thừa nhận là Di Sản Thế Giới UNESCO gọi là “Địa Phận Lịch Sử Québec Cổ” (“Historic District of Old Québec”).

Phố Trên Haute Village (Upper Town) vốn là nơi phòng ngự có Thành Lũy Citadel cũng như các mốc địa danh nổi tiếng như Château Frontenac, City Fortifications. Phố Dưới Basse-Ville (Lower Town) vốn là nơi đân định cư với những con phố cổ hẹp xinh đẹp và các tòa nhà đá lịch sử. Ở đây có Bến Cảng Cổ Vieux Port (Old Port) và nhiều địa điểm thu hút du khách gồm cả Musée de la Civilization và khu lân cận Quartier Petit-Champlain nổi tiếng. Phố trên và phố dưới nối với nhau bằng các con đường nhỏ, hẹp, ngoằn ngoèo với những cầu thang bậc cấp và có cả xe đường rầy dây kéo (funiculaire).

Mươi Nơi Nên Thăm Viếng.

1. Thành Lũy (Citadelle).

clip_image020

clip_image022

Trong thời kỳ Cách Mạng Hoa Kỳ, quân đội cách mạng từ các thuộc địa phía nam tấn công quân đội Anh nhằm muốn giải phóng Québec trong Trận Chiến Québec (1775). Quân đội giải phóng thất bại nhưng chia người Canada Bắc Mỹ ra làm hai phe nhóm chính trị khác nhau.

Thành phố Québec không bị tấn công trong trận chiến nhưng vì sợ trong tương lai có thể xẩy ra nên thành lũy được xây dựng lên tạo thành Citadelle như thấy ngày nay. Citadelle hiện nay quân đội vẫn còn dùng và là chỗ ở chính thức của Tổng Thống Đốc Canada và cũng là một địa điểm thu hút du khách.

2. Đồi Quốc Hội.

Tại đây có Tòa Nhà Quốc Hội (Lập Pháp) Tỉnh Hạt Quebec.

clip_image024Giếng phun nước trước Quốc Hội (ảnh của tác giả).

clip_image026

Tòa Nhà Quốc Hội Tỉnh Hạt Quebec (ảnh của tác giả).

Đi tới đồi Quốc Hội ta sẽ thấy tòa nhà Quốc Hội và tường phía tây của Phố Cổ. Tại đồi Quốc Hội về mùa đông, Cung Điện Đá Băng của Québec Carnival Mùa Đông được dựng lên.

3. Công Viên Cánh Đồng Abraham (Plains of Abraham).

Đây là một công viên phố thị nằm tại bãi chiến trường Trận Chiến Cánh Đồng Abraham. Vì vậy còn gọi là Công Viên Quốc Gia Bãi Chiến Trường (National Battlefield Park).

Đây vốn là nông trại của Abraham Martin.

clip_image028(ảnh của tác giả).

clip_image030Mùa thu tại Công Viên Cánh Đồng Abraham nhìn ra Eo Bé Québec.

Một trong những đáng kể nhất của công viên là có 50 khẩu đại pháo.

clip_image032Một khẩu đại pháo hướng ra sông (ảnh của tác giả).

clip_image034Bãi Chiến Trường (ảnh của tác giả).

Quân đội Pháp và Anh đã đánh nhau dành quyền kiểm soát Canada vào tháng 9 năm 1759. Hai vị tướng lãnh của hai bên đều tử trận. Cả hai cùng được ghi nhớ ở cùng chung một Đài Tưởng Niệm tại đây.  Đây là một đài tưởng niệm độc đáo chung cho cả hai kẻ thù sống không đội trời chung nhưng chết đội chung một trời. Dĩ nhiên chuyện này không thể có ở người Việt Nam… 

Chỉ trong vòng 40 phút, Anh chiếm được Québec của Pháp.

Hiện nay biến thành công viên thành phố dùng cho các sinh hoạt ngoài trời và lễ hội. Tại đây có Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật Québec với các bộ sưu tập nghệ thuật thu hút nhất ở Canada.

clip_image037Bên ngoài Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật (ảnh của tác giả).

clip_image039Con Đường ‘Đèn Chụp Phòng Khách’ gần Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật (ảnh của tác giả).

Đèn đường có chụp đèn giống như đèn trong phòng khách. Chụp đèn trang trí bằng những bức danh họa trưng bầy trong Bảo Tàng Viện Mỹ Thuật Québec.

4. Công Viên Joan Arc.

clip_image041(ảnh của tác giả).

Tạo lập từ cuối năm 1930 có tượng Joan Arc cưỡi ngựa. Vườn phô trưng hoa về mùa xuân và lá thu về mùa thu.

5. Khách Sạn Frontenac.

Khách sạn Fairmont Le Chateau Frontenac, nổi bật trên bầu trời Québec như một lâu đài trong truyện thần tiên, là một trong các khách sạn nổi tiếng nhất thế giới nằm ở Phố Trên.

clip_image043Khách sạn Fremont Le Chateau Frontenac.

Khách sạn khánh thành năm 1893 lấy theo tên của Bá Tước Frontenac, một trong các thống đốc đầu tiên của vùng đất Tân Pháp (Nouvelle France). Nằm trên đỉnh Cap Diamant nhìn xuống dòng sông St Lawrence.

Về lịch sử lâu đài Frontenac cũng giữ một vai trò đáng kể, là nơi tổ chức Hội Nghị Québec vào tháng 8 năm 1943, nơi các Lực Lượng Đồng Minh – Winston Churchill, Franklin D. Roosevelt, William L. M. King, Vice-Admiral Lord Mountbatten, Tổng Tham Mưu Hoa Kỳ, Đại tướng George C. Marshall và các nhân vật khác đã soạn thảo cuộc đổ bộ Ngày D tại Normandy (ngày 6 tháng 6, 1944).

Bao quanh trước mặt khách sạn có lối đi dạo dài lót gỗ nhìn xuống dòng sông gọi là Terrasse Dufferin. Nơi đây có đủ các nghệ sĩ trình diễn đường phố và ca sĩ hát rong. Về mùa đông có chỗ làm cây cầu tụt bằng gỗ lớn, có thể lướt ván tuyết (toboggan) xuống với tốc độ tới 70 km giờ.

Hãy vào trong ăn trưa vì khách sạn có một tiệm ăn nổi tiếng trong tỉnh với quầy bar gỗ rất đẹp.

clip_image045Bên trong ngay lối vào trưng bầy lá thu trong bình cắm hoa. Lá thu là một thứ hoa thu (ảnh của tác giả).

clip_image047Một điêu khắc trưng bầy bên trong khách sạn Frontenac (ảnh của tác giả).

clip_image049Mặt sau Frontenac (ảnh của tác giả).

clip_image051Gazebo Victoria và tầu St Mary 2 (ảnh của tác giả).

6. Phố Cổ (Old city).

Tọa lạc ở Phố Dưới nằm trong danh sách UNESCO. Địa Điểm Hoàng Gia Place Royale, là trọng điểm của Phố Cổ, có tuổi 400 năm, được coi như là nơi khai sinh ra nền văn minh Pháp ở Canada, nơi Samuel de Champlain chọn làm nơi ở khi tới Tân Thế Giới năm 1608.

Tên được đặt để vinh danh Vua Louis XIV.

Về phía bắc, trên đường Notre Dame có con đường đá cục nhộn nhịp Rue du Petit Champlain được xem là khu thương mại cổ nhất Bắc Mỹ. Một thời là thủ đô của New France. Nơi đây nhuốm đầy hương vị, mầu sắc Pháp quốc. Dĩ nhiên Pháp Canada thân thiện với người Mỹ hơn Pháp Paris và nói tiếng Anh như Mỹ.

Bên cạnh là Nhà Thờ Cathedral-Basilica Notre-Dame Québec, quan trọng nhất trong tỉnh hạt Quebec.

7. Bến Cảng Cổ (Old Port).

Tại đây có các nhà kho chứa ngũ cốc (grain silos) ban ngày thấy trơ trọi, buồn tẻ

IMG_7373

Vựa ngũ cốc (ảnh của tác giả).

nhưng về đêm có những màn trình chiếu ánh sáng ngoạn mục, nhất là về Bắc Quang, Ánh Sáng Bắc cực (Aurora Borealis).

8. Bến Tầu Tuần Du Biển.

Nằm ngay cạnh Phố Cổ.

IMG_7370Québec nhìn từ tầu tuần du biển (ảnh của tác giả). Khách sạn Frontenac và nhà thờ vượt cao lên nóc trời. Nhà thờ Notre-Dame Québec là thánh đường đầu tiên ở Tân Thế Giới được nâng lên hàng basilica (đại giáo đường).

9. Khu Văn Hóa Thổ Dân.

Làng Văn Hóa Thổ Dân Huron Wendal cách trung tâm Québec 15 phút. Ở đây chắc chắn ta sẽ tìm được nhiều tương đồng của văn hóa thổ dân địa phương với thổ dân Hoa Kỳ và dĩ nhiên tương đồng với văn hóa Việt.

Chúng tôi muốn viếng thăm nhưng rất tiếc không còn đủ thì giờ.

10. Kỳ Quan Thiên Nhiên.

Thác Montmorency là một kỳ quan của Québec cách phố dưới không xa.

Rất tiếc chúng tôi không còn thì giờ. Nghe nói vẫn có thể thấy thác khi tầu tuần du biển rời bến ra khơi.

……

Chúng tôi lên tầu trước khi hết giờ làm thủ tục.

Chờ lúc tầu khởi hành, lên Lầu Tổ Quạ, ngồi nhâm nhi ly cocktail Caribou ngọt, nóng, đặc biệt của Québec ngắm lá thu hai bên bờ sông Lawrence ở lối ra cửa biển. Đã chiêm ngưỡng và sống với lá thu Québec từ trên phi cơ, trên mặt đất và bây giờ từ sông biển nhìn vào.

clip_image055
(ảnh của tác giả).

clip_image057Québec trong bức tranh Lá Thu nhìn từ tầu tuần du biển trên sông St Lawrence lối ra cửa biển (ảnh của tác giả).

Chờ xem thác Montmorency. Quả thật trên tầu trông thấy được thác Montmorency.

clip_image059

Thác Montmorency trong lá thu nhìn từ tầu tuần du biển lúc ra khơi (ảnh của tác giả).

Thác cao hơn thác Niagara. Về mùa đông, sương từ thác tạo thành một bức tường nước đá tuyệt đẹp. Ngay trước thác là cây cầu qua Đảo Orléans

Lưu ý thác nằm về phía tay trái  lúc tầu ra khơi.

Tầu hướng về bến lá thu tới là Charlottetown ở Đảo Hoàng Tử Edward.

(Đón xem Canada 2 Charlottetown, Đảo Hoàng Tử Edward Lãng Du Theo Lá Thu).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: