ARIZONA: SEDONA, ĐẤT THẦN KỲ.

ARIZONA: SEDONA, ĐẤT THẦN KỲ.

Nguyễn Xuân Quang.

Sedona, là một tỉnh nhỏ ở Arizona, nằm dựa lưng vào dẫy núi Đá Đỏ (Red Rock) có con lạch Cây Sồi (Oak Creek) chẩy qua. Cũng giống như những tỉnh lẻ khác nằm cạnh những Công Viên Quốc Gia Đá Đỏ ở Arizona, Colorado, New Mexico, Utah, Sedona có một cảnh quan thiên nhiên thần tiên, một nơi tĩnh dưỡng lý tưởng.

Tuy nhiên Sedona còn có một sức thu hút khác, một tiếng gọi tâm linh khác đã khiến Sedona trở thành miền đất Thần (magic) và Kỳ bí (mystic). Hàng năm có tới bốn triệu du khách tới đây viếng thăm.

Sedona, Đất Thần Kỳ này là một trung âm của nuôi dưỡng, bồi dưỡng tâm linh nhờ có cái lực gọi là Vortex.

Votex là Gì?

Nói chung, vortex là một luồng năng lực chuyển động xoáy tròn hình phễu như xoáy nước, gió lốc (whirlwinds), bão lốc xoáy (tornadoes) và ngay cả dòng điện lực, từ lực, điện-từ lực.

clip_image002

Vortex (nguồn: http://www.lovesedona.com).

Vortex (ở Sedona số nhiều viết là vortexes chứ không viết là vortices) ở Sedona cho là những cuốn xoáy năng lực tinh tế mang tính tâm linh phát ra từ mặt đất.

Có thật sự vortex có ở Sedona không?

Nhìn dưới diện khoa học vortex là năng lực xoáy điện-từ (electro-magnetism). Vortex này có thể khám phá và đo lường bằng những dụng cụ thăm dò gọi là từ kế (magnetometer) và cho rằng có thể nhận xét qua cảnh quan vùng đất có vortex như cây cỏ mọc có thân, cành, cuộn xoắn…

Sedona đo thấy có địa từ bất thường (Geomagnetic Anomalies) cao tột đỉnh so với các vùng khác.

clip_image004Mầu trắng hồng trên bản đồ cho thấy Sedona có địa từ bất thường cao nhất trong vùng (nguồn: USGS North American Magnetic Anomaly website, dẫn lại bởi Ben Lonetree & Iona Miller, (c)2010 trong blonetree@cox.net).

Votex ở Sedona không phải chỉ có gần đây, dĩ nhiên đã có từ ngàn xưa. Có những bằng chứng thổ dân ở đây cũng đã từng nhận biết được cái mà hiện nay gọi là vortex. Sedona là vùng Đất Thiêng của nhiều bộ tộc thổ dân sống ở đây. Thổ dân Yavapai cho đây là nơi sinh của Mẹ Tổ, Người Đàn Bà Nguyên Khởi. Vì thế nơi đây là đất nhiều bộ tộc thổ dân tìm đến để tổ chức tế lễ, lễ lạc, liên hoan để liên lạc với vũ trụ trời đất, thần linh, tổ tiên, cầu nguyện an sinh, hòa bình, chữa bệnh. Bằng chứng còn thấy ghi khắc lại qua các hình khắc trên đá (petroglyphs) và hình vẽ (pictograhs) trên đá ở Sedona và vùng lân cận.

Chúng tôi đã tới thăm một vùng có hình khắc trên đá lớn nhất và được bảo tồn nguyên vẹn nhất là Trang Trại V-V (dấu gạch ngang gọi là Bar, V-V Ranch đọc là V Bar V Ranch). Nơi đây tôi có cảm tưởng mình cũng tìm thấy những dấu tích của vortex mà thổ dân đã ghi lại qua hình khắc trên đá:

clip_image006

Hình khắc trên đá ở V-V Ranch, Sedona.

Ta thấy có:

.Hình xoáy cuộn tròn.

IMG_7427

Hình này thường hiểu có một nghĩa là sinh tạo, tạo hóa nhưng nó cũng làm liên tưởng tới vortex [vortex nòng nọc (âm dương) cũng có một khuôn mặt sinh tạo].

.Hình xoáy vuông kép.

clip_image010Hình xoáy vuông kép (ảnh của tác giả).

Như vừa mới nói ở trên hình xoáy tròn thường hiểu có một nghĩa là sinh tạo, tạo hóa, sáng tạo và hình xoáy vuông đơn cũng cùng nghĩa nhưng có góc cạnh mang nhiều dương tính hơn.

Ở đây ngày nay thổ dân hiểu hình xoáy vuông kép này có một xoáy đi lên trời và một xoáy đi xuống đất. Hai lực trời đất này ‘bắt tay nhau’ ở tâm hình vuông mang tính sinh tạo. Đây có thể là hình diễn tả Mẹ Tổ, Người Đàn Bà Nguyên Khởi đã nói ở trên. Điểm này được xác thực bởi nhiều thổ dân khác cũng coi Đất Vuông là Mẹ Sinh Tạo như thấy qua hình khắc trên đá Mẹ Đất Mặt Vuông sinh ra con Trời đầu tròn ở Công Viên Mesa Verde, Colorado.

clip_image011

Hình tái tạo lại hình khắc trên Đá Tầu Chiến (Battleship Rock). Một vài nhà khảo cổ học cho rằng đây diễn tả cảnh sinh đẻ (ảnh của tác giả).

(xem bài viết Công Viên Quốc Gia Mesa Verde, Colorado).

Nhìn dưới diện chữ nòng nọc vòng tròn-que dĩ nhiên lực hướng thiên mang tính nọc, dương và lực hướng địa mang tính nòng, âm. Chuyển động xoáy mang tính sinh tạo. Hình vuông biểu tượng cho đất. Hình xoáy vuông kép này có một nghĩa là nòng nọc (âm dương) liên tác gây ra sinh tạo, tạo hóa cõi đất thế gian. Nhìn theo diện vortex, đây cũng có thể là xoáy sinh tạo, tạo sinh, năng lực, sức sống của cõi đất thế gian và cũng mang tính điện từ vortex ít nhiều.

Rõ hơn ta thấy qua hình người trên đầu có hình mạng lưới vần vũ trông như vortex.

shaman

Hình người trên đầu có hình mạng lưới vần vũ làm liên tưởng tới vortex (ảnh của tác giả).

Người Hopi cho đây là hình một shaman đang tế lễ, cầu nguyện liên lạc với trời đất, vũ trụ, tam thế.

Shaman, người Tây phương thường dịch là thầy thuốc (medicine man) nhưng người Hopi thích hiểu theo nghĩa là tu sĩ, pháp sư (priest). Shaman này được nhận diện rõ qua hai bàn tay có ngón rất dài và rất to so với người thường, những ngón tay xòe ra đang làm phép (hai bàn tay này diễn tả hai bàn tay của shaman có đầy pháp thuật, thần thông, phép lạ). Trên đầu shaman có mạng lưới vần vũ làm liên tưởng tới lực sinh tạo, tạo hóa của đất trời, vũ trụ truyền xuống hay liên tác với năng lực của shaman khiến shaman liên hệ được với tam thế, vũ trụ và có đầy thần lực.

Đây cũng có thể mang tính ít nhiều của vortex.

Dù gì đi nữa thì Sedona vẫn được nhiều người, nhất là những ‘tín hữu’ tôn thờ vortex cho nơi đây là một trung tâm vortex đáng kể của trái đất này. Họ tin rằng vortex ở đây có thể giúp ích cho đời sống hiện tại và cũng có thể nối kết với những hoài niệm quá khứ  hay đã mất hoặc ngay cả với tiền kiếp.

Các tín hữu của vortex đã phát triển thành nhiều thể loại tu luyện tâm linh và trị liệu. Một Công đồng New Age (Thời Mới) đã thành hình có hành triệu người theo, trong giới lãnh đạo có Shirley MacLaine. Năm 1987, Sedona nổi tiếng là một trung tâm tâm linh. Nhiều người đã hành hương tới đây tham dự Harmonic Convergence (Hội Tụ Hài Hòa).

Mặt khác Sedona trở thành một thế giới thần tiên gọi là Sedona Disneyland.

Có thật sự các vortex điện-từ này có tác dụng lên con người không?

Năng lực này được cho là liên tác với năng lực nội tâm của con người, giúp cầu nguyện, trầm tư mặc tưởng, thiền quán và chữa bệnh được dễ dàng.

Ben Lonetree và Iona Miller trong The Sedona Effect, Correlations Between Geomagnetic Anomalies, EEG Brainwaves, & Schumann Resonance in Sedona Vortex Areas chứng minh rằng có sự liên hệ giữa những khác thường của Sedona magnetic vortex và sự thay đổi các làn sóng não về tần số và biên độ, tiến xa thêm nữa chúng còn bị chuyển đổi bởi cộng hưởng Schumann (Schumann Resonance) và là những lượng tính hữu lý cho những hiện tượng tâm thể (psychophysical) và tâm cảm (psychosensory) đã từng được báo cáo. Sóng não địa từ đồng bộ hóa xẩy ra một cách tự phát tại các điểm vortex trong các biến cố từ lực đột nhiên (blonetree@cox.net).

Đi Tìm Vortex.

Chúng tôi cũng như nhiều du khách khác tò mò đi tìm vortex. Để có những cảm nhận khác nhau, chúng tôi chọn vào các thời điểm khác nhau trong ngày: lúc mặt trời mọc, buổi sáng, ban trưa, chiều xuống và lúc mặt trời lặn.

Thực sự votex bao trùm cả một vùng rộng lớn nhưng trong những vùng này có những ‘điểm nóng’, nơi có vortex mạnh nhất và có tác dụng lâu dài, vài ngày sau đó vẫn còn cảm thấy.

Sedona có bốn địa điểm nóng chính:

1. Airport Vortex.
Vào lúc tinh mơ khi mặt trời chưa mọc, chúng tôi dùng ‘Lối Mòn Xem Cảnh Sedona’ (Sedona View Trail) để xem toàn cảnh Sedona lúc mặt trời mọc.
clip_image015
Bảng chỉ đường lên Sedona View Trail.
clip_image017
Toàn cảnh Sedona vào lúc mặt trời mới mọc.

Sau đó đi đến lối mòn ‘Vòng Đai Phi Trường’ tới địa điểm Vortex Phi Trường.

Vortex này nằm ở vùng yên ngựa giữa hai ngọn đồi hay cũng có thể cảm nhận thấy ở đỉnh đồi nhỏ ở bên trái.

clip_image019Năng lực tại đây được cho là ‘luồng đi lên’ (Upflow) mang tính nọc, dương, là một thứ vortex điện (electrical vortex) mang tính chủ.

Vortex dương cung cấp năng lực dương làm tăng sức mạnh. Dương lực giúp vui tươi, sảng khoái, hưng phấn, trẻ lại, giúp con ngươi tự tin, có nội lực mạnh.

Buổi sáng tinh mơ, lành lạnh, đi bộ trong hoang dã, leo dốc núi (hiking), ở cao độ cao hơn 4.500 bộ, không khí loãng (ít Oxygen), cảm thấy buồng phổi mở rộng ra đón nhận không khí trong lành ban mai, tim đập nhanh hơn, đầu óc lâng lâng như bay bổng. Ánh sáng bình mình sưởi ấm tâm hồn và thể xác… Đứng tập thở giữa khoảng trời và đất của riêng mình. Quả thật có được cảm giác sảng khoái, hưng phấn cùng với bình minh. Phải chăng nhờ có vortex phụ trợ vào? Khó mà phân biệt rõ được. Có hay không cũng không nhằm nhò gì. Chỉ cần biết thân xác và tâm hồn mình như chắp cánh bay lên giống như những chiếc khinh khí cầu đang bay bổng lên trời cao.

clip_image021

Du khách đi khinh khí cầu xem toàn cảnh Sedona lúc mặt trời mọc (ảnh của tác giả).

2. Bell Rock Vortex.

Chúng tôi tới đây vào buổi sáng.

Khối đá có hình trông như chiếc chuông úp rất dễ nhận ra.

clip_image023

Đá Chuông (ảnh của tác giả).

Một điểm có thể là do ngẫu nhiên nhưng rất lý thú và không giải thích được là tia sáng mặt trời buổi sáng khi tôi chụp Đá Chuông tạo thành một tia sáng, một đường sáng chỉ ngay chỗ có vortex mạnh nhất ở bên tảng Đá Chuông này . Dường như có một thứ gì siêu phàm hướng dẫn chỉ cho chúng tôi biết.

clip_image002

Tia sáng chỉ ngay điểm nóng vortex.

Cũng xin nói thêm là ở những điểm nóng ở đây có một điều lạ là nhiều lúc tôi và bà xã chụp ảnh, ảnh không hiện ra hay rất mờ, chụp đi chụp lại nhiều lần vẫn như thế. Nếu quay qua chỗ khác chụp thì hình rất rõ.

Vortex ở đây được cho là mạnh nhất. Có người cho là có tính dương chủ. Có người lại cho là có cả ba loại nòng, nọc (âm dương) và hài hòa.

Giải thích sau làm gợi nhớ tới chiếc chuông có cán của Tây Tạng (ghanta) mà Đức Dalai Lama thường dùng khi hành lễ.

clip_image027
Chuông có cán hình bầu nậm nòng nọc (âm dương) của Tây Tạng (kỷ vật của tác giả).

Chuông có cán này có hình bầu nậm mang tính nòng nọc (âm dương) mang trọn vẹn vũ trụ tạo sinh, vũ trụ luận, dịch lý. Cán chuông là một dạng chùy kim cương. Như vậy cán là nọc, nõ, dương. Phần bầu chuông hình vòm vũ trụ, vòm trời là nòng, nường, âm.

Mật Tông cũng quan niệm như vậy. Chùy kim cương nhìn chung là nọc, dương, lửa, chớp, bộ phận sinh dục nam. Bầu chuông là âm biểu tượng cho âm đạo. Cả chuông và cán là nòng nọc (âm dương), nõ nường, vũ trụ vì vậy cả chuông cũng diễn tả mandala vũ trụ trọn vẹn…

Ta thấy rất rõ vortex ở Đá Chuông này cho là mang tính nòng nọc (âm dương) và nòng nọc (âm dương) giao hòa cho ra Hài Hòa và Cân Bằng giống hệt ý nghĩa của chiếc chuông có cán ghanta của Tây Tạng. Còn nhìn theo duy dương mang tính dương chủ thì cán chuông mang tính chủ.

Nói rộng ra ý nghĩa của các vortex Sedona được giải thích ăn khớp với nguyên lý nòng nọc (âm dương) như vortex chia ra: vortex dương, vortex âm, vortex âm dương, hài hòa…

Không biết có phải vì bị ảnh hưởng khi nhìn hình dáng khối đá như chiếc chuông úp làm liên tưởng tới núi vũ trụ, núi Meru, núi Tu Di, tới các tháp hình chuông Chedi của Phật giáo, tới chiếc chuông ghanta hay không mà ngồi trầm tư mặc tưởng ở đây có cảm tưởng như được nối kết với tam thế, vũ trụ. Con người tiểu vũ trụ hòa đồng với đại vũ trụ.

3. Red Rock Crossing/ Cathedral Rock Vortex.

Chúng tôi tìm đến Vortex ở Đường Ngang Qua Đá Đỏ (Red Rock Crossing) và Đá Nhà Thờ (Cathedral Rock) vào lúc trưa.

Những tảng đá đỏ tạo thành hình Nhà Thờ và Ba Nữ Tu Sĩ đứng soi bóng bên con lạch Cây Sồi (Oak Creek). Có người còn tưởng tượng ra hai khối đá chập vào nhau là hai bàn bàn tay chắp lại cầu nguyện.

clip_image029

Đá Nhà Thờ.

clip_image031Tìm Vortex ở Đá Nhà Thờ soi bóng trên con Lạch Cây Sồi.

Vortex ở đây cho là có tính nòng, âm, là vortex có từ lực (magnetic vortex) mang tính chủ. Vortex âm êm dịu, nuôi dưỡng.

Vortex âm phần cao mang tính thiện, tốt làm phát động lòng từ tâm, đam mê, nhẫn nhục, nhường nhịn.

Nhưng phần dưới mang tính ác, xấu có thể làm cho những người yếu ‘bóng vía’ cảm thấy bị kích thích, giao động và trầm cảm.

Giải thích tính âm của vortex ở đây cũng ăn khớp với tính nòng nọc (âm dương) của vũ trụ tạo sinh, dịch học. Hiển nhiên Đá Nhà Thờ với Ba Nữ Tu (nhà thờ thuộc dòng nữ) mang âm tính và con lạch, suối có nước mang âm tính thái âm.

Ngồi tĩnh tâm dưới bóng giáo đường thiên nhiên, bên dòng nước trong như lọc, rì rào hay trên tảng đá giữa dòng nước xoáy cuộn bao quanh.

clip_image033

Tìm Vortex trên con Lạch Cây Sồi.

Tâm hồn lắng dịu. Thanh thản. Thanh nhàn. Thanh tịnh. Thanh khiết. Thanh thoát. Có lúc có cảm tưởng xoáy nước quanh mình trở thành vortex tâm linh cuốn đi hết bụi trần, bụi đời, bụi thời gian…

Nhưng cũng khó mà biết rõ được có vortex đóng góp vào hay không.

Bãi Buddha.

Đi tới, dọc theo con Lạch Cây Sồi khoảng một dậm đến một bãi đất bên con lạch gọi là Buddha Beach. Ở đây có hàng ngàn những chồng đá cầu nguyện (rock cairns). Một thành phố tháp cairns tí hon làm liên tưởng tới hàng ngàn ngôi chùa, tháp Phật ở Bagan, Myanmar. Có lẽ, vì vậy nơi đây mới có tên là Buddha Beach.

Những người đặt chân tới đây đã làm những chồng đá cầu nguyện này để cầu nguyện một điều gì cho bản thân mình, cho gia đình, cho dân tộc, cho đất nước họ và cho nhân loại.

clip_image035

Chúng tôi cũng làm những tháp đá chồng cầu nguyện, cầu cho cá nhân, gia đình mình, dân Việt, nước Việt và nhân loại.

clip_image037

Tôi làm tháp đá chồng theo kiến trúc thờ phượng tam thế của vũ trụ giáo.

Chúng ta có thể tự làm những chồng đá cầu nguyện riêng của mình hay làm thêm vào những tháp đã sẵn có của người khác nhưng không được lấy đá của tháp cầu nguyện của người khác làm của mình.

4Boynton Canyon Vortex.

Chúng tôi dự định tới đây vào buổi chiều. Rất tiếc ngay lúc đó trời bỗng trở lạnh, nhiệt độ tụt xuống dưới 40 độ F nhưng tệ hại nhất là gió giá buốt thổi rất mạnh, chịu không nổi, đành phải bỏ cuộc.

Sáng hôm sau chúng tôi đã mua vé đi thăm viếng Antelope Canyon.

Vortex ở đây được cho là mang tính nòng nọc (âm dương), một thứ vortex hài hòa (harmony), cân bằng.

Những Địa Điểm Khác.

Ngoài bốn điểm nóng kể trên, như đã nói ở trên, vortex thấy khắp cả vùng Sedona. Sedona nói chung là vùng đất tâm linh vì vậy ở đây có nhiều trung tâm tín ngưỡng, tôn giáo như:

.Nhà Nguyện Thánh Giá (Chapel of the Holy Cross).

Nhà nguyện làm ngay trên núi đá đỏ. Cây thánh giá cắm trên đỉnh đồi mang hình ảnh cây vũ trụ (cây tam thế, cây đời sống).

clip_image039

Nhà Nguyện Thánh Giá (ảnh của tác giả).

clip_image041

Bên trong nhà nguyện (ảnh của tác giả).

Tại đây cũng cho là một điểm nóng vortex. Ngồi trong nhà nguyện dâng lời cầu nguyện có cảm tưởng như ngồi dưới tàn lọng của cây vũ trụ cứu thế.

Cảnh quan chung quanh nhà nguyện tuyệt vời. Tùy theo óc tưởng tượng của mỗi người, đá đỏ có nhiều hình dạng kỳ thú. Có một hình mẹ bồng con khiến tôi liên tưởng ngay tới Hòn Vọng Phu:

clip_image043

Đá hình Mẹ Bồng Con (ảnh của tác giả).

Sau này hỏi ra mới biết ở đây gọi là Đá Đức Mẹ Madona bồng Con. Dĩ nhiên đây là tên của các tín hữu Thiên Chúa giáo. Nếu hỏi thổ dân ở đây chắc chắn họ có một tên gọi khác.

.Tháp Phật A Di Đà Tây Tạng Và Công Viên Hòa Bình (Amitabha Stupa and Peace Park).

Vào lúc chiều xuống chúng tôi tới Tháp Phật A Di Đà Tây Tạng nằm trong Công Viên Hòa Bình.

Như đã biết qua bài viết Ý Nghĩa Tháp Chùa (1), tháp có gốc từ Phạn ngữ stupa có nghĩa là nấm mồ. Nguyên thủy tro thân, xá lợi Phật được chôn cất trong tháp để thờ phượng, tôn kính. Sau đó, ở những nơi không có được tro thân Phật, tháp được dùng để các tượng Phật, kinh Phật, các di vật (relics) liên hệ tới Phật và Phật giáo. Về sau theo thời gian tháp mang ý nghĩa biểu tượng cho vũ trụ quan của Phật giáoTháp được cho là mang hình ảnh núi Meru, núi Tu Di, núi Vũ Trụ.

Tháp Phật có kiến trúc theo vũ trụ giáo.

clip_image045

Trong tháp A Di Đà này cũng vậy có chứa hàng triệu câu cầu nguyện, kinh kệ và các bảo vật thiêng liêng.

Theo nghi thức Phật giáo Mật tông Tây Tạng, khi bước vào vừa đi vừa xoay các ống cầu nguyện rồi đi ba vòng tháp theo chiều kim đồng hồ tức chiều âm (Phật giáo là tôn giáo tĩnh mang tính âm) cầu câu chú của Phật A Di Đà là Om Ah Mi Dhe Wa Hri hay tổng quát hơn là câu chú Từ Bi vĩnh cửu Om Mani Padme Hum.

clip_image047Cái đặc biệt ở đây là không có các tăng sĩ làm cho có cảm tưởng như tháp là của mọi người không thuộc riêng ai.

clip_image049

Ngồi trầm tư ở Tháp A Di Đà Tây Tạng tại công Viên Hòa Bình.

(Lưu ý câu chú Om Mani Padme Hum ở ngực áo tác giả. Mầu sắc câu chú giống hệ mầu các tờ phướn gió cầu nguyện treo ở trên).

Chúng tôi chờ hoàng hôn xuống tập yoga Tây Tạng. Tập ở đây dường như cảm thấy thư dãn hơn khi tập ở nhà. Động tác quay vòng tròn như nhập vào vortex có cảm giác như thân mình nhấc bổng bay lên.

Những tiếng chuông gió phong linh (wind chime) vang vọng trong tĩnh lặng của hoàng hôn như thức tỉnh những tâm hồn bạo loạn hướng về hòa bình.

Mặt trời đã lặn sau rặng núi đá đỏ nhưng ngọn bảo tháp vẫn còn sáng trưng…

.Và Còn Nhiều Nữa.

Ngoài ra ngay cả ở nhiều trung tâm thương mại cũng cho là có những điểm nóng vortex như tại khu bán hàng nổi tiếng Son Silver West chẳng hạn.

clip_image051

Vortex tại khu bán hàng Son Silver West.

…..

Sedona quả là nơi có xoáy cuốn điện từ. Điện từ giao tác ít nhiều với từ lực của người (trong tai có những vi tinh thể cảm nhận với từ lực. Loài ngỗng trời trong tai có những vi thể này giúp chúng tìm được phương hướng khi di cư vào lúc đổi mùa), với nhân điện như thấy qua điện não, điện tim, điện thịt da người. Có thể sự cảm nhận và tác dụng thay đổi tùy từng người. Có thể có người cảm nhận thấy. Có thể có người không. Có thể có ít xít ra nhiều. Có thể thương mại hóa. Có thể mê tín hóa. Có thể tà ma hóa… Nhưng có một điều thấy rõ ở đây người Tây phương đã sống với cái nhân sinh quan, vũ trụ quan dựa theo nòng nọc (âm dương), nguyên lý căn bản của vũ trụ tạo sinh, vũ trụ giáo, dịch lý. Đã quan niệm qua vortex con người có thể liên hệ với tam thế. Con người tiểu vũ trụ phải sống hài hòa với đại vũ trụ.

Dù gì đi nữa, nếu chỉ có mục đích tới đây để tìm sống với cái đẹp thần tiên của thiên nhiên, sống với vũ trụ trời đất, tìm cái an bình trong tâm hồn, giữ cho trái tim mình trẻ mãi không già… thì Sedona cũng đã là Đất Thần Kỳ.

(Đón xem bài viết Sedona, Mươi Điều…).

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: