NHẬT BẢN: TRƯỜNG THÀNH TUYẾT YUKI NO OTANI.

NHẬT BẢN: TRƯỜNG THÀNH TUYẾT YUKI NO OTANI.

Nguyễn Xuân Quang.

Nghỉ qua đêm ở tỉnh Toyama, sáng hôm sau chúng tôi lên thăm vùng Núi Tuyết cao nhất Nhật Bản được mệnh danh là Vùng Alps Nhật Bản (Japanese Alps), ‘Nóc Nhà của Nhật Bản’).

clip_image001(Alpen-route.com).

Vùng này gồm có núi chính là Núi Tate (Tateyama) cao 3.015m và núi phụ Akasawadake thấp hơn (2678m). Cũng nên nói thêm một chút về ngôn ngữ để dễ nhớ tên ngọn núi Tate này. Tateyama viết theo kanji (Hán tự) là Lập Sơn 立山. Lập 立  có nghĩa là đứng thẳng (độc lậpđứng thẳng một mình). Tate yama có Tate là Lập, Đứng Thẳng và yama là núi. Được gọi là núi Lập vì hình núi thẳng đứng  trông như chữ Lập như thấy ở hình bản đồ dưới đây. Tate, lập, đứng thẳng ruột thịt với Phạn ngữ sthá, đứng, với gốc Phạn ngữ sta, đứng, stak, stag, đứng vững chắc, liên hệ với gốc tái tạo Tiền-Ấn Âu Ngữ PIE *stà, stand, với Anh ngữ stand đứng và với Việt ngữ thẳng, thật, thật thà (ngay thẳng). Núi Tate, núi Lập là núi Thẳng đứng.

Lộ trình trọn vẹn gồm đi lên gần sát đỉnh núi Tate rồi trở xuống phía sườn bên kia. Đi xuyên qua núi Akasawadake để trở xuống. Con đường núi tuyết này có tên là Tateyama Kurobe Alpine Route. Nếu đi suốt, không ngừng nghỉ, đi hết con đường mất 4 giờ. Đường chia ra nhiều chặng. Đi hết con đường phải dùng nhiều phương tiện khác nhau như hình dưới đây:

clip_image003

Từ Toyama đi xe bus hay tầu điện tới ga Tateyama (cao 475m). Dùng xe cáp (Cablecar) tới Bijodaira (cao 977m). Từ đây dùng xe bus vùng cao nguyên Tateyama tới Murodo. Dùng trolley bus đi qua đường hầm Tateyama tới Daikanbo (cao 2316m). Lấy xe Dây Treo Tateyama Ropeway đi xuống Kurobedaira (1828m). Từ Kurobedaira đi xuống Kurobeko (1455m) bằng xe cáp. Từ đây đi bộ ra Đập Kurobe (1470m) và rồi dùng trolley bus qua đường hầm Kanden tới Ogizawa (2433m). Lấy bus địa phương đi xuống Omachi Onsenky thuộc địa phận Nagano.

Lưu ý từ xe cáp cablecar ở đây chỉ loại tầu điện kéo bằng dây trên đường rầy (funicular railway) khác với Ropeway là xe Dây Treo lơ lửng trên trời. Nên dịch cablecar là xe Cáp Kéo và Ropeway là xe Cáp Treo, Dây Treo.

Muốn đi hết lộ trình phải có sức khỏe, có thì giờ và thời tiết cho phép. Nếu không, có thể chỉ đi tới các địa điểm mình ưa thích rồi trở xuống. Những địa điểm chính có cảnh quan và thú tiêu khiển tuyệt vời, thay đổi theo từng mùa như thác nước cao nhất Nhật Bản Shomyo, Murodo Trường Thành Tuyết, Suối Nước Nóng Mikurigaike, Đập và Hồ Kurobe…

Con đường này mở cửa từ tháng tư tới tháng 11 (đóng vào mùa đông). Cao điểm của chúng tôi vào lúc tuyết dầy nhất này là Hành Lang hay Trường Thành Tuyết Yuki-no-Otani ở Mudoro gần đỉnh núi Tate.

clip_image005Trường Thành Tuyết trong một ngày nắng ấm (chụp từ một tấm danh thiếp quảng cáo).

Thật không may mắn lúc lên xe tới nhà ga Tateyama, được biết một tin không vui là đang có bão tuyết trên vùng Japanese Alps, có thể chính quyền sở tại sẽ đóng đường, không thể đến Mudoro thăm Trường Thành Tuyết được. Đành đi đến đâu hay tới đó, hy vọng bão tuyết tan dần hay đổi hướng đi nơi khác.

Đi du lịch, nhất là khi đi lên núi cao, ra biển khơi, yếu tố thời tiết thật khó lượng định được. Nếu ở lâu tại địa phương ta có thể dựa vào tiên đoán thời tiết mua chuyến đi du ngoạn nhưng chúng tôi đặt mua từ Hoa Kỳ cả 6 tháng, một năm trước rồi. Chúng tôi đã chọn vào lúc cho là cao điểm nhất để viếng thăm Tường Tuyết. Đó là vào khoảng đầu tháng 5 lúc khí hậu tốt nhất, vào lúc bức tường tuyết cao nhất, có thể cao tới 20m. Thời điểm này lại nhằm vào Tuần Lễ Vàng (Golden Week) mùa lễ quốc gia, cả nước Nhật nghỉ làm việc, khởi sự từ 29 tháng tư. Trước đây là dịp chào mừng ngày sinh nhật Nhật Hoàng Showa (mất năm 1989). Tuần Lễ Vàng đầy lễ hội, cả nước Nhật đi chơi, cả thế giới tới thăm Nhật. Không mua các chuyến du ngoạn trước cả năm không tài nào đi được.

Đành phải sống với trời vậy vì ‘nắng mưa là bệnh của trời’. Có sao hưởng vậy. Biết đâu thăm Trường Thành Tuyết vào lúc bão tuyết lại có thú vị riêng của ngày bão tuyết.

Đến ga Tateyama chúng tôi lấy xe Cáp Kéo Tateyama tới nhà ga Bijyodaira.

clip_image007Tateyama cablecar .

Bên ngoài bão tuyết vẫn còn rơi rớt lại.

clip_image009

clip_image011Ga Bijyodaira (ảnh của tác giả).

Đến ga phải ngồi chờ xem con đường lên Murodo có mở lại hay không.

May mắn gần tới trưa thì bão tuyết đã đổi hướng, đường được phép mở trở lại. Chúng tôi lấy Tateyama Kogen Bus lên Murodo. Đây là loại xe điện dùng ‘nhiên liệu xanh’ để tránh ô nhiễm môi trường (tất cả xe tư nhân đều bị cấm).

clip_image013Bến xe bus lúc lên đường (ảnh của tác giả).

clip_image015Hình TV cho thấy con đường núi tuyết Alps Nhật Bản đục ngoằn ngoèo trong biển tuyết.

Xe đi trong mịt mù của bão tuyết.

clip_image017

clip_image019(ảnh của tác giả).

Thỉnh thoảng có lúc trời lại trong sáng ra.

clip_image021

clip_image023

(ảnh của tác giả).

clip_image025(ảnh của tác giả).

clip_image027(ảnh của tác giả).

Từ cảnh tối tăm, mù mịt gió tuyết buồn nản, thất vọng lại ló ra lúc trời quang không có tuyết mưa, tươi sáng, con đường trông đa dạng và đầy cảm xúc lẫn lộn. Có lẽ còn hơn cái cảnh đẹp đều đều trong một ngày nắng tạnh.

Mudoro là chỗ cao nhất của con đường tuyết ở độ cao là 2450 m, nơi có tuyết nhiều nhất so với cả thế giới. Có ngày tuyết dầy tới 20m. Vì thế càng tới gần Mudoro tường tuyết hai bên càng cao.

Tới Mudoro mưa gió tuyết lại ùa đến.

clip_image029

clip_image031

Tới Mudoro mưa gió tuyết lại ùa đến (ảnh của tác giả).

clip_image033Trạm Murodo (ảnh của tác giả).

Chờ cho bớt tuyết rơi và bớt gió mạnh, chúng tôi vào tiệm ăn tìm một thứ gì tiêu khiển và đổ thêm năng lượng, calories cho cơ thể, để chuẩn bị đi vào bão tuyết thăm Trường Thành Tuyết. Nhiều món ăn nóng như đủ loại mì Nhật trông rất hấp dẫn  và ấm bụng . Nhớ phở da diết. Giữa bão tuyết trên vùng Alps Nhật Bản này mà có một tô phở thì còn gì  bằng. Nhưng tất cả mọi người ai cũng có cùng một ý tưởng như mình, chờ lúc bớt hay hết bão tuyết nên đều vào đây. Quá đông. Phải chờ đợi lâu mới ăn được món nóng. Đành mua vội một lý trà sữa macha late nóng và vài thứ ăn dặm (snack). Sau đó ghé vào thăm Bảo Tàng Viện tại đây. Bảo Tàng Viện không có gì đặc biệt ngoài trưng bầy các dữ kiện vùng núi tuyết giống như ở mọi nơi. Có một điểm là vùng núi Alps Nhật Bản này tự nhận là Xứ Ptarmigan.

clip_image035  (ảnh của tác giả).

clip_image037Xứ Gà Tuyết Ptarmigan.

Ptarmigan là một loài chim họ nhà gà, trĩ sống ở vùng tuyết nên có lông trắng như tuyết. Ở Hoa Kỳ dân gian gọi là gà tuyết (snow chicken). Lần viếng thăm Alaska, chúng tôi may mắn đã được nhìn tận mắt loài gà tuyết lông trắng này ở ngoài thiên nhiên.

clip_image039Gà tuyết Ptarmigan ở Alaska (ảnh của tác giả).

Ở Nhật gọi là raicho, lôi điểu (thunder bird), là chim biểu của các vùng Gifu, Nagano và Toyama và là giống được bảo vệ toàn quốc. Việt Nam cũng có loại gà lôi lông không trắng  không biết có phải cùng họ lôi điểu này không?

Không còn thì giờ chờ đợi lâu thêm nữa, lúc thấy trời hơi sáng ra, chúng tôi lên đường.

Như đã nói ở trên Murodo vì gần sát đỉnh núi Tate là chỗ có lượng tuyết cao nhất thế giới. Đặc biệt là tuyết đọng lại nhiều nhất tại vùng Otani, chỉ cách trạm Murodo có 5 phút đi bộ. Tại đây có trường thành vĩ đại mang tên là “Yuki no Otani,”. Phải mất một tháng dùng xe ủi tuyết để đào tìm lại con đường đã bị phủ kín tuyết về mùa đông. Giới chức phải nhờ tới hệ thống định vị.

Con đường chỉ dành một đoạn khoảng 500m cho du khách được phép thả bộ chiêm ngưỡng bức tường từ cuối tháng tư tới đầu tháng sáu mỗi năm.

clip_image041Lối ra Great Snow Wall (ảnh của tác giả).

clip_image043Lưu ý nhớ trang bị đồ ấm đầy đủ để giữ gìn sức khỏe, đề phòng bão tuyết như hôm nay. Hôm nay mưa gió nên không cần kính tuyết chống lại tia tử ngoại (UV).

clip_image045

clip_image047Điểm cao nhất cho phép lên tới ở đỉnh núi Tate.

clip_image049Trường Thành Tuyết trong ngày bão tuyết.

Như đã nói ở trên có chỗ tường tuyết cao tới 20 m vào lúc cao điểm của tuyết rơi.

clip_image051Quả thật Trường Thành Tuyết trong ngày bão tuyết cũng có cái đẹp và thú vị riêng của nó.

clip_image053Bão tuyết cũng vẫn vui.

Người Nhật rất trọng đạo lý nhưng cho phép các du khách viết, khắc vào thành tường tuyết ở đây. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Mọi thứ vật chất trên cõi đời này, khẩu hiệu hoan hô hay đả đảo rồi cũng như tuyết tan đi.

clip_image055Du khách đang xem những hình khắc và graffiti trên tường tuyết.

Ngoài tường tuyết còn có nhiều hoạt động trên tuyết khác như trượt, lướt tuyết, điêu khắc tuyết, ngắm toàn cảnh núi tuyết và đi dạo trên con đường bộ Yukino Kairo từ Murodo tới Trung Tâm Bảo Tồn Thiên Nhiên Tateyama. Hôm nay có lẽ chỉ có giới trẻ mới tính tới tham dự các hoạt động này dưới bão tuyết.

Càng về chiều gió bão mưa tuyết lại nổi lên càng mạnh. Chúng tôi phải quay về lại trạm ga Murodo.

Thấy đã đủ, chúng tôi quyết định nghỉ ngơi, iđi mua sắm, chờ trở về đễ gìn giữ sức khỏe, vì chuyến đi còn dài, hơn hai mươi ngày nữa. Chúng tôi đi tìm mua các loại bánh xốp Kit Kat (nhãn hiệu gốc bọc chocolate của hãng Hershey  Hoa Kỳ, giờ do hãng Nestlé toàn cầu làm) để làm quà cho con, cháu.

 Nestle Kit Kat, Kitkat Japan Limited Series, Sakura Kinako, Cookie & Cream etc

Bánh Kit Kat Nhật làm theo các hương vị  Nhật Bản như Kit Kat trà xanh mache, anh đào (cherry), củ cải cay wasabi, khoai lang tím (beni imo), rượu đế sake… có hơn chục thứ hương vị. Chúng tôi đã sưu tập được một số hương vị phổ thông. Ở đây trên Nóc Nhà tuyết giá của Nhật Bản trong lúc bão tuyết như thế này, tìm được Kit Kat sake, nhâm nhi chắc đầy thi vị, tăng năng lượng làm ấm người…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: