HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 12, 2015 DU HÀNH LẠC ĐÀ QUA PHỐ PETRA, JORDAN.

(*nếu cần bấm hai lần vào tựa bài để mở bài).

 HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 12, 2015.

DU HÀNH LẠC ĐÀ QUA PHỐ PETRA, JORDAN.

Nguyễn Xuân Quang  

Chúng tôi đi bộ từ Khu Trung Tâm Du Khác tới Cung Điện Kho Tàng (Al-Khazneh) dài hơn một cây số cốt ý để quan sát các di tích văn hóa cổ của người Nabataea, chủ nhân ông của Petra. Tại đây có các đền đài, am tạc vào vách đá thờ các tảng đá thần bảo vệ cho thành phố và thị dân Petra. Sau khi thăm viếng Cung Điện Kho Tàng xong, cảm thấy mình bị say nắng. Ngất ngây. Trời nắng sa mạc cháy da. Đã uống hết một chai nước. Chúng tôi quyết định thuê lạc đà, đóng vai những người lữ hành lạc đà ‘caravan’ đi thăm phần chính còn lại của thành phố Petra. Hàng ngàn năm trước đã có không biết bao nhiêu đoàn thương buôn đi qua đây. Hình đoàn thương buôn đã được ghi khắc lại, tạc vào vách đá Khe Vực (Siq).

clip_image002

Hình thương buôn lạc đà caravan khắc trên vách đá ở khe vực Sig (ảnh của tác giả).

Bến 1ạc đà nằm tại khu Cung Điện Kho Tàng. Có một sự phân chia chuyên chở ở Petra. Tại Trung Tâm Khách Du lịch có bến xe ngựa đi vào Cung Điện Kho Tàng. Giữa đường là bến cưỡi ngựa. Tại Cung Điện Kho Tàng có bến lạc đà và lừa đi phần còn lại của vùng Ngoài Khe Vực (Outer Siq).

clip_image004

(ảnh của tác giả).

clip_image006

(ảnh của tác giả).

clip_image008

Bến lạc đà tại Cung Điện Kho Tàng.

Các chú lạc đà ở đây không được trang trí rực rỡ như ở Jaipur, Ấn Độ nhưng được chăm sóc, chải chuốt sạch sẽ, đẹp đẽ hơn nhiều nơi khác.

clip_image010

sẵng sàng rồi! Mời lên (ảnh của tác giả).

Điểm nguy hiểm nhất khi cưỡi lạc đà là khi con vật đứng lên. Nó đứng bật dậy rất mạnh và rất nhanh, có thể hất người cưỡi nó rơi xuống đất. Tác giả đã chứng kiến và khám chấn thương cho một người già Mỹ bị lạc đà hất văng xuống đất trong một chuyến du lịch ở Ai Cập. Phải nắm chặt lất tay cầm ở yên lạc đà và ngả hẳn cả người ra phía sau, khi con vật đứng bật dậy để tránh bị hất văng xuống đất.

clip_image012

Du hành qua Đường Phố Mặt Tiền.

clip_image014

Khe núi đi lên Đỉnh Cao Hiến Tế (ảnh của tác giả).

clip_image016

Đi vào khu Mộ Hoàng Gia.

Trời sinh ra hai bàn chân lạc đà như đôi dép êm để đi trên cát. Lạc đà đi trong sa mạc rất êm nhưng đi trên đường đất hay đá cứng rất dồng, nhiều lúc cảm thấy thốn tới tận sống lưng. Nhất là khi chúng chậy hay nhẩy nước kiệu. Mấy anh chủ lạc đà thường ra lệnh cho chúng chậy nhanh để về còn tìm thêm mối mới.

clip_image018

Trở về lại bến tại Cung Điện Kho Tàng. An Toàn.

Rã rời. Người và vật khát nước. Chú lạc đà được chia xẻ, cho thưởng thức một lon Coca Cola sau một chuyến lữ hành dưới nắng sa mạc như thiêu như đốt.

clip_image020

‘Quá Đã! I Love Coca Cola!’

‘Quá đã!’ Chú lạc đà uống một cách ngon lành lon Coca Cola. Uống một hơi. Để rốc hết những giọt cuối cùng, chú vươn cổ lên trời, đầu lắc qua lắc lại. Chú cắn chặt chiếc lon không, không chịu nhả ra.

clip_image022

Nhả ra. Đừng có nuốt cái lon không vào bụng! (ảnh của tác giả).

Chỉ sợ chú nuốt luôn cả chiếc lon không vào bụng thì mang họa. Không dám kéo mạnh  chiếc lon không ra, sợ làm gẫy răng chú thì cũng mang họa.  Phải đưa ra một lon khác để nhử, chú há mồm, mới lôi ra được chiếc lon không.

Nếu ngại lạc đà cao, nguy hiểm, có thể dùng lừa.

­clip_image024

Một chú lừa con đang ngủ ngầy ngủ ngật dưới nắng cháy sa mạc, chờ bị bắt phải làm ‘thân lừa ưa nặng’ (ảnh của tác giả).

Đường từ Cung Điện Kho Tàng ra trở lại Khu Trung Tâm Du Khách dài hơn một cây số. Chân đã chồn. Nắng hoa cả mắt. Tốt nhất là dùng xe ngựa trở về.

Một điểm cũng cần lưu tâm là các tay chủ lạc đà, lừa, ngựa, tài xế xe ngựa ở đây rất gian ngoan vì vốn có dòng máu của các tay lái lạc đà thương buôn thuở trước. Khi đi phải trả giá. Sau khi ưng thuận, phải viết giá và cả tiền trà nước (tip) xuống giấy rõ ràng, để có bằng chứng giấy trắng mực đen. Nếu không, những kẻ này, dọc đường nài đòi thêm tiền và đòi tiền tip còn cao hơn tiền thuê phương tiện đi lại. Không chấp thuận giá mới, chúng dùng nhiều thủ đoạn khiến mình phải bỏ cuộc nửa đường…

(xem Jordan: Thành Phố Hồng Petra, Một Kỳ Quan Thế Giới Mới).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: