HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 11-2015: CHUYẾN TUẦN DU ĐẠI DƯƠNG CUỐI CÙNG CỦA NÀNG RYNDAM.

(*nếu cần bấm hai lần vào tựa bài để mở bài).

HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 11-2015.

CHUYẾN TUẦN DU ĐẠI DƯƠNG CUỐI CÙNG CỦA NÀNG RYNDAM.

Nguyễn Xuân Quang

Đã từ lâu chúng tôi có ý định đi theo những con đường thương buôn Ả Rập từ ngàn xưa đã chuyên chở theo Hồi Giáo đi khắp nơi, nhất là những con đường đã nối kết với đường biển đến tận Đông Nam Á, đến cả Champa. Dubai và Abu Dhabi của Ả Rập Thống Nhất hiện nay chỉ là một rừng bê-tông, đền thờ Hồi giáo quá tân thời. Vì những điểm tiêu cực và vì lý do an ninh ở một số quốc gia Hồi Giáo hiện nay, chúng tôi ngần ngại và xếp các nơi này vào cuối danh sách các vùng đi thăm viếng trên thế giới.

Nhưng lần này, vì là chuyến du hành cuối cùng của con tầu Ryndam của hãng Hollande American Line có hải trình đi qua những vùng biển Trung Đông và qua Eo Biển Nước Mắt (‘Bab el Mandeb’), vùng nước đầy biến động vì hải tặc Sommali ở Sừng Châu Phi (Horn of Africa), chúng tôi quyết định lên đường dù biết rằng đây là một chuyến đi ít nhiều mạo hiểm vào lúc này. Chuyến đi cuối cùng của một con tầu tuần du đại dương hiển nhiên có nhiều đặc biệt, nhiều ưu đãi và nhiều kỷ niệm hơn những chuyến đi thường lệ.

Cuộc du hành khởi đầu ngày 3 tháng 10 năm 2015, kéo dài 28 ngày đi qua một đường biển dài 7.842 hải lý và chở hơn 1.200 du khách. Có lẽ vì lý do an ninh và vì thời gian quá dài, du khách Việt, duy nhất chỉ có vợ chồng chúng tôi.

Cũng nên biết về tên các con tầu của Hòa Lan (Hollande). Ở Hòa Lan, Xứ Đất Thấp (Pays Bas) dễ bị ngập lụt, đê, đập nước là vấn đề sinh tử, là lẽ sống vì vậy các tầu thủy vận tải thường có tên tận cùng là djik có nghĩa là con Đê (Anh ngữ là dike). Djike, dike ruột thịt với Việt ngữ Đê. Các tầu chở hành khách thường tận cùng bằng Dam (đọc theo tiếng Hòa Lan là Đam, không phát âm là Đem vì lẫn với Anh ngữ Dam có nghĩa xấu) như Ryndam, Statendam, Maasdam… Dam có nghĩa là đập nước, giống Anh ngữ Dam ruột thịt với Việt ngữ Đầm (nước), Đập (nước). Ryndam có Ryn- là sông Rhine (phiên âm qua tiếng Việt là sông Ranh), con sông lớn thứ nhì ở Trung và Tây Âu Châu. Ryndam là Đập Sông Rhine. Ryndam khởi đầu chuyến du hành đầu tiên tại xưởng đóng tầu Frantieri, Ý vào năm 1994. Năm nay tròn 21 tuổi. Nàng Ryndam đi vòng quanh thế giới, khắp các châu lục ngoại trừ Nam Cực, đã chở 1.5 triệu du khách.

Cũng xin nhắc lại là các con tầu, thuyền có giống cái nên Anh ngữ gọi là She, Her, Nàng, Nường. Không một người Phương Tây nào hiểu tại sao từ Anh ngữ ship lại có giống cái. Một lần có một du khách hỏi một vị thuyền trưởng tại sao lại gọi tầu là She (Nàng). Vị thuyền trưởng trả lời là vì những người đi biển coi con tầu như người tình nữ của mình! Thật ra không phải vậy. Phải giải thích theo tiếng Việt mới hiểu thấu đáo được. Tầu thuyền liên hệ mật thiết với nước. Theo dịch, nước là thái âm có một khuôn mặt nữ. Tầu thuyền có giống cái thấy rõ qua Việt ngữ ghe có nghĩa là thuyền, đò mà cũng có nghĩa là bộ phận sinh dục nữ. Ghe nguyên thủy làm bằng cách khoét rỗng một thân cây gọi là thuyền độc mộc (dug-out). Ghe có hình cái khe nên biểu tượng cho bộ phận sinh dục nữ như thấy qua câu ca dao:

Khôn thì ăn cháo, ăn chè,

Dại thì ăn đếch, ăn đác, ăn ghe, ăn đồ.

Điểm này cho thấy ghe, ship có giống cái. Theo g = k như gà = kà = kê, ta có ghe = khe chỉ bộ phận sinh dục nữ. Nếu muốn chửi rủa ai thì đem biếu ba chén chè hai quả cau. Ba chè nói lái lại là Ghe bà. Cho ăn ba chè là cho ăn ghe bà! Hai quả cau là hai quả nang (cổ ngữ Việt Mường nang là cau như mo nang là bao hoa hoa cau). Nang cũng có nghĩa là trứng (quả cau giống quả trứng). Hai quả cau mang hình ảnh hai quả trứng dái phái nam (Tiếng Việt Huyền Diệu). Một điều thú vị là không những Việt ngữ ghe có nghĩa là bộ phận sinh dục nữ mà trong ngôn ngữ thổ dân Nhật Bản Ainu (Hà Di) có từ chip chỉ ghe, thuyền và cũng có nghĩa lóng chỉ âm đạo: ‘chip, a slang word for vagina’ (Rev. John Batchelor, Aini-English-Japanese Dictionary, Tokyo, 1905). Người Việt gặp người Ainu qua từ ghe cách đây mấy ngàn năm. Cũng nên biết Ainu có nghĩa là Người ruột thịt với Inuit (Eskimo) có nghĩa là Người. Chúng ta Man, Mán, Mường cũng có nghĩa là Người. Ainu và chúng ta cùng đại tộc Người nên có ghe, chip vừa có nghĩa là thuyền vừa có nghĩa là bộ phận sinh dục nữ. Ta cũng thấy theo c=s như cắt = sắt, chip ruột thịt với Anh ngữ ship…

Vị thuyền trưởng hiện thời là Mark Rowden.

clip_image002

Thuyền trưởng Mark Rowden.

Hải trình của chuyến tuần du này của Nàng Ryndam đi từ Venezia (Venice), Ý và đến bến cuối cùng là Singapore.

clip_image004

Hải trình.

-Khởi đi từ Venice, Địa Trung Hải.

Venice là tụ điểm của những con Đường Thương Buôn Hương Thơm, Gia Vị, Trà, Đá Quí, Tơ Lụa… giữa Tây và Đông trước đây. Marco Polo khởi đi từ Venice. Vì vậy mà chuyến du hành này được đặt tên là Far East Explorer (Thám Du Viễn Đông).

clip_image006

The Last Voyage of the Ryndam.

Time to Say Good Bye! (1994-2015).

clip_image008

Thuyền rời bến với bài hát It’s Time to Say Good Bye (Andrea Bocelli) do ban văn nghệ của tầu trình diễn (lưu ý các ca sĩ ăn mặc trang phục dạ vũ vương giả Venice).

-đi xuống vùng biển Adria tới Split và Dubrovnik của Croatia.

clip_image010

.Split: thành phố lớn thứ nhì của Croatia nổi tiếng với Cung Điện của Hoàng Đế La Mã Diocles.

clip_image012

Nóc vòm lộ thiên của một tháp ở Điện Diocletian, Split, Croatian.

.Dubrovnik: thành phố lớn du lịch quan trọng ở vùng Địa Trung Hải của Croatia và được thừa nhận là một Địa Điểm Di Sản Thế Giới UNESCO nhờ có những thành quách cổ.

clip_image014

Một phần cảng Dubrovnik, Croatia nhìn qua khuôn cửa sổ một tháp trên cổ thành (ảnh của tác giả).

-Đảo Corfu (Kerkira), ở biển Ionius, Hy Lạp. Một địa điểm du lịch nổi tiếng ở vùng cực tây-bắc Hy Lạp.

clip_image016

clip_image018

Đảo Đuôi Chuột Pontikonisi và tu viện Vlachema nổi tiếng nhìn từ đỉnh đồi Kanoni, Corfu, Hy Lạp (ảnh của tác giả).

clip_image020

Trang phục cổ truyền Corfu.

-qua Kênh Đào Suez, Ai Cập,

clip_image022

Cửa Suez (phía Vịnh Suez) của kênh đào.

-vào vịnh Suez, vòng quanh qua mũi chóp bán đảo Sinai, nơi có vùng bờ biển Sharm el-Sheikh, một trung tâm nghỉ mát, du lịch sang trọng nhất của Ai Cập. Du khách phần lớn là người khối Ả Rập, Âu châu và Nga.

clip_image024

Đây chính là nơi chiếc máy bay Nga vừa mới bị nổ tung tuần vừa qua mà Nhà Nước Hồi Giáo cực đoan ISIS thừa nhận là họ đã gây ra. Nghe nói có tới 80.000 người Nga bị kẹt lại tại đây.

-đi lên hải cảng Aqaba của Jordan nằm ở phần chóp đỉnh vịnh Aqaba.

Vùng này có các nước Jordan (Aqaba), Israel (vùng Eilat), Ai Cập (Sinai) và Saudi Arabia.

Jordan có Thành Phố Petra (Đá) hay Thành Phố Hồng (Pink City) là một kỳ quan thế giới.

clip_image026

Khu Kho Tàng (Al Khazna), Petra, Jordan.

clip_image028

Chúng tôi du hành bằng lạc đà đi qua Thành Phố Đá Petra hay Thành Phố Hồng (Pink City), Jordan.

-xuống Vịnh Aqaba trở lại, để vào Hồng Hải (Red Sea).

clip_image030

(nguồn: geography.howstuff.com).

Một bên bờ Hồng Hải là Ai Cập, Sudan, Erithrea (một quốc gia mới, vốn là một phần của Ethiopia tách ra), Djibouti; một bên là Saudi Arabia, Yemen (Aden). Hồi nhỏ học địa lý tìm cách nhớ vùng này bằng cách chuyển âm qua tiếng Việt là À Đến (Aden), Đi Bú Tí (Djibouti).

-qua Eo Biển Nước Mắt ‘Bab el Mandeb’ (chỉ rộng có 25 km) vào vịnh Aden, giữa Aden (Yemen) và Somalia, nằm ngay trên Sừng Châu Phi (Horn of Africa).

clip_image032

Eo Biển Nước Mắt Bab el Mandeb (nguồn Terry Greenberg).

Eo biển được mệnh danh là Eo Biển Nước Mắt vì đây là vùng hải tặc hoành hành gây ra bao nhiêu thảm họa cho những tầu thuyền đi qua đây từ ngàn xưa cho tới nay (hải tặc Somalia). Đi qua eo biển này đầy căng thẳng, hồi hộp. Thuyền trưởng cho mật khẩu “Ryndam, Ryndam, Ryndam’ báo cho biết khi có hải tặc tấn công để du khách ứng phó theo chỉ dẫn. Qua đây, những cảm giác sống trong thời chiến tranh ngày nào lại trở về.

-ra Vịnh Ả Rập đi vòng bán đảo Ả Rập tới Shalala và Muscat của Oman.

Oman là một xứ Hồi khác thường do tiểu vương Qaboos cai trị. Vị tiểu vương này theo Hồi Giáo nhưng độc thân đã biến Oman trong vòng hơn 40 năm thành một thứ Singapore ở Vịnh Ả Rập.

clip_image034

Shalala có nghĩa là ‘Shining One’, liên hệ với Việt ngữ Sáng Láng, Sáng Lạn. Shalala hàng ngàn năm trước đây nổi tiếng nhờ có nhựa thơm của cây Frankincense (có gốc từ Pháp ngữ cổ franc encens, hương thơm đích thực, chính cống), Nguyễn Văn Khôn dịch là nhũ hương. Từ này tổng quát quá. Frankincense dùng để ướp xác như Ai Cập đã dùng ướp xác cách đây 5.000 năm và dùng đốt xông hương trong các tôn giáo lớn như La Mã, Thiên Chúa và Hồi Giáo…. Cây Frankincense chỉ duy nhất mọc ở vùng Dhofar, Shalala nên nơi đây là nguồn gốc phát sinh ra những Con Đường (Buôn Bán) Hương Thơm Frankincense tỏa ra khắp thế giới tới Lưỡng Hà, Bắc Phi, Âu Châu và Ả Rập cổ thời cách đây 6.000 năm.

clip_image036

Cây Frankincense cung cấp nhựa thơm chỉ mọc ở Dhofar, Salahla, Oman.

clip_image038

Kiến trúc lò đốt hương thơm frankincense ở Hải Cảng Tiểu Vương Qaboos, Muscat, Oman, cửa ngõ vào Vịnh Ba Tư (ảnh của tác giả).

-vào Vịnh Ả Rập băng qua Ấn Độ Dương, tới bờ tây của tiểu lục địa Ấn Độ, ghé Goa (Marmagoa), Mangalore, Kochin,

clip_image040

Kochin nơi có vũ điệu đặc thù Kathakali với nghệ thuật hóa trang mặt thành mặt nạ tuyệt đẹp, múa chỉ diễn tả bằng mắt, tay và điệu bộ.

clip_image042

Trong phòng hóa trang.

clip_image044

Vũ điệu Kathakali đặc thù của Kochi (ảnh của tác giả).

-xuống Sri Lanka (Tích Lan), nơi còn in rõ dấu chân Phật.

clip_image046

Chùa Kelaniya, Colombo, Sri Lanka nơi Đức Phật thuyết pháp cho các vua Rắn.

clip_image048

Ma nữ ‘Thị Mầu’ vu oan cho Đức Phật là tác giả cái bầu của mình. Lưu ý các hình ma nữ khỏa thân ở bên trái (ảnh của tác giả).

-băng qua Vịnh Bangal vào Eo Biển Malacca tới Penang, Đảo Cau.

clip_image050

Penang, Pinang, Pénang (Pháp ngữ) ruột thịt với Việt ngữ nang là Cau (như đã nói ở trên, mo nang là bọc hoa cau), với Hán Việt binh lang là Cau. Penang là Đảo Cau. Hoàng Tử Cảnh và Bá Đa Lộc đã ở đảo này một thời gian.

clip_image052

Cờ Đảo Penang có hình cây Cau (ảnh của tác giả).

clip_image054

Điêu khắc Quả Cau (ảnh của tác giả).

xuống Port Klang (Kuala Lumpur, ‘Cửa Sông Lấm Bùn’).

Kuala Lumpur có Kua- là Việt ngữ Cửa và Lum- là Lấm (lấm bùn, lấm lem), Lầm (bẩn như cát vẩn bụi lầm, lầm than) và pur là Búa (chợ búa), buôn, bản, Phủ, Phố, Phường (nơi ở). Kuala Lumpur vốn là một Cửa Sông Lấm Bẩn Bùn Lầy.

clip_image056

Tòa tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur (ảnh của tác giả).

-Đêm từ biệt Nàng Ryndam

clip_image058

Count down cuối cùng, Nàng Ryndam chỉ còn một ngày nữa!

IMG_9154

clip_image060

Chiếc bánh baked Alaska kết thúc dạ tiệc vĩnh biệt Nàng Ryndam.

-và bến cuối cùng là Singapore.

Singapore là ổ trục của các tuyến du lịch đường biển ở Đông Nam Á. Chúng tôi đã tới đây nhiều lần. Lần này đi viếng thăm các nơi còn lại của đảo.

clip_image062

clip_image064

Chim Trĩ Hà Tĩnh (Lophura hatinhensis), Việt Nam trong Vườn Chim Jurong Bird Park, Singapore. Giống trĩ quí hiếm này gốc ở miền Trung Việt Nam hiện đang trên đà tuyệt chủng vì thói thích ăn thịt chim thú man rợ của một số người Việt Nam.

-Nàng Ryndam không còn nữa.

Ngay ngày hôm sau đến Singapore, Nàng Ryndam được trao tay cho công ty Tuần Du Biển P&O (Peninsular & Oriental Steam Navigation Company) ở Úc. Nàng Ryndam mất tên, đổi qua tên mới là Pacific Aria sẽ chạy vòng quanh Úc châu quanh năm. Số khách du lịch bằng tầu tuần du biển ở Úc tăng vọt trong những năm gần đây. Năm vừa qua có 800.000 người và dự tính năm tới con số sẽ lên tới 1 triệu người. Vì vậy mà công ty P&O mới mua thêm nàng Ryndam.

-Vài Con Số:

Chuyến du hành này tiêu thụ 40.000 quả trứng, 1.500 lbs bơ, 1.200 lbs dầu nấu ăn, 20.000 phần ăn tráng miệng, dọn 168.000 phần ăn, 45.000 phần rượu, nước ngọt, dùng 1.590.000 galons nước…

Một chuyến đi thấy và học hỏi nhiều về một nền văn minh cổ Lưỡng Hà gồm Sumer, Hitite, Assyria, Babylon, Ai Cập, về những con đường giao thương hương thơm, gia vị… về lịch sử, văn hóa thế giới Ả Rập, Đạo Hồi truyền thống; về Ấn Độ với nền văn minh Thung Lũng Sông Ấn, Ấn giáo, về Sri Lanka với Phật giáo nguyên thủy… Một chuyến đi nhiều mạo hiểm, căng thẳng qua vùng Eo Biển Nước Mắt. Một chuyến đi với nhiều kỷ niệm, hấp dẫn, hào hứng của chuyến du hành cuối cùng của Nàng Ryndam.

(Đón đọc các bài viết riêng về từng vùng, từng quốc gia trong chuyến đi này trong những số Blog tới).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: