HìNH TIÊU BIỂU THÁNG 8-2015: NỔ TẠI ĐIỆN ERAWAN, BANGKOK, THÁI LAN.

HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 8-2015.

VỤ NỔ TẠI ĐIỆN ERAWAN, BANGKOK, THÁI LAN.

Ngày 17 tháng 8 2015 vừa qua, một vụ nổ tại điện Erawan, Bangkok, Thái Lan làm chết hơn hai mươi người và hơn 120 người bị thương trong đó có các du khách Á châu người Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và Phi Luật Tân.

Cho tới nay chưa rõ nguyên nhân, chưa biết nhóm phá hoại nào đặt bom nổ.

Chúng tôi cũng đã từng có mặt ở nơi này.

Điện Erawan, ngày xưa tên là Điện Than Tao Maha Phrom ‘Điện Thần Brahma, Chí Tôn’, một điện thờ Ấn Độ ở Bangkok, Thái Lan, trong có tượng Phra Phrom, một khuôn mặt Thái của thần sáng thế Brahma [Than Tao cùng âm với Thần Tạo (Hóa)].

clip_image002

Tượng Thần Tạo Hóa Than Tao Mahaprom, tên Thái của Thần Brahma Ấn giáo có bốn mặt (ảnh của tác giả).

Năm 1956, khi xây khách sạn Grand Hyatt Erawan thì xẩy ra nhiều tai nạn làm chết công nhân xây dựng và gặp nhiều trở ngại, được cho là do nhiều lực ma quái, cô hồn, các đảng phá hay chọn nhầm ngày xây xấu, các công nhân từ chối không chịu tiếp tục xây tiếp. Sau khi xem thầy bói, ngôi điện này được dựng lên. Khi dựng xong, tai nạn chết người không còn xẩy ra nữa và khách sạn làm ăn khấm khá từ lúc xây xong.

clip_image004

Điện Erawan (ảnh của tác giả).

Vì thế mà người dân Thái tin và cho rằng điện là một nơi linh thiêng có thể cầu được ước thấy. Tín hữu ngày, đêm, dù nắng hay mưa, đến đây cầu xin, đông hơn tất cả các đền miếu khác ở Bangkok. Có một điều là họ cúng vái theo nghi lễ nhà Phật, khói hương mịt mù, có khi có mặt cả các vị tu sĩ Phật giáo.

clip_image006

Các tín hữu làm lễ cầu xin hay tạ ơn dù là trời mưa (ảnh của tác giả).

clip_image008

Ngay cả phái nam (ảnh của tác giả).

Điểm này cho thấy Ấn giáo và Phật giáo hòa đồng với nhau. Phật Thích Ca xuất thân từ một gia đình theo Ấn giáo. Phật Thích Ca được Ân giáo cho là một vị thiên sứ của Thần Vishnu… Angkor Wat vốn là một đền thờ Ấn giáo, sau thế kỷ 12, trở thành đền Phật giáo (xem Angkor Wat và Vũ Trụ Giáo trong các số blog tới). Ấn giáo và Phật giáo đều là di duệ của Vũ Trụ Giáo…

Trong quá khứ, vào năm 2006, đã có một biến cố khủng khiếp xẩy ra tại đây là một kẻ bị bệnh tâm thần người Thái đã dùng búa đập phá ngôi tượng Brahma. Những kẻ qua đường phẫn nộ đánh người này tới chết giữa ban ngày. Hai tháng sau, tượng được thay thế bằng một bức tượng mới được làm trộn với các mảnh vỡ của tượng cũ (cốt ý để còn giữ được linh thiêng như tượng cũ!).

Chung quanh điện trưng bầy các vật cúng dường:

clip_image010

Các tượng voi do các tín hữu cúng dường (ảnh của tác giả).

Các tín hữu thuê cả đoàn vũ và ca sĩ múa hát để cầu xin hay tạ ơn những điều nguyện ước.

clip_image012

Đoàn vũ (ảnh tác giả).

clip_image014

Các ca sĩ (ảnh của tác giả).

Không biết dân Thái có ai nghĩ rằng hồn người Thái bị tâm thần bị đánh chết ở đây năm nào, đã xui khiến chỗ này được chọn cho vụ nổ này không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: