SINGAPORE: MƯƠI ĐIỀU VỀ ĐẢO QUỐC TUYỆT DIỆU CỦA ÔNG LÝ QUANG DIỆU.

SINGAPORE: MƯƠI ĐIỀU VỀ ĐẢO QUỐC TUYỆT DIỆU CỦA ÔNG LÝ QUANG DIỆU.

Nguyễn Xuân Quang

Cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu, người Cha Già Kính Yêu của dân Singapore vừa qua đời ngày 23 tháng 3-2015 vừa qua, hưởng thọ 91 tuổi.

Ông Diệu ra đi đã để lại một gia tài vĩ đại hiếm cho hơn 5 triệu người là đảo quốc Singapore tuyệt diệu hiện nay.

Có hàng trăm điều để viết, nhưng lúc này tôi đang lo soạn bài nói chuyện Trống Đồng Đông Sơn, Bộ Sử Đồng của Đại Tộc Việt vào ngày 19 tháng 4 này nên chỉ có thể viết được mươi điều về đảo quốc này.

Về phương diện di chuyển, Singapore là ổ trục (hub) giao thông của Đông Nam Á và Á châu nhất là về mặt du lịch đường biển . Đi du lịch Á châu nhiều, chúng tôi đã ghé Singapore nhiều lần. Mỗi lần lại thưởng ngoạn Singapore ở một góc cạnh khác nhau đầy thú vị.

1. Tổng quát.

Nước Cộng Hòa Singapore (Tân Gia Ba) là một thị bang (city-state) và là một đảo quốc nằm ở đầu mũi cuối của bán đảo Mã Lai, ở phía trên xích đạo 137 km. Dân số gần 5.5 triệu người trong số đó hơn 2 triệu người sinh ở nước ngoài. 75 % là người Trung Hoa, còn lại là Mã Lai, Ấn (phần lớn là Tamil), Á-Âu.

clip_image002

clip_image004

Vị trí Singapore.

Singapore tên Mã Lai là Pulau Ujong.

Image result for singapore flag

Cờ Singapore (nguồn: shutterstock.com).

Cờ Singapore có vành trăng non diễn tả một quốc gia trẻ đang vươn lên. Năm ngôi sao mang ý nghĩa Huynh Đệ, Bình Đẳng và Lý Tưởng quốc gia.

Singapore là Thành Phố Sư Tử.

clip_image008

Sư Tử Biển Merlion biểu tượng của Singapore (ảnh của tác giả).

Lúc đầu Merlion đầu sư tử mình cá dùng trong quảng bá du lịch, thương trường sau trở thành biểu tượng của Singapore. Tên Mã Lai là Singa-Laut. Laut, Lau, Biển, Nước ruột thịt với Việt  ngữ Lao như Pulau là Cù Lao, với Lẫu (món ăn lẫu như lẫu hải sản còn gọi là món cù lao hải sản.).

Singapore, Phạn ngữ là Sinhapura có Sinha- là Sư Tử và -pura, phố thị, nơi người ở. Pura ruột thịt với Việt ngữ Búa (chợ, phố nhỏ như thấy qua từ đôi chợ búa), với Buôn, Bản, Phố, Phủ, Phường, Mường, với Anh ngữ Bourg, Burg (thành phố, chỗ ở) như Luxembourg, St Peterburg…

Thật ra tại đây không có sư tử. Người tạo dựng lên Singapore là ông Sang Nila Utama đã nhìn thấy một con hổ, tưởng lầm là sư tử và đã đặt tên là Phố Sư Tử. Biểu hiệu của Singapore vừa có hổ vừa có sư tử làm gợi nhớ tới nguồn gốc này. Thật ra Hổ là biểu tượng của Mã Lai.

Biểu hiệu Singapore.

Majulah Singapura: Singapore Tiến Lên.

2. Vài Hàng Lịch Sử.

Singapore được biết là nơi định cư sớm nhất với tên Mã Lai là Temasek (Phố Biển), một tiền đồn của vương quốc Sri Vija ở Sumatra vào thế kỷ thứ 2 Sau Dương Lịch. Tới thế kỷ 11 bị vua Chola I của Vương quốc Nam Ấn Chola chiếm. Năm 1613 bị người Bồ Đào Nha đốt phá tàn rụi và đảo chìm vào trong bóng tối trong hai thế kỷ sau đó. Trong giai đoạn này, Singapore thuộc Tiểu vương Johor, tuy nhiên miền biển và giao thương do người Hòa Lan kiểm soát.

Năm 1819, Thomas Stamford Raffles đại diện cho công ty Đông Ấn của Anh (British East India Company) đến và ký hiệp ước với Sultan Hussein Shah của Johor để phát triển mỏm phía nam của Singapore thành một địa điểm giao thương của Anh quốc.

clip_image012

Tượng Thomas Stamford Raffles.

Tới năm 1836 Singapore trở thành thủ đô của toàn vùng eo biển Singapore. Sau thế chiến thứ nhất, Anh quốc biến Singapore thành một căn cứ hải quân lớn, được coi là một Gibraltar ở Phương Đông.

Thế Chiến thứ II, Nhật chiếm Singapore cho tới khi quân Đồng minh chiếm lại vào tháng 9 năm 1945 khi Nhật đầu hàng sau hai trái bom nguyên tử ném xuống đất Nhật.

Bầu cử năm 1959, Đảng Nhân Dân Hành Động (People’s Act Party, PAP) của ông Lý Quang Diệu (luật sư tốt nghiệp tại Cambridge, Anh) thắng như đất lở và Lý Quang Diệu trở thành thủ tướng đầu tiên. Singapore trở thành một thị quốc tự quản trị trong Cộng Đồng Thịnh Vượng Chung.

Vào năm 1950 Chiến Tranh Nổi Dậy của Cộng Sản nổ ra. Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã ngăn chận được Cộng Sản tại Singapore và sau đó ông đã quét sạch được mầm mống Cộng Sản ở Singapore.

Năm 1962 kết hợp với Mã Lai vì Singapore đất hẹp, thiếu nước ngọt, thị trường giới hạn và không có tài nguyên thiên nhiên và lo ngại bị cộng sản hóa. Tuy nhiên vì bất đồng chính trị và thương mại đưa tới cuộc nổi loạn chủng tộc năm 1964. Năm 1965, Singapore bị đá ra khỏi Mã Lai.

Ông Lý Quang Diệu đã bật khóc vào lúc này.

Singapore độc lập vào năm 1965 trở thành một nước cộng hòa nhưng vẫn ở trong khối Thịnh Vượng Chung.

Năm 1990, Goh Chok Tong thay thế Lý Quang Diệu. Ông được bổ nhiệm như một Bộ Trưởng Lão Thành cho tới năm 2004 và Bộ Trưởng Hướng Dẫn cho tới năm 2011. Năm 2004 con trai trưởng của ông là Lý Hiển Long được bầu làm Thủ Tướng thứ ba của Singapore.

3. Đảo Quốc Thịnh Vượng Nhất Thế Giới.

Ông Lý Quang Diệu chú tâm vào sự phát triển kinh tế, hỗ trợ thương vụ và liên hệ mật thiết với Trung Quốc để làm ăn nhưng không thừa nhận chế độ Cộng Sản. Kinh tế Singapore là một trong các nền kinh tế tự do nhất, tân tạo nhất, cạnh tranh nhất và thân thiện nhất.

Ngày nay Singapore trở thành một nơi giầu nhất trên trái đất. Cứ trong 5-6 người có một người là triệu phú đô la Mỹ.

4. Singapore, Một Nơi Sống No Ấm, An Bình, Thịnh Vượng, Tân Tiến.

-Thiên nhiên

Singapore là một Thành Phố Vườn (City Garden) cây xanh với muôn ngàn kỳ hoa dị thảo của miền nhiệt đới.

Singapore đã học được kiểu thành phố vườn này của Anh quốc.

Việt Nam phải học và thực hiện môi trường xanh này.

-An Ninh.

Singapore là một nơi an toàn nhất ở Á châu và cả thế giới. Đây là điểm chính yếu để các đại chủ thế giới tới đây sống và đầu tư. Đây là điểm thu hút được du khách thế giới.

Bài học an ninh này Việt Nam phải học và thực hiện.

-Sạch Sẽ

Singaore là một thành phố hiện đại, đẹp đẽ, sạch sẽ. Đái đường là bị nọc ra ăn đòn.

Singapore đã học được cái sạch sẽ này của Nhật Bản và của Tây phương.

Việt Nam phải học bài học này.

5 Một Đời Sống Siêu Văn Minh.

Với kỹ thuật điện toán siêu đẳng, Singapore giờ là một xã hội số (digital) cao đầy tiện nghi. Hãy lấy một ví dụ cỏn con là trả tiền bãi đậu xe bằng hệ thống trả tiền điện tử. Trên xe chỉ gắn một cái máy có một chương mục ngân hàng của chủ xe, khi đi vào bãi đậu xe, hệ thống sẽ tự động rút tiền lấy từ chương mục trả tiền đậu xe.

Singapore được xếp hạng quốc tế cao về giáo dục, y tế (số tử vong trẻ sơ sinh được cho là thấp nhất).

Vì là một nơi sống lý tưởng nên Singapore là nơi các lãnh tụ, quan quyền, đại chủ khắp Á châu nhất là từ Trung Quốc đã tới đây ở hay gởi con đến ở và đầu tư. Gần đây con cái của các quan quyền, đại chủ này đã chiếm nhiều chỗ ở đại học của giới trẻ Singapore đã dấy lên một phong trào phản đối.

6. Chính Trị

Chính trị Singapore thống trị bởi Đảng Nhân Dân Hành Động do thủ tướng Lý Quang Diệu làm chủ tịch từ năm 1959. Lúc đó Singapore là một quốc gia tự quản (self governing state) nằm trong Đế Quốc Anh.

5. Quân Sự

Singapore có một quân đội tân tiến nhất Á châu.

clip_image014

(nguồn: Nava-Technology).

Sáu chiến hạm tàng hình hạng nhẹ Formidable của Singapore mua của Pháp. Đây là những chiến hạm hiện đại nhất trong vùng Đông Nam Á.

Mọi người đều có nhiệm vụ bảo vệ quốc gia, ngân sách quốc phòng chiếm 4.9% Tổng Sản Lượng quốc gia và 1 trong 4 đồng của chi phí quốc gia dùng vào quốc phòng.

Khi quân đội Anh rút khỏi, Singapore bị bao quanh bởi các quốc gia Hồi giáo thù nghịch như Mã Lai, Nam Dương, Brunei nên Thủ Tướng Lý Quang Diệu đã nhờ Do Thái bảo vệ và hỗ trợ, huấn luyện quân sự. Quân đội Singapore theo khuôn mẫu Do Thái có một lực lượng trừ bị rất lớn và dùng nhiều nữ quân nhân trong các ngành nghề quân sự. Ngày nay Singapore là khách hàng lớn mua vũ khí của Do Thái như loại chiến đấu cơ Matador chẳng hạn.

Vì bầu trời và đất hẹp, Không Quân Singapore có những căn cứ ở nước ngoài như ở Úc, Pháp, Mỹ (San Diego, Arizona, Texas…).

Quả thật cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu là người tài ba, khéo léo, khôn ngoan.

6. Những Yếu Tố Thành Công.

Sự thành công của cố thủ tướng Lý Quang Diệu là nhờ ông có một lý tưởng xây dựng một đất nước thịnh vượng, giầu mạnh, an bình, hạnh phúc. Ông đã có tầm nhìn xa trông rộng. Sau đây là một vài yếu tố đưa tới thành công:

-Liêm Chính

Dân Á châu nói chung trong đó có cả Việt Nam, tham ô, thối nát, tham nhũng đứng vào hàng đầu.

Ông Lý Quang Diệu đã thành công tiêu trừ được tệ trạng này. Trước hết chính ông Diệu và gia đình ông là một tấm gương sáng về liêm chính. Hãy nhìn căn nhà giản dị của ông sống cho tới khi chết. Ông đặc biệt lưu tâm tới các giới chức lo cho dân như công chức, cảnh sát, quân đội… bằng cách cấp lương cao, cho hưởng nhiều đặc quyền và ngược lại bị trừng phạt cũng rất nặng khiến họ bám giữ lấy nghề nghiệp, hãnh diện với việc làm, được tôn kính vì việc làm nên không muốn mất việc làm vì tham ô, tham nhũng.

Singapore liên tục được xếp hạng là quốc gia ít tham nhũng ở Á châu và thế giới cùng với New Zealand và các quốc gia Scandinavia.

Singapore nằm trong 10 nước trong sạch nhất thế giới.

Đây là bài học làm lòng cho các nhà lãnh đạo Việt Nam.

-Dân Chủ Hạn Chế.

Cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu áp đặt một chính sách dân chủ giới hạn với các quyền công dân, chính trị phải tuân thủ kỷ luật sắt và tự do báo chí bị kiềm chế. Singapore bị xếp vào chỉ số dân chủ rất thấp. Giết người và buôn bán ma túy là bị tử hình. Ân Xá Quốc Tế đả kích Singapore là có tỉ lệ hành quyết cao nhất thế giới tính theo đầu người.

Tuy nhiên ông Diệu vẫn vững tin và bênh vực chính sách dân chủ hạn chế này. Đối với phần lớn dân Á châu cần phải có kỷ luật thép để giữ ổn định quốc gia và giáo dục dân chúng để nâng cao trình độ dân trí lên tầm vóc văn minh thế giới.

Ví dụ như ở Singapore cấm ăn kẹo cao su, đái bậy, viết bậy (graffi)… là bị ăn đòn.

Đây là bài học Việt Nam phải học và phải làm.

Người Trung Hoa, người Mã Lai và người Ấn Độ ở Singapore có trình độ văn minh khác hẳn với dân ở bản quán của họ một trời một vực.

-Hài Hòa Chủng Tộc

Như đã biết, Singapore kết hợp ba sắc dân chính Trung Hoa, Mã Lai và Ấn Độ. Thành phố có ba khu phố đặc thù của ba sắc dân lớn:

. Trung Hoa

clip_image016

Chuẩn bị đón Tết Ất Mùi ở Phố Tâu Singapore.

clip_image018

Chợ Tết Trung Hoa..

.Mã Lai

clip_image020

Đền Hồi giáo Tiểu Vương.

clip_image022

Đường Ả Rập

.Ấn Độ

clip_image024

Đền Ấn giáo Sri Mariamman chúc mừng Tết âm Lịch Trung Hoa (ảnh của tác giả).

Lưu ý đền làm theo Núi Vũ Trụ Meru hình kim tự tháp.

Singapore có các lễ hội truyền thống quanh năm của ba sắc dân chính này.

Những năm trước 1959, xã hội Singapore trải qua tình trạng xung đột nghiêm trọng giữa các sắc dân Trung Hoa, Mã Lai và Ấn Độ về chủng tộc, tôn giáo, văn hóa, kinh tế, chính trị. Một số người Hoa thân Trung Cộng trong khi người Mã Lai chống Cộng. Cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã biến Singapore thành một quốc gia đa văn hóa với tôn giáo hòa đồng, sống chung hòa bình bên nhau. Hãy lấy một ví dụ nhỏ, ngày Tết âm lịch Trung Hoa, đền Ấn giáo cũng treo biểu ngữ ‘Happy Lunar New Year’ như đã thấy ở ngôi đền Ấn giáo lớn nhất Sri Mariamma ở trên.

Một yếu tố quan trọng nữa mà ít được nhắc tới là người đàn bà đứng sau lưng ông Lý Quang Diệu. Vợ ông cũng là luật sư, là người bạn học cùng lớp ở Cambridge. Bà lớn tuổi hơn ông và học giỏi hơn ông. Hai người là người tình, người bạn đời và là bạn đồng hành cùng lý tưởng trong chính trường. Chính bà là người cố vấn, phụ tá tài ba, khôn ngoan, bộ óc thứ hai của ông.

……

7. Văn Hóa

Hiển nhiên văn hóa Singapore là kết hợp của những nền văn hóa lớn của thế giới là Trung Hoa, Ấn Độ, Hồi giáo và Tây Phương (nhiểu nhất là Anh quốc).

clip_image026

Chùa Xá Lợi Răng Phật và Bảo Tàng Viện Phật giáo (ảnh của tác giả).

clip_image028

Bên trong chùa (ảnh của tác giả).

clip_image030

Tượng Quán Thế Âm tại bảo tàng viện của chùa (điêu khắc gia Chen Sau Kuan, Đài Loan) (ảnh của tác giả).

Singapore là Trung Tâm Văn Hóa Á Châu và Thế Giới.

Nếu không có nhiều thì giờ thì nên đến thăm Bảo Tàng Viện Á Châu ở Singapore.
clip_image032

Núi Vũ Trụ Tu Di Meru của Phật giáo làm bằng các tượng Phật nhỏ.

Đây là một bảo tàng viện khá đầy đủ về văn minh Á châu trong đó có cả Việt Nam. Ở đây tôi tìm được các trống đồng loại Trăng Bali Pejeng của Nam Dương:

clip_image034

và các trống minh khí moko tí hon:

clip_image036

Trống minh khí moko (ảnh của tác giả).

…….

8. Nghệ Thuật

Nhằm mục đích biến Singapore thành ‘của ngõ giữa Đông và Tây’ của nghệ thuật và văn hóa hiện đại, Trung Tâm Trình Diễn Nghệ Thuật Esplanade hình quả sầu riêng được xây cất vào năm 1990 trước Công Trường Marina.

clip_image038

Esplanade hình quả sầu riêng (ảnh của tác giả).

clip_image040

Esplanade về đêm nhìn từ Sands Skypark (ảnh của tác giả).

Trái sầu riêng là loại quả biểu tượng quốc gia (state fruit ) của Singapore.

9. Những Địa Điểm Đáng Thăm Viếng.

-Khách sạn Raffles.

Khách sạn Raffles đặt theo tên của Thomas Stamford Raffles do hai anh em người Mỹ gốc Ba Tư xây năm 1887 là một ảnh tượng của Singapore.

clip_image042

Đây là nơi sinh ra món cocktail lừng danh khắp thế giới có tên là Singapore Sling do Ngiam Tong Boon pha chế ra. Singapore Sling gồm có Gin, Cointreau, Benedictine, nước dứa, nước chanh, nước lựu và một nhểu chất đắng.

Rượu có mầu hồng vì có nước lựu vì lúc đầu thứ này dành cho phái nữ uống.

clip_image044

clip_image046

Quầy Rượu Dài ‘Long Bar’, nơi sinh của Singapore Sling (ảnh của tác giả).

clip_image048

Singapore sling (ảnh của tác giả).

-Singapore Flyer.

Là một loại bánh xe Ferris, trước đây là bánh xe cao nhất thế giới cho tới khi bị đánh bại bởi bánh xe High Roller cao hơn 2.6 m ở Las Vegas, Nevada, USA khánh thành ngày 31 tháng 3 2014 (High Roller cũng là danh từ đánh bạc có nghĩa là những tay cờ bạc đánh lớn còn gọi là Cá Voi).

clip_image050

Singapore Flyer về đêm nhìn từ trên Sands Skypark (ảnh của tác giả).

Từ Flyer có thể nhìn toàn cảnh Singapore.

clip_image052

Phía sau là nhà kính hình con sò ở Vườn Bên Vịnh.

clip_image054

Phía bên là Sands Skypark.

-Bờ Sông Clark.

clip_image056

Bờ sông Clark là nơi giải nhiệt vào những ngày nóng bức của dân Singapore chỉ ở cách Xích Đạo có 137 cây số, là nơi mua sắm, giải trí, ăn chơi, hẹn hò.

-Vườn Bên Vịnh

Là nơi giải trí ngoài trời và là ảnh tượng của Thành Phố Vườn (City Garden) Singapore.

Lần này chúng tôi chỉ có đủ thì giờ viếng thăm khu Cây siêu đẳng (Supertrees). Những cây bê-tông này là một loại vườn thẳng đứng.

Về đêm có show ánh sáng và âm nhạc.

clip_image058

clip_image060

Cây, cầu trời và Sands Skypark

(ảnh của tác giả).

clip_image062

Cây siêu đẳng trồng dây leo, dương xỉ, lan, bromelia (ảnh của tác giả).

-Marina Bay Sands

(từ Sands, Cát ở đây là tên của sòng bài Sands ở Las Vegas, USA).

Marina Bay Sands là khu tĩnh dưỡng ở ngay trước Vịnh Marina Singapore do Las Vegas Sands phát triển. Đây là kiến trúc đắt giá đứng vào hàng thứ nhì trên thế giới, tốn 5.5 tỉ Mỹ kim.

clip_image064

Mô hình Marina Bay Sands (ảnh của tác giả).

Sands MB

Khu có khách sạn, các cơ sở hội họp, triển lãm, nhà hát, giải trí, sòng bài, mua sắm và tiệm ăn.

clip_image068

Nếu ít thời giờ nên viếng khu Công Viên Trời Sands (Sands Skypark) tốt nhất là về đêm.

clip_image070

Từ sàn quan sát của Công Viên Trời ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Singapore. Về đêm Singapore như một rừng hoa ánh sáng muôn mầu lung linh.

clip_image072

Trung Tâm Khoa Học Nghệ Thuật Singapore hình đóa hoa về đêm, nhìn từ trên sàn Sands Skypark (ảnh của tác giả).

clip_image074

Hai ngôi nhà kính hình vỏ sò có mục đích để hứng lấy ánh sáng tối đa tại khu Vườn Bên Vịnh về đêm (ảnh của tác giả).

clip_image076

 Cầu Xoắn (Helix bridge) về đêm (ảnh của tác giả).

clip_image078

Khu Mua Sắm Marina Bay Sands.

 -Show Ánh Sáng Trên Sông.

Cũng không nên bỏ qua show ánh sáng, lửa, nước và nhạc trên sông Singapore về đêm với kỹ thuật số tân kỳ.

clip_image080

Show ánh sáng, lửa, nước trên sông Singapore. Hình Cây Gia Phả, Cây Đời (ảnh của tác giả).

10. Mua Sắm

Singapore là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới. Hiển nhiên Singapore là trung tâm mua sắm tầm vóc quốc tế cho các quốc gia trong vùng Đông Nam Á, Nam Hải, Trung Quốc, Ấn Độ và thế giới. Có hàng trăm thương xá tân kỳ.

Chúng tôi ở Singapore Marriott Hotel ngay trong qụần thể thương mại Tang.

Sát nách là thương xá Tang. Điểm hết sức mủi lòng là vào những ngày cuối tuần hàng ngàn các phụ nữ Phi đa số còn rất trẻ, khỏe mạnh họ tới Singapore làm việc. Phần lớn làm việc nhà cửa, giữ em. Cuối tuần họ tới đây để… gởi tiền về nhà. Nhìn những người thiếu nữ Phi này mà liên tưởng tới những người con gái Việt lớ ngớ, không biết tiếng Anh lưu lạc xứ người mưu sinh để lấy tiền gởi về nhà.

clip_image082

Giờ ăn trưa của các cô gái Phi trong thương xá Tang (ảnh của tác giả).

clip_image084

Và ở ngoài đường (ảnh của tác giả).

 Một năm người Phi hải ngoại gởi về nước 24 tỉ đô-la Mỹ, gấp đôi người Việt nước ngoài (12 tỉ) nhưng kỷ lục là người Ấn hải ngoại gởi về nước 90 tỉ.

11. Ẩm Thực.

Trước tiên, thứ rượu biểu tượng của Singapore là Singapore sling ở khách sạn Raffles đã nói ở trên. Tại sao Singapore sling lại nổi tiếng thế giới? Ngoài cái nơi sinh của nó ở khách sạn Raffles và đã được bao danh nhân thế giới tới đây uống, Singapore sling có đủ cả hương vị, mầu sắc của muôn mặt cuộc đời. Rượu tăng sinh lực đi với cái nồng, cay cuộc đời. Gin phấn kích thể xác, Cointreau thăng hoa tinh thần. Nước dứa chua đi với cái chua chát cuộc đời. Nước lựu đi với cái ngọt ngào cuộc đời. Nước đắng đi với cái đắng cuộc đời. Mầu hồng là mầu hồng thắm cuộc đời, mầu môi thắm của giai nhân, mầu của cuộc tình thắm thiết… Cả muôn mặt cuộc đời trong ly rượu.

Còn về ẩm thực, dân Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ nói riêng, dân Á châu nói chung phần lớn cho ăn uống là một thứ tiêu khiểu, một đệ nhất khoái trong tứ khoái. Ngoài những tiệm ăn sang trọng hàng đầu với các đầu bếp nổi tiếng thế giới, ẩm thực dân tộc ngoài trời, ngoài chợ là một thứ thiên đàng ăn uống. Ẩm thực Singapore đã trở thành một thứ phải có trong lộ trình du lịch của thế giới.

Hiển nhiên ẩm thực Singapore có ba dòng sông cái ẩm thực là Trung Hoa, Mã Lai và Ấn Độ. Tuy nhiên, ngoài ra còn có các dòng hợp lưu của ba con sông cái đó tạo ra các món ăn lai giống, hòa đồng. Ẩm thực Trung Hoa hòa nhập với Mã Lai, tại Mã Lai tạo ra ẩm thực Babas (Bà Ba). Bà ba là danh từ chỉ người Hoa lai Mã Lai giống như chúng ta gọi là người minh hương. Chúng ta có món chè ba ba, chiếc áo bà ba mang hương vị, sắc mầu của người Babas. Còn ẩm thực Tầu Singapore lai Mã Lai gọi là ẩm thực Nonya hay Peranaka. Từ Nonya ruột thịt với Việt ngữ Nòng, Nường, Nàng. Nonya chỉ các Mẹ Nàng, những phụ nữ vương quyền, quí phái. Ẩm thực Nonya là ẩm thực của các Mẹ Nàng, hiểu theo khía cạnh khác là món ăn của mẹ nấu. Nonya hay Peranaka cũng thấy ở Malaca, Penang, Nam Dương là món Tầu có gia vị của Mã Lai, Nam Dương, Thái Lan, Việt Nam như xả, chanh, nước dừa, me, riềng, ớt…

Ẩm thực Ấn cũng lai với ẩm thực Trung Hoa và Mã Lai. Ví dụ món mì sào Singapore Ấn-Hoa có mầu vàng nghệ của gia vị masala, của màu cà ri, của mầu cờ Ấn Độ.

Những ẩm thực loại này mới chính là ẩm thực Singapore thứ thiệt. Đây là ẩm thực đa văn hóa.

Singapore có ba trung tâm ẩm thực dân tộc nổi tiếng là Newton Food Court:

clip_image086

Trung Tâm ăn uống Newton (ảnh của tác giả).

Trung Tâm Ẩm Thực Maxwell:

clip_image088

Trung Tâm Ẩm Thực Maxwell.

và Trung Tâm Ẩm Thực Lau Pasat (Chợ Cũ).

clip_image090

Khu ăn uống Chợ Cũ Lau Pasat.

Những món nổi tiếng được ưa chuộng nhiều là:

-Cua Ớt (chili crab).

Cua Ớt là món ưa chuộng được xếp vào hạng nhất. Đây là một ví dụ điển hình của món ăn Singapore do món ăn Tầu bị lai đi. Ngay cái tên Cua Ớt cũng đã thấy không còn gốc Trung Hoa nữa.

Cua là loại cua bùn (mud crab) có thịt mọng ngọt. Cua ớt có vị chua ngọt của Tầu. Nhưng cái cay là cay Đông Nam Á vượt trội hẳn lên. Nếu muốn, cay có thể là cay Thái Lan, cay có thể là cay của Huế. Có thêm sốt cà chua cho tăng thêm vị chua nhưng là chua dịu và bớt đi cái chua phải dùng nhiều dấm. Cà chua đỏ lại làm tăng thêm mầu cay. Trứng trông lầm tưởng là gạch cua khiến tăng thêm vị béo ngậy của cua bằng con mắt. Ngoài ra còn có ngò, hành…

clip_image092

Cua ớt (ảnh của tác giả).

Cua ớt ăn với bánh bột mì chiên dòn. Tuyệt cú mèo.

-Cá đuối nướng lá chuối.

Thịt cá đuối ngọt, mịn như nhung lụa, không có xương nhỏ, có thớ như các dải lụa kết vào nhau, không tanh mùi cá.

clip_image094

clip_image096

Cá đuối nướng lá chuối cay (ảnh của tác giả).

-Cơm gà Hải Nam.

-Hủ tiếu sào Singapore.

-Thịt nướng que satay Mã Lai.

-Mì xào Singapore Ấn-Hoa.

-Chè nóng hay chè đá bào trái cây và các loại khoai, củ. Loại chè này cũng giống như chè Đài Loan, Nam Hàn, có loại tương tự như chè bà ba ở Miền Nam Việt Nam. Có loại gọi là chè ‘bo bo bo’ (cách nhớ là bố, bố, bố cùng nghĩa với Cha Cha Cha).

-‘Chai Tè’ Ấn Độ.

clip_image098

Một xe bán ‘chai tè’ (ảnh của tác giả).

Chai Tea là trà Ấn Độ, Tích Lan hảo hạng pha sữa (loại latte), đường thêm gia vị và hương hoa Ấn Độ. Dân Ấn Singapore nghiền chai tea như nghiền cà phê. Ấn gọi trà là Chai, Tea chính là từ Pháp thé, Anh tea, tất cả có gốc nghĩa là nước ruột thịt với Việt ngữ te (nước), té (hất nước), tè. Từ thé, tea phát âm theo Ấn Độ giống tiếng Việt tè. Cách rót trà giơ chiếc ấm lên thật cao đổ vào cốc cho chóng nguội như dân Ả Rập sống trong sa mạc (dân Singapore cũng sống gần xích đạo). Cách rót này làm liên tưởng đến cái ấm trông như cậu ấm (còn nguyên vòi), cậu con chai (trai) đứng tè vào chiếc ly. Chai tea, Chai tè là trai tè thật dễ nhớ.

-Cháo ếch

Singapore cũng có món cháo ếch rất nổi tiếng ở gần khu ‘đèn đỏ’ ‘lầu xanh’ Geylang.

Cũng xin nói một chút về khu ‘đèn đỏ’ này. Singapore như đã biết là một đảo quốc rất trọng đạo lý, với kỷ luật sắt, tuy nhiên chính quyền cũng phải làm mặt giả lơ, quay mặt đi, tay bật đèn xanh cho các chị em bốn phương (trong đó có cả Việt Nam) ‘đi’… trong khu ‘đèn đỏ’ Geylang. Với hàng trăm ngàn công nhân lao động ngoại quốc phần lớn là trai trẻ làm việc tại Singapore và hàng ngàn du khách muốn hưởng trọn tứ khoái, chính phủ Singapore thừa biết rằng sinh lý là một điều phải cho họ giải quyết để tránh điên loạn gây ra các tội ác xã hội và phải kiểm soát bệnh lan truyền tình dục.

Trở lại ẩm thực, dĩ nhiên món ăn Việt Nam giờ thế giới đã biết đến nhiều, nhất là ở các vùng Đông Nam Á và Á châu. Phở hiện diện khắp nơi ở Singapore.

Người Việt giầu có, du học sinh và công nhân lao động Việt Nam khá đông ở Singapore nên tại đây đã thành hình một khu phố chợ Việt Nam ở Joo Chiat nằm giữa đường Geylang và Marine Parade (một người Việt mách cho tôi cách nhớ là cứ nói taxi chở tới chỗ ‘Chó Chết’ là tài xế taxi hiểu ngay là Joo Chiat. Xin nói rõ, đây chỉ là một cách giúp trí nhớ, không hề có một ẩn ý gì).

IMG_9737

Một góc phố Joo Chiat vể đêm.

Ở đây có đầy đủ các món ăn Việt Nam thuần túy và cả món ăn Singapore-Việt Nam hòa đồng.

….

Lần tới ghé Singapore, chúng tôi sẽ tới thăm những nơi còn lại.

Singapore niềm mơ uớc của những người Việt Nam yêu nước.

2 comments

 1. Bài viết rất súc tích, duyên dáng với những lời nhắn nhủ hữu ích và thực tế vô cùng .

  Xin cám ơn tác giả Nguyễn Xuân Quang.

  Đàm Trung Phán

  1. Quang Nguyen · · Reply

   Cám ơn anh rất nhiều.

   Nguyễn Xuân Quang
   bacsinguyenxuanquang.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: