HÌNH TIIÊU BIỂU THÁNG 12, 2014: NORMANDY, ‘NGÀY DÀI NHẤT’.

HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 12, 2014.

NORMANDY: ‘NGÀY DÀI NHẤT’.

Nguyễn Xuân Quang

 “Ngày Dài Nhất’, ‘The Longest Day’, ‘Le Jour Le Plus Long’ là tên cuốn phim dựa trên tác phẩm cùng tên của tác giả Cornelius Ryan, nói về cuộc đổ bộ của quân Đồng Minh lên bờ biển Normandy, Pháp vào ngày 6-6, 1944.

Chúng tôi tới thăm Normandy, chọn vào thời điểm năm nay Normandy kỷ niệm 70 năm quân đội Đồng Minh đổ bộ, cùng với tưởng niệm 100 năm Thế Chiến Thứ Nhất (1914-2014).

Normandy nằm phía bắc nước Pháp trên bờ biển Manche, Eo Biển Vương Quốc Anh.

clip_image002

Bản đồ Normandy (durhamheritagessite.com)

Nói tới Normandy, mọi người nghĩ ngay đến cuộc đổ bộ của Đồng Minh trong thế chiến thứ II giải phóng nước Pháp khỏi tay Đức Quốc Xã.

Đây là một cuộc đổ bộ lớn nhất chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử.

Tại sao chọn Normandy?

Các địa điểm trong nước Đức ở quá xa. Các nơi khác quân Đức đề phòng quá chặt chẽ. Nước Anh là một hậu cứ, hậu cần, hậu phương hùng mạnh. Yếu tố quan trọng nhất là Bất Ngờ. Bộ chỉ huy Quân Đồng Minh đã nghĩ tới nhiều nơi để đổ bộ. Normandy là vùng bờ biển hoang vu, có nơi chỉ là những vách đá dựng, không phải là một hải cảng tốt với đầy đủ tiện nghi như bến, cầu tầu… để đổ bộ. Hải cảng Calais mới là một nơi lý tưởng.

Quân Đức đã chú trọng phòng thủ dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Từ năm 1942, Hittler đã cho xây đắp thành lũy gọi là Bức Tường Đại Tây Dương từ bờ biển Tây Ban Nha lên tới Na Uy, Bắc Âu, với các pháo đài kiên cố và bốn sư đoàn phòng thủ.

clip_image004

Bức Tường Đại Tây Dương (Wikipedia).

clip_image006

Trường Thành Đại Tây Dương của Hitler tại Bãi Biển Utah, Normandy.

Ở những nơi trọng yếu, Đức xây những thành lũy hết sức kiên cố. Tuy nhiên tới năm 1944 bức tường vẫn chưa được hoàn tất.

Quân Đức không thể ngờ là Đồng Minh đã chọn Normandy.

Tại sao chọn Ngày D, Ngày 6-6-1944?

Trước khi đổ bộ Quân Đồng Minh đã dùng nhiều mưu kế đánh lạc hướng quân Đức về ngày giờ đổ bộ.

Tuy nhiên quân Đức cũng đã biết loáng thoáng qua các nguồn tình báo là quân Đồng Minh sẽ đổ bộ lên vùng bờ biển phía bắc nước Pháp.

Vấn đề chính là quân Đức không biết lúc nào và thật sự ở đâu.

Theo thiên thời thì chỉ có 10 ngày trong một tháng là thuận lợi cho đổ bộ, vì có đủ hai yếu tố: thứ nhất là lúc nước thủy triều lên cao và thứ hai là có trăng tròn chiếu đủ sáng giúp cho việc đổ bộ dễ dàng và nhìn thấy rõ được các chướng ngại vật của quân đội Đức. Trăng tròn vào ngày 6-6 nhưng tướng Eisenhower, Tổng Tư Lệnh Quân Đội Đồng Minh, chọn ngày 5-6 và gọi là ‘D Day’.

Tại sao gọi là D Day?

Đã có rất nhiều câu hỏi về nghĩa của từ D Day này và cũng có rất nhiều cách giải thích. Tuy nhiên sau đây là hai cách giải thích có tính cách quân sự nhất. D chỉ giản dị là chữ đầu của từ Day dùng trong quân đội Mỹ chỉ một ngày dùng cho một trận chiến nào đó cũng giống như H là Hour là Giờ. D-4 có nghĩa là bốn ngày trước và D+7 có nghĩa là 7 ngày sau. Pháp cũng gọi ngày D Day là J Jour. Giải nghĩa thứ hai D là chữ đầu của Disembarkation có nghĩa là Đổ bộ.

Tướng Schultz đã nói là cuộc đổ bộ lên Normandy không phải là ngày D Day duy nhất mà các cuộc đổ bộ khác như ở Thái Bình Dương, Bắc Phi và Ý cũng có Ngày D riêng.

Người Pháp cũng lấy theo nghĩa Disembarkation này.

Thời tiết trong tháng 5 rất tốt nhưng tới ngày 5-6 lại có bão, không thể đổ bộ được. Nếu không tiến hành phải chờ đến tháng tới. Đã ngồi trên lưng cọp rồi, không thể đình lại. Ban thời tiết cho biết ngày 6-6 thời tiết khả quan hơn. Tướng Eisenhower quyết định cho đổ bộ lên Normandy ngày này.

Vì mưa bão nên quân đội Đức tin là không thể có cuộc đổ bộ hay tấn công nào có thể xẩy ra, nên rất thoải mái, thư dãn. Tướng Erwin Rommel, lúc đó là chỉ huy trưởng trong mật trận chống Quân Đồng Minh ở Normandy, bỏ nhiệm sở về ăn sinh nhật vợ.

Bãi Đổ Bộ

Tên chung của chiến dịch là Overlord.

Năm địa điểm được chọn có tên mật mã là Omaha, Utah (Mỹ) Gold, Sword (Anh) và Juno (Canada).

clip_image008

Năm bãi đổ bộ của quân Đồng Minh: Mỹ ở bãi Utah và Omaha; Anh ở Gold và Sword; Canada ở Juno.

Cuộc đổ bộ do 8 lực lượng hải quân tham dự gồm 6.939 tầu thuyền, 1.213 tầu chiến, 4.126 thuyền vận chuyển (tầu bè đổ bộ) và 864 thương thuyền.

Ngày D, Ngày Dài Nhất.

.Từ 12 giờ đêm tới 3 giờ sáng.

Không kích khởi sự từ nửa đêm với 2.200 máy bay ném bom Anh và Mỹ tấn công các mục tiêu quân Đức dọc theo bờ biển và nội địa.

24.000 quân nhẩy dù Mỹ và Canada nhẩy xuống sau lưng tuyến địch.

.Từ 3 giờ tới 6 giờ sáng.

1.200 tầu tuần duyên hải pháo lên bờ để phá mìn bẫy.

Quân nhẩy dù chiếm các điểm chiến lược.

.Từ 6 tới 9 giờ sáng.

Khởi đầu là nhóm đặc nhiệm ‘Chiến Sĩ ở Trần’ (Naked Warriors), tiền thân của Người Nhái hiện nay. Ngững người này là những chiến sĩ ‘Yết Kiêu’ nên phải ở trần. Họ lặn vào bờ làm trinh sát viên.

Sau đó, bắt đầu đổ bộ ào ạt trong sóng to gió lớn như vũ bão vào bờ biển. Vì sóng to, gió lớn nhiều binh sĩ đồng minh bị nước cuốn trôi đi xa mục tiêu bãi đáp hay bị chết đuối.

.Từ 9 giờ tới 12 giờ trưa.

Tại bãi Omaha quân đội Mỹ mới làm câm họng được các ổ súng lớn và tập hợp lại. Các tầu hải chiến tiến sát vào bờ đối mặt, trực diện với quân phòng thủ.

Ở các bãi khác quân đồng minh đã chọc thủng được phòng tuyến địch.

.Từ 12 đến 3 giờ chiều.

Tiếp tế thiếu hụt. Các tầu tiếp viện bị quân Đức bắn chìm. Trong 2.400 tấn vũ khí và lương thực khô chỉ có 100 tấn vào được tới bờ. Các chiến xa lội nước phải liều mạng đi qua bãi mìn và rào cản để tiếp ứng cho lực lượng đổ bộ.

.Từ 3 giờ tới 6 giờ chiều.

Tiến vào nội địa.

Quân đồng minh bỏ lại sau lưng những tổn hại tiến sâu vào nội địa. Tình trạng tại Bãi Omaha còn chưa phân rõ thắng bại trong khi các bãi khác quân đồng minh đã làm chủ được bờ biển.

Từ 6 giờ tới 9 giờ tối.

Bức Tường Đại Tây Dương đã bị phá vỡ.

.Từ 9 giờ tới nửa đêm.

Quân đồng minh tập hợp lại lực lượng, sẵn sàng tiến vào các tỉnh trong nội địa.

-Quân đội Mỹ đảm trách đổ bộ lên Bãi Biển Omaha và Utah.

.Bãi Biển Omaha.

Hai bãi biển quân đội Mỹ đổ bộ lên có tên mật mã là Omaha và Utah.

Hai tên này được vị tướng phụ tá của tướng Eisenhower đặt. Ông ta nghĩ nát óc trong nhiều ngày mà không tìm được tên. Cuối cùng thấy hai người làm việc trong nhà, một người gốc ở Omaha tiểu bang Nebraska và một người gốc ở Utah, nên ông đã chọn hai tên này.

Lực lượng Mỹ đảm trách đổ bộ lên Bãi Omaha vì đây là bãi biển được quân đội Đức đề phòng vững mạnh nhất.

Bị sóng to gió mạnh, quân nhân đổ bộ bị trôi dạt xuống phía đông. Vì sợ oanh tạc nhầm quân bạn, hỏa lực không quân phải đình hoãn lại. Vì thế thuyển đổ bộ bị mìn và chướng ngại vật làm tổn thất nặng. Các quân nhân phải lội từ xa vào bờ dưới hỏa lực khủng khiếp của quân Đức trên bờ,

với súng máy, đại pháo đã gây tổn thất nặng cho quân đội Mỹ.

Tổn thất khoảng 2.000 chiến sĩ. Tới lúc sáng rõ chỉ có 600 quân sĩ lên được mặt đất trên cao. Tới trưa quân Đức cạn đạn, quân Đồng Minh mới quét sạch được vài yếu điểm trên bãi để đổ bộ. Cuộc đổ bộ lên Omaha phải mất ba ngày, tới ngày D+3 mới hoàn tất.

Bãi Omaha ngày nay.

clip_image010

Bãi biển Omaha một sáng mùa thu.

clip_image012

Tượng tưởng niệm chiến sĩ đổ bộ lên Bãi Biển Omaha (ảnh của tác giả).

clip_image014

Hầm bê tông cốt cắt (bunker) của Đức.

clip_image016

Bãi biển Omaha.

clip_image018

Đài kỷ niệm với hình Nữ Thần Tự Do (Hoa Kỳ) đem tới Khải Hoàn Môn Paris (ảnh của tác giả).

clip_image020

Bảo Tàng Viện Tưởng Niệm Bãi Biển Omaha (ảnh của tác giả).

 .Bãi Biển Utah

Đổ bộ khởi sự vào lúc 6:30 sáng. Các thuyền đổ bộ bị sóng to gió lớn thổi trôi dạt về phía nam cách chỗ dự định 1.8 cây số. Nhưng đây lại là một điều may mắn vì ở địa điểm trôi dạt này chỉ có một chốt phòng thủ mãnh liệt của quân Đức và có được hỏa lực yểm trợ của không quân khá hữu hiệu mặc dù mây mù dầy đặc. Thêm vào đó các chướng ngại vật trên bãi đã bị sóng lớn cuốn đi.

Phụ tá chỉ huy trưởng Quân Đoàn Pháo Binh số 4, tướng Theodore Roosevelt, Jr. (con của tổng thống Theodore Roosevelt), là vị sĩ quan cấp tướng bước lên bờ đầu tiên trong chiến dịch đổ bộ Normandy này. Ông ra lệnh “We’ll start the war from right here!”, “Chúng bắt đầu chiến đấu ngay tại đây!’ (về sau tướng Theodore Roosevelt chết vì cơn đau tim gần tỉnh Nhà Thờ Ste Mère. Mộ của ông nằm chung cùng các mộ quân nhân Hoa Kỳ ở Nghĩa Trang Quân Đội Mỹ tại Normandy, xem dưới).

Tại đây quân đội Mỹ đổ bộ được 21.000 quân mà chỉ thiệt hại có 197 chiến sĩ bị tử thương.

Bãi Utah ngày nay.

clip_image022

Trụ mốc 0 km của con đường tự do ở Bãi Biển Utah.

clip_image024

Đài tưởng niệm ở Bãi Biển Utah.

clip_image026

Tượng đài kỷ niệm ở Bãi Biển Utah.

clip_image028

Bãi Biển Utah.

clip_image030

Súng phòng không của Đức (ảnh của tác giả).

clip_image032

Đường từ Bãi Biển Utah về Bá Linh còn 687 cây số (ảnh của tác giả).

-Point du Hoc.

Mũi Hoc là mỏm vách đá dựng nhô ra ở giữa Bãi Utah và Omaha được ủy trách cho 225 chiến binh thuộc lực lượng Biệt Động (Rangers). Nhiệm vụ chính của họ là dùng móc sắt và thang dây leo lên vách đá để phá hủy các ổ đại pháo của Đức đã bố trí ở đây (giống như các đại pháo trong phim The Guns of Navarone). Khi leo lên mặt đất, họ khám phá ra các khẩu đại pháo đã được kéo đi. Truy lùm, họ đã phá hủy được chúng ở một vị trí chỉ cách xa có 550 mét về phía nam. Nhưng vì bị cô lập và lực lượng quá nhỏ bé nên những chiến binh này đã chiến đấu trong tuyệt vọng và một số bị bắt. Chỉ còn có 90 người còn khả năng chiến đấu khi quân tiếp viện tới giúp họ.

Point du Hoc ngày nay.

clip_image034

clip_image036

 Vách đá dựng ở Point du Hoc (ảnh của tác giả).

clip_image038

Hầm đại pháo của Đức vẫn còn nguyên vẹn sau không biết bao nhiêu trận mưa bom.

clip_image040

Từ trong hầm bê tông nhìn ra biển (ảnh của tác giả).

clip_image042

Đài tưởng niệm ở Point du Hoc.

 -Cuộc Đổ Bộ Của Anh: Bãi Gold và Sword.

.Bãi Biển Sword.

Tại Sword, 21 trong 25 chiến xa lội nước lên được bờ an toàn giúp nhiều cho công cuộc đổ bộ vào lúc 07:30.

Tuy nhiên hỏa lực Đức tại đây quá mạnh, tổn thất của quân Đồng Minh ở đây có thể lên cao tới 1.000.

Rất tiếc chúng tôi không có thì giờ viếng thăm nơi này.

.Bãi Gold

Vì thời tiết xấu, thuyền đổ bộ và xe tăng lội nước phải đổ ngay trên bãi biển. Ở đây có bốn ổ đại pháo. May mắn, hải pháo triệt hạ được ba.

Tỉnh Bayeux không chiếm được trong ngày đầu như dự liệu.

Sự tổn thất của quân Đồng Minh khoảng 1.000 người.

Rất tiếc chúng tôi không có thì giờ viếng thăm nơi này.

-Cuộc đổ bộ của Canada.

Quân đội Hoàng Gia Canada đảm trách đổ bộ lên bãi Juno.

Cuộc đổ bộ chậm trễ vì thời tiết. Hoả lực không quân không hữu hiệu. Khi đổ bộ, quân nhân vào bờ trước các thiết vận xa yểm trợ nên bị tổn thất nhiều.

Sự tổn thất tại Bãi Juno là 961 người.

Rất tiếc chúng tôi không có thì giờ viếng thăm nơi này.

Tổng Kết

Cuộc đổ bộ Normandy lớn nhất trong lịch sử với 5.000 tầu đổ bộ và tấn công, 289 tầu hộ tống và 277 tầu quét thủy lôi, mìn. Khoảng 160.000 quân đã vượt qua eo biển Anh trong Ngày D và 875.000 tính đến cuối tháng 6.

Tổng số tổn thất của Đồng Minh ít nhất là 10.000 người vào ngày thứ nhất D Day và quân đội Đức khoảng 1.000. Dân chúng tổn thất trong ngày D và D+1 khoảng 3.000 người.

Quân Đồng Minh thất bại không hoàn tất được tất cả mục tiêu trong ngày đầu tiên. Tỉnh Rarentan, St Lô, Bayeux và Caen, mục tiêu chính vẫn còn trong tay quân Đức kiểm soát.

Chỉ có hai bãi biển bắt tay được với nhau là Juno và Gold trong ngày đầu tiên.

Tuy nhiên chiến dịch đã chiếm được một bàn đạp để tiến vào nội địa trong những ngày tháng tới.

Tỉnh Nhà Thờ Ste Mère

Ngôi làng nằm ngay giữa đường lộ N 13, nơi quân Đức có thể dùng để phản công lại quân Mỹ đổ bộ tại hai bãi biển Omaha và Utah. Sáng sớm ngày 6-6, 1944 quân nhẩy dù Mỹ được thả xuống chiếm thị trấn. Đây là tỉnh lỵ được giải phóng đầu tiên.

Một biến cố được nhắc tới nhiều và ngay cả trong phim The Longest Day là người lính dù John Steele thuộc Binh Đoàn 505 Pháo Dù bị vướng trên nóc nhà thờ của tỉnh. Anh bị treo toòng teng, phải giả vờ chết để nhìn trận chiến bên dưới từ trên đó. Hai giờ sau bị quân Đức bắt làm tù binh. Nhưng sau đó anh trốn thoát được và nhập lại vào binh đoàn của mình đánh chiếm được tỉnh này.

clip_image044

 Hình nộm chiến sĩ Dù Hoa Kỳ John Steele bị vướng trên nóc Nhà Thờ Ste Mère (ảnh của tác giả).

clip_image046

Sau này John Steele trở lại thăm Nhà Thờ Ste Mère.

clip_image048

Bia trước Tòa Thị Chính tưởng niệm những người lính dù đã hy sinh trong trận giải phóng tỉnh Nhà Thờ Ste Mère (ảnh của tác giả).

clip_image050

 Lá cờ Mỹ được kéo lên trước Toà Thị Chính tỉnh Nhà Thờ Ste Mère vào lúc 4:30 sáng ngày 6-6-1944 D-Day bởi Trung tá Edward C. Krause chỉ huy trưởng của lực lượng nhẩy dù Hoa Kỳ đã giải phóng tỉnh này. Đây là lá cờ Mỹ đầu tiên tung bay trên phần đất Pháp được giải phóng đầu tiên.

clip_image052

 Trụ Mốc 0 km của Con Đường Giải Phóng trước Tòa Thị Chính (mốc này là mốc đích thực, còn mốc ở Bãi Biển Utah là mốc làm để tượng trưng).

 Nghĩa Trang Hoa Kỳ

Nghĩa trang ‘dã chiến’ nguyên thủy của 6 chiến binh Hoa Kỳ tử trận đầu tiên còn giữ nguyên như cũ tại một địa điểm ngay bãi Omaha:

clip_image054

Khu mộ sáu chiến binh Hoa Kỳ chết đầu tiên chôn ở Bãi Biển Omaha (ảnh của tác giả).

Nghĩa trang Hoa Kỳ sau này ở Colleville-Sur Mer tưởng niệm các tử sĩ Hoa Kỳ nhìn ngay xuống bãi biển Normandy nơi các tử sĩ đã bỏ mình. Nơi đây chôn 9.387 người.

Hàng hàng. Lớp lớp. Những dẫy thánh giá trắng

clip_image056

và các ngôi sao David (Do Thái giáo).

clip_image058

Mộ một quân nhân Hoa Kỳ theo Do Thái giáo với ngôi sao David (ảnh của tác giả).

Một điều rất cảm phục là mộ của tướng Theodore Roosevelt Jr. (con của tổng thống Theodore Roosevelt, vị tướng lãnh Mỹ duy nhất đổ bộ lên Normandy, ông là một trong những quân nhân nhẩy xuống đất đầu tiên tại Bãi Utah) cũng nằm tại đây ‘so hàng’ cùng với các binh sĩ Hoa Kỳ (ở những quốc gia khác, mộ tướng lãnh xây cất như những tượng đài nguy nga). Nếu không để ý đi tìm sẽ không thấy mộ.

clip_image060

clip_image062

Mộ tướng Theodore Roosevelt Jr. (ảnh của tác giả).

 Nhiều quân nhân chết bị mất xác, tên chỉ còn được ghi khắc lại trên bức tường tử sĩ không tìm thấy xác.

clip_image064

Tường tưởng niệm các chiến sĩ chết không tìm thấy xác (ảnh của tác giả).

 Có vài người tìm thấy xác sau khi bức tường đã xây được đánh dấu hình hoa thị.

Nghĩa Trang Bayeux

Nghĩa Trang Chiến Tranh tỉnh Bayeux chôn 4.648 người chết là nghĩa trang Anh quốc lớn nhất.

clip_image066

Nghĩa trang Chiến Tranh Bayeux (ảnh của tác giả).

clip_image068

‘Tên Của Họ Sống Mãi Mãi’.

Đài Tưởng Niệm các tử sĩ trong quân đội Hoàng Gia Anh và khối Thịnh Vương Chung (ảnh của tác giả).

Lưu ý tới những vòng hoa anh túc (poppy) mầu máu. Hoa anh túc mầu máu nở rộ nhuộm đỏ những cáng đồng ở Flanders, nơi đã từng là những bãi chiến trường đẫm máu trong Đệ Nhất Thế Chiến; mầu hoa được dùng làm biểu tượng cho máu của những quân nhân đã nằm xuống.

Hoa máu anh túc lại càng trở thành một biểu tượng phổ thông cho tưởng nhớ, tiếc thương sau khi bài thơ In Flanders fields của Y sĩ Trung Tá Canada John McCrae, May, 03, 1915 ra đời.

Ngày Tưởng Nhớ, Ngày Cựu Chiến Binh ở khối Thịnh Vượng Chung Vương Quốc Anh còn gọi là Ngày Hoa Máu Anh Túc.

Ở đây mộ bia khắc rõ tên, biểu tượng tôn giáo hoặc huy chương (Thập tự Victoria hay Thập tự George) và huy hiệu binh chủng.

clip_image070

Mộ một quân nhân trong ngành Quân Y Hoàng Gia Anh (ảnh của tác giả).

Ngoài ra nghĩa trang tỉnh Bayeux còn chôn chung tất cả các quân nhân các nước khác chết trong trận Normandy thuộc Cộng Đồng Thịnh Vượng Chung Anh Quốc.

Và thật là xúc động, nơi đây chôn cả quân nhân Đức Quốc Xã.

clip_image072

Khu mộ quân đội Đức (ảnh của tác giả).

Bia mộ thuộc phe Đồng Minh và Đức Quốc Xã trông giống nhau. Phải nhìn kỹ mới phân biệt được là đường nóc mái bia phía Đồng Minh hình vòm cong êm dịu trong khi ở mộ Đức Quốc Xã hơi nhọn lên, gai góc.

Bao giờ ở Việt Nam có được nghĩa trang loại này?

Nghĩa Trang Đức.

Nghĩa trang rộng nhất ở Normandy là Nghĩa Trang Chiến Tranh của Đức chôn 21.222 quân nhân Đức.

clip_image074

Nghĩa trang quân đội Đức (ảnh của tác giả).

Mộ bia bằng đá hoa cương để bằng trên mặt đất, rải rác đó đây vài nhóm thánh giá thấp mầu đen, mầu của cõi âm.

clip_image076

Những ngôi mộ với bia để bằng trên mặt đất (ảnh của tác giả).

Hai người chôn chung trong một nấm mồ.

clip_image078

Mộ thường chôn chung hai người trong một nấm (ảnh của tác giả).

Có những người còn rất trẻ chỉ mới vừa 18 tuổi.

Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Vô Danh Đức trông thật ma quái.

clip_image080

Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Vô Danh Đức (ảnh của tác giả).

Nhìn từ xa có ảo giác trông như hình hai người trùm áo đen đang bị treo cổ!

Khác với các nghĩa trang của Đồng Minh, mộ bia, đài tưởng niệm mầu trắng, mầu dương, mầu của ánh sáng, mầu của vinh quang, nghĩa trang của Đức nhiều mầu đen, mầu âm, mầu của bóng đêm, mầu của ma quái. Ở đây âm khí nặng nề.

Bảo Tàng Viện Tưởng Nhớ Trận Chiến năm 1944 tại Normandy.

Gần bên nghĩa Trang Chiến Tranh Bayeux là Bảo Tàng Viện Tưởng Nhớ Trận Chiến Năm 1944 tại Normandy.

clip_image082

Bảo Tàng Viện Tưởng Nhớ Trận Chiến năm 1944 tại Normandy.

clip_image084

Nơi đây có tất cả các dữ liệu về trận chiến này. Rất tiếc là không được chụp ảnh bên trong.

(xem tiếp Normandy, Mươi Điều… trong các số tới).

2 comments

 1. Cô Chú Việt đẵ xem.Rẩt hay..Có lời khen tặng Anh Chị QuangMai.

  1. Quang Nguyen · · Reply

   Cám ơn cô chú.

   Nguyễn Xuân Quang
   bacsinguyenxuanquang.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: