USA: NASHVILLE, BANG TENNESSEE MƯƠI ĐIỀU… (phần 1).

*Nếu cần bấm hai lần vào tựa bài để mở bài).

NASHVILLE, TENNESSEE MƯƠI ĐIỀU…

(phần 1)

Nguyễn Xuân Quang

Thứ nữ Amy của tác giả, sau khi tốt nghiệp về chuyên khoa Tai Mũi Họng (ENT) và Giải Phẫu Đầu Cổ (Head and Neck Surgery tại Đại Học Y Khoa ở Kansas City, học thêm một năm fellowship tối chuyên khoa (subspecialty) về Thanh Quản Học (Laryngology) và Các Chứng Rối Loạn Về Thanh Âm Nghề Nghiệp (Professional Voice Disorders) tại Đại Học Y Khoa Vanderbilt ở Nashville, Tennessee. Đại học Y Khoa Kansas thuê bao một công ty dọn nhà từ Kansas City về Nashville, trả hết mọi chi phí đóng gói, chuyên chở và ráp lại đồ đạc trong việc dọn nhà. Chúng tôi chỉ tháp tùng cháu.

Trong chương trình dự định, chúng tôi lái xe từ Kansas City về Nashville, dọc đường ghé qua các tiểu bang Illinois, Kentucky, đến thăm Graceland của Elvis Presley vài ba ngày để khi tới Nashville vào đúng lúc xe dọn nhà cũng tới đó.

Hôm khởi hành, loan báo thời tiết cho biết có mưa gió to ở Graceland, chúng tôi quyết định không ghé thăm Graceland nữa mà đi thẳng về Nashville trước vài ngày. Vì đến sớm nên chúng tôi mướn khách sạn ở, chờ xe dọn nhà tới.

Chúng tôi ở khách sạn Marriott nằm trong khuôn vi (Campus) Đại Học Vanderbilt. Khách sạn này coi như là một phần của đại học Vanderbilt. Lúc nào phòng cũng đầy kín bởi khách của đại học, nhất là vào mùa mãn khóa, tốt nghiệp, tựu trường, nhập học, tranh giải thể thao… Phải lấy phòng sáu tháng, cả năm trước. May mắn vì đi nhiều, thuộc thành phần ‘ưu tú’ (Elite) nên chúng tôi lấy được ngay phòng ở khu đặc biệt. Chúng tôi thích hệ thống khách sạn Mariott vì chúng đúng tiêu chuẩn Mỹ về đủ mọi mặt, đặc biệt là gối, chăn, nệm rất êm, thoải mái. Thoải mái tới độ nhiều khách hàng đòi mua đem về nhà dùng, nên hệ thống khách sạn Marriott phải mở dịch vụ bán các thứ này cho khách hàng. Lấy thêm một ví dụ nhỏ nhặt nữa là khách sạn có loại khăn nhỏ rửa mặt riêng (không dùng khăn lỡ vì nhiều khách hàng dùng lau chùi chung nhiều chỗ!). Chỉ có một điều cần để ý là vì Marriott của Mỹ nên hầu hết khách hàng là người Mỹ, trong đó có các nhân vật có chức sắc quan trọng, nên ở các quốc gia kém an ninh thường là cái ‘bia’ của bọn khủng bố nhắm vào người Mỹ ví dụ như các vụ nổ ở Marriott Jakarta, Nam Dương, Mumbay Ấn Độ…

Marriott Vanderbilt là một khách sạn đại học nên khác với các khách sạn thường. Nguyên cả một tầng thứ năm của khách sạn dùng làm ‘bệnh xá’ chữa trị cho các bệnh nhân bị chứng rối loạn về ngủ (Sleep Disorders) của Đại Học Y Khoa Vanderbilt. Các bệnh nhân ở đây coi như đang sống một cuộc đời bình thường hàng ngày, coi như đang đi du lịch (và như đã biết, khách sạn có chăn, gối, nệm êm ấm, thoải mái) nên việc nghiên cứu, tìm bệnh và chữa trị có chiều sâu và hiệu quả hơn.

Khách sạn với cả một ‘khung trời đại học’. Bước vào phòng tiếp khách thấy ngay trên tường những chiếc ‘bảng đen’ với những bài giải toán học.

clip_image002

Lobby của khách sạn với bảng ‘nâu’ của giờ học toán (ảnh của tác giả).

Ở những nơi khác trang hoàng những tác phẩm nghệ thuật về ‘học’.

clip_image004

Vòng Xoắn DNA của Watson và Crick ở trước cửa thang máy (ảnh của tác giả).

Đặc biệt trong phòng chợ nhỏ có bàn ăn, có lò vi ba cho khách sinh viên nấu mì gói ăn liền và các món ăn khô nhanh khác.

Khách sạn nằm sát cạnh sân vận động Football của Đại Học Vanderbilt. Mùa bóng football, khi có các trận giao đấu, các phòng nhìn xuống vận động trường chắc phải trả luôn cả tiền vé. Ngồi trong phòng lạnh, ăn nhậu coi football thì quả thật… ‘touch down’ rồi.

clip_image006

clip_image008

Sân Football Vanderbilt nhìn từ khung cửa sổ khách sạn (ảnh của tác giả).

NASHVILLE MƯƠI ĐIỀU…

1. Tổng Quát

Nashville là thủ đô của tiểu bang Tennessee.

clip_image009

Bản đồ các tiểu bang Hoa Kỳ: TN là Tennessee (nguồn: funny-pictures.picphotos.net).

Tennessee có biệt danh là “Volunteer State,” (‘Tiểu Bang Tình Nguyện’). Tên này có từ Trận Chiến Tranh năm 1812 bởi vì các chiến sĩ tình nguyện từ Tennessee giữ một vai trò trọng yếu, đặc biệt là trong Trận Đánh New Orleans.
Nashville nằm ở phần tây bắc của vùng châu thổ Sông Cumberland, là thành phố lớn thứ nhì của bang Tennessee sau Memphis, với dân số bao gồm tất cả các thị trấn trực thuộc là 626.681 người, là thành phố lớn thứ nhì sau Memphis.

Nashville được James Robertson, John Donelson và đảng của Overmountain Men thành lập năm 1779. Tên được dặt theo tên một vị anh hùng thời Chiến Tranh Cách Mạng Hoa Kỳ là Francis Nash. Nashville nhanh chóng trở thành một vị trí chiến lược, một giang cảng và về sau là một trung tâm đường hỏa xa lớn.

.

clip_image011

Vị trí của Nashville trong bang Tennessee (Wikipedia).

clip_image013

Cờ Nashville.

Nashville là trung tâm kỹ nghệ âm nhạc, y tế, ấn loát, ngân hàng, vận chuyển và là nhà của nhiều đại học, nổi tiếng nhất là Đại Học Vanderbilt. Nhưng Nashville được biết đến nhiều nhất là kỹ nghệ âm nhạc, được mệnh danh là “Thành Phố Âm Nhạc’.

2. Vài Dòng Về Thổ Dân, Bản Địa.
Tennessee tiếng thổ dân Cherokee là Tanasi có nghĩa là ‘Điểm Hẹn” hay “Khúc Uốn Quanh của Dòng Sông”. Tại sao có hai giải thích như vậy? Thật ra cũng dễ hiểu ‘Điểm Hẹn’ của thổ dân ngày xưa di chuyển bằng đường thủy phải là một nơi bến sông, nơi thuận tiện, có dòng nước chẩy êm ả. Khúc uốn của một con sông là chỗ có dòng nước chẩy chậm, êm đềm, một bên có cát bồi, có nhiều phù sa, cây cỏ tốt tươi, thuận tiện cho việc trồng trọt hoa mầu. Vì nước chẩy chậm nên có nhiều thức ăn đọng lại do đó có nhiều thủy sản cá tôm. Chỗ sông uống khúc là một bến sông, một “Điểm Hẹn’, một nơi cư ngụ lý tưởng để lập nên một xóm, một làng, một nước. Đúng như vậy nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Juan Pardo năm 1567, đã ghi lại tên “Tanasqui’ của một ngôi làng thổ dân (xem dưới). Ta cũng thấy Nashville sau này là một giang cảng quan trọng về chiến thuật là vậy. Tên này cho thấy thổ dân ở Tanasi liên hệ tới sông nước, một tộc sống bên sông nước, theo văn hóa sông nước.

Vùng đất Tennessee ngày nay đã được các Thổ Dân Thời Thượng Cổ (Paleo-Indians) gần 12.000 năm trước cư ngụ. Các nhà khảo cổ học chia ra làm nhiều giai đoạn văn hóa khác biệt: gồm thời Thượng Cổ (Archaic, 8.000 đến 1.000 TTL), thời Đất Rừng (Woodland, 1.000 TTL-1.000 STL) và Mississipi (1.000-1.6000 STL). Vào thời sau cùng này có tổ tiên của người Muscogee, cư ngụ tại Thung Lũng Sông Tennessee, trước khi người Cherokee di cư tới vùng thượng nguồn con sông.

Rồi sau đó các tộc thổ dân khác tới.

Tài liệu đầu tiên ghi lại về các cuộc thám sát của người Âu châu đến vùng đất ngày nay gọi là Tennessee là ba cuộc thám sát do các nhà thám hiểm Tây Ban Nha Hernando de Soto năm 1540, Tristan de Luna năm 1559 và Juan Pardo năm 1567. Pardo đã ghi lại tên “Tanasqui’ từ một ngôi làng thổ dân. Tên này ngày nay trở thành tên Tennessee. Như đã nói ở trên lúc bấy giờ, Tenessee do các tộc Muscogee và Yuchi ở. Sau đó có người Cherokee từ vùng ngày nay là Virginia di chuyển về phía nam.

Người di dân da trắng Âu châu chiếm đất của thổ dân Mỹ Châu để định cư, khai khẩn, đã cưỡng ép những tộc thổ dân đối kháng như Cherokee, Muscogee, Seminole và Choctaw ở miền Đông Nam Hoa Kỳ (Tennessee) phải bỏ quê cha đất tổ đi về vùng Địa Giới Thổ Dân (Indian Territory) ở bờ Tây sông Mississipi (Oklahoma, Arkansas) vào năm 1831. Dọc đường, nhiều ngàn thổ dân đã chết vì thời tiết khắc nghiệt, vì bệnh tật, thiếu ăn… Những con đường bi thảm này gọi là Đường Mòn Nước Mắt.

Nashville cũng giống như Springfieil của Missouri là chỗ con ‘Đường Mòn Nước Mắt’ (Trail of Tears) đi qua.

clip_image015

Bản đồ Những Nẻo Đường Nước Mắt trong đó có con đường bộ Lối Mòn Nước Mắt đi qua Nashvile)(nguồn worldwidehippies.com).

Vì thế ngày nay ở miền Đông Nam Hoa Kỳ không còn thấy bao nhiêu bóng dáng thổ dân nguyên thủy.

Ta thấy rõ, ở đây giống như ở Missouri, các thổ dân nguyên thủy vùng Đông Nam Hoa Kỳ này có văn hóa thuộc nền văn hóa Mississipi. Họ xây dựng các quần thể kiến trúc tế lễ cũng có các gò đống như ở Missouri (như đã biết, đặc biệt là Thành Phố Gò Đống Pháp Sư Cahokia) (xem St Louis Mươi Điều…).

clip_image017
Quần thể kiến trúc tế lễ ở Đông Nam Hoa Kỳ có gò đống của nền văn hóa Mississipi (ảnh của tác giả chụp tại Bảo Tàng Viện Tiểu Bang Tennessee ở Nashville).
Vào khoảng năm 1200 STL, các thổ dân Mississipi thuộc vùng Đông Nam Hoa Kỳ (trong đó có Tennessee) xây dựng các quần thể kiến trúc có gò đống dùng vào các dịch vụ tế lễ, kinh tế, xã hội, chính trị, nông nghiệp và nghệ thuật cho toàn vùng. Những bằng chứng khảo cổ học cho thấy có sự tế lễ, thờ phượng vũ trụ, trời đất, tổ tiên ở các gò đống đất bằng mặt trên có đền thờ ở Tennessee (hình giống một số tháp Maya). Những đống hình tháp bằng đầu mang âm tính (trong khi đống tháp nhọn đầu như kim tự tháp mang dương tính) cho thấy họ thuộc ngành nòng âm, nước, có văn hóa sông nước (Maya cũng thuộc ngành nòng âm, xem Sự Tương Đồng giữa Maya và Cổ Việt).
Nhiều gò đống có các đền đài vượt cao hẳn lên trên các kiến trúc khác. Tại đó đào tìm thấy nhiều hiện vật trang trí mang ý nghĩa biểu tượng thần vật, diễn tả các quan niệm tín ngưỡng của người Mississipi.
Như đã biết qua các bài viết về tiểu bang Missouri, nền văn hoá Mississipi là một nền văn hóa sông nước dựa trên lưỡng hợp nòng nọc, âm dương, chim rắn tương đồng với văn hóa Chim Rắn Tiên Rồng Lạc Việt. Ở đây, rõ hơn, các khảo cổ vật cung cấp những bằng chứng cụ thể, xác thực hơn.
Sẽ viết rõ về nền văn hóa này qua bài viết Sự Tương Đồng Giữa Văn Hóa Mississipi của Thổ Dân Mỹ Châu và Lạc Việt. Ở đây chỉ xin đưa ra một hai bằng chứng khảo cổ học tiêu biểu.
Vật tổ rắn
Giống như Lạc Việt thờ Rắn Rồng Lạc Long Quân, các thổ dân ở đây cũng thờ vật tổ rắn.
clip_image019
Vật tổ rắn lục lạc bằng đất sét, Bảo Tàng Viện Tiểu Bang Tennessee ở Nashville (ảnh của tác giả).
Lưu ý trên người rắn có những chữ nòng nọc vòng tròn-que hình chấm hai vòng tròn đồng tâm lửa nước, Chấn. Rõ ràng con rắn này là con rắn thuộc dòng rắn Chàng Nước Lạc Long Quân Chấn.
clip_image021
Vật đeo cổ có khắc hình rắn lục lạc cuộn khoanh, thường tìm thấy ở Tennessee và liên kết với huyền thoại về Cõi Âm Hạ Thế của thổ dân thời hậu tiền sử và tiền sử (Bảo Tàng Viện Tiểu Bang Tennessee ở Nashville) (ảnh của tác giả).
Lưu ý con rắn có con mắt hai vòng tròn đồng tâm (bao quanh con ngươi là chấm nọc nguyên tạo) là con mắt âm.
Xin nhắc lại, trong hệ thống chữ nòng nọc vòng tròn-que, con mắt âm của con rắn cõi âm này có hai vòng tròn đồng tâm tức hai hào nòng âm, là thái âm có một nghĩa là nước giống như con mắt chim bồ nông là loài chim nước trên trống Ngọc Lũ (xem trống này), trong khi con mắt dương chỉ có một vòng tròn bao quanh con ngươi như con mắt chim gõ kiến (xem vật tổ chim ở dưới).
Thân rắn cuộn tròn, đường sống lưng chia thành hai vòng tròn mang tính hai nòng âm OO, thái âm và đầu quay về phía tay trái tức chiều âm. Rắn há miệng to diễn tả tính độc, dữ. Tất cả diễn tả rắn mang khuôn mặt rắn biểu tuợng cho Cõi Âm.
Ở đây ta thấy thêm một khuôn mặt biểu tượng Cõi Âm, Hạ Thế của Rắn. Điểm này ăn khớp với Rắn Lạc Long Quân một trăm phần trăm. Rắn Lạc Long Quân cũng có một khuôn mặt là Chúa Cõi Âm có thủy phủ ở Vịnh Hạ Long.
Nhìn tổng quát con mắt âm của con rắn thái âm này là chữ nòng nọc vòng tròn-que hình chấm hai vòng tròn đồng tâm lửa nước, Chấn. Rõ ràng con rắn có mắt âm này là con rắn thuộc dòng rắn Lạc Long Quân.
Vật tổ chim
Ở đây các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy hình bóng Người Chim giống như Người Chim Cahokia ở Missouri.
clip_image023
‘Người Chim Ưng’, tấm đội đầu và hoa tai do Roy C. Porter tìm thấy trong một hộp mai táng tại chỗ khai quật Talassee Quận Blount, Tennessee.
Những đồ trang sức này mang tính đặc thù của các chiến sĩ cao cấp của Thời Mississipi. Chúng được tìm thấy ở trán và hai bên của một chiếc sọ, tại đó chúng được đặt trong lúc chôn cất để tạo ra một vị trí, địa vị theo tính cách biểu tượng của người chết trong cuộc đời sau khi chết (giải thích của Viện Bảo Tàng).
Lưu ý Người Chim Ưng có mũi mỏ chim rất rõ, giống như mũi người chim Cahokia và trang phục phủ từ đầu xuống lưng bằng lông chim. Chim ưng là một loài mãnh cầm là chim biểu của ngành nọc, dương, lửa, mặt trời.
Biểu tượng chim cũng diễn tả nguyên lý lưỡng hợp chim rắn Tiên Rồng như thấy rõ qua vật đeo cổ dưới đây.
clip_image025
Vật đeo cổ có hình chim gõ kiến do D.G. Charles đào tìm thấy trong một hộp đá mai táng bên dòng sông Buffalo, gần Ashland, quận Wayne, Tennessee.
Bảo Tàng Viện Tiểu Bang Tennessee ở Nashville (ảnh của tác giả).
Theo các nhà khảo cổ ở đây thì ‘Con chim gõ kiến có mào được coi là biểu tượng của chiến tranh, trong khi hình vuông có vòng cuốn ở bốn góc biểu hiệu cho bốn phương và mặt trời có tia sáng liên kết với một trong những vị thần chính của Quần Thể Tế Lễ miền Đông Nam Hoa Kỳ’.
Ta thấy chim gõ kiến có mỏ rất to, cứng, nhọn như một thứ búa chim, rìu để bổ, đục vào thân cây tìm kiến. Mỏ mang dương tính, lửa vì thế mà nó được dùng làm biểu tượng cho chiến tranh. Chiến tranh là lửa khói. Mars là thần chiến tranh của La Mã và cũng được đặt tên cho một tinh cầu Đỏ Lửa là Hỏa Tinh. Mào chim cũng có hình một vật nhọn như chiếc ngạnh sắc nhọn, giống như chữ nòng nọc vòng tròn-que mũi mác mang dương tính (lửa, mặt trời…). Mắt chim là con mắt dương chỉ có một vòng tròn bao quanh con ngươi chấm nọc. Con chim gõ kiến có mào và có mỏ búa rìu này tương đương với chim mỏ cắt, hornbill (mỏ sừng) có mỏ rìu (nên dân dã Việt Nam còn gọi là chim rìu) và có mũ sừng. Ta thấy rõ chim tổ gõ kiến có mào biểu tượng cho chiến tranh, lửa của các tộc thổ dân ở đây tương đương với chim tổ mỏ cắt, chim rìu, chim Việt biểu tượng của ngành nọc, lửa mặt trời Viêm Đế-Đế Minh-Kì Dương Vương-Hùng Vương Núi (Âu Cơ) (xem Chim Việt). Rõ như ban ngày vật tổ chim gõ kiến tương đồng với khuôn mặt chim lửa, mặt trời Tiên của Âu Cơ.
Như vậy qua vật tổ chim gõ kiến ta thấy có sự tương đồng với Chim Tiên Âu Cơ và qua vật tổ rắn ta thấy có sự tương đồng với Rắn Rồng Lạc Long Quân.
Đi xa thêm nữa, ta thấy mặt trời ở giữa có khối lửa bao quanh bởi hai vòng tròn đồng tâm nên mang âm tính (thái âm) và có nọc tia sáng mũi mác thuộc ngành âm nam thái dương ứng với mặt trời hoàng hôn, mặt trời lặn, mặt trời Nước Lạc Long Quân. Thêm nữa, mặt trời có 12 nọc tia sáng. Số 12 là số Cấn tầng 2 (4, 12). Cấn Núi (Âu Cơ) hôn phối với Chấn Nước Dương (Biển) Lạc Long Quân thấy rõ trong Dịch Lạc Việt Âu Cơ-Lạc Long Quân. Như đã biết các trống đồng nòng nọc, âm dương của đại tộc Đông Sơn thuộc loại trống cóc/ếch, trống mưa có một khuôn mặt là trống biểu của thần sấm mưa (Lạc Long Quân) thường có mặt trời có 12 nọc tia sáng. Thoáng nhìn qua bất cứ một trống đồng nòng nọc, âm dương nào của đại tộc Đông Sơn thấy có mặt trời 12 nọc tia sáng là ta biết ngay trống đó thuộc ngành trống mưa Chấn/Cấn. Đứng từ xa cả trăm thước, nếu nhìn thấy trên mặt một trống đồng có các tượng cóc/ếch thì ta biết chắc tới 90% là trống đó là trống có mặt trời 12 nọc tia sáng (xem Trống Đồng Nhóm Trống Cóc/Ếch).
Mặt trời ở đây mang trọn triết thuyết Vũ Trụ Tạo Sinh. Đĩa tròn ở tâm có nền đen (bị chữ thập che lấp chỉ còn thấy 4 chấm đen) mang âm tính diễn tả hư vô (tiến hóa về âm trước). Hai vòng tròn thái âm, nước bao khối lửa mặt trời là cực âm. Tia sáng nọc mũi tên (mũi mác, răng cưa, răng sói) có nghĩa là nọc, dương, lửa là cực dương. Ta có lưỡng nghi. Chữ thập ở tâm diễn tả tứ tượng.
Tứ tượng âm và tứ tượng dương giao hóa sinh ra vũ trụ, tam thế. Hình vuông lớn bên ngoài biểu tượng Trung Thế đất thế gian, cõi người (trời tròn đất vuông).
Ở đây hình vuông có bốn vòng cuốn ở bốn góc. Đây là bốn hình sóng cuộn nước. Hình vuông lớn diễn tả cõi đất, vùng đất có hình sóng cuộn diễn tả cõi đất thế gian âm, đất có nước (đất ven sông, châu thổ, đầm lầy). Đất âm nước này tương ứng với vùng đất âm có nước, ruộng nước Lạc điền của Lạc dân Lạc Long Quân.
Nhìn tổng thể ta thấy vật đeo cổ này có bố cục diễn tả thuyết Vũ Trụ Tạo Sinh mang hình ảnh của một mặt trống đồng nòng nọc, âm dương của đại tộc Đông Sơn thuộc tộc Cấn Chấn thuộc ngành nòng âm nước ứng với Âu Cơ-Lạc Long Quân. Mặt trống đồng tổng quát có bố cục là tâm trống diễn tả Thượng Thế có mặt trời-không gian, vũ trụ, kế tiếp là phần còn lại của mặt trống diễn tả vùng đất của Trung Thế thường có các vành dấu hình nòng nọc vòng tròn-que thường gọi là ‘hoa văn’ và gần biên mặt trống có vành cò bay. Ở đây cũng vậy, Thượng Thế ở tâm có hình mặt trời nằm trong vòng tròn không gian đen, còn Trung Thế cõi đất (với khuôn mặt âm, nước mang tính trội) là hình vuông có bốn góc cuộn sóng và bốn con chim gõ kiến coi như là vành chim.
……
Tóm lại ta thấy rõ như ban ngày các tộc thổ dân trước đây ở Tennessee có văn hóa Mississipi dựa trên lưỡng hợp nòng nọc, âm dương, chim rắn tương tự như văn hóa chim rắn Tiên Rồng của Việt Nam. Họ cũng thờ Thần Mặt Trời Nước Thái Dương Chấn giống như Lạc Việt thờ thần mặt trời Nước Chấn Lạc Long Quân, con cháu của thần mặt trời Viêm Đế.

3. Nashville, Thành Phố Âm Nhạc.

Với Memphis và Nashville, Tennessee giữ một vai trò trọng yếu trong sự phát triển nhiều dạng thức âm nhạc thịnh hành Hoa Kỳ, gồm cả Rock và Roll, blue, đồng quê và rockabilly.

Nashville được xướng ngôn viên đài phát thanh WSM-AM David Cobb gọi là Thành Phố Âm Nhạc lần đầu tiên trong một buổi phát thanh vào năm 1950.

clip_image027

Xin Chào Đón Tới Thành Phố Âm Nhạc.

clip_image029

Nashville, Thành Phố Âm Nhạc.

Nashville là nhà của Grand Ole Opry (một sân khấu nhạc đồng quê trực tiếp truyền thanh hàng tuần), Country Music Hall of Fame (‘Đại Sảnh các Tên Tuổi Lừng Danh Nhạc Đồng Quê’) và Bảo Tàng Viện cùng nhiều nhãn hiệu thâu âm nhạc lớn.

Ngày nay sự thu hút chính du khách tới Nashville liên kết với Nhạc Đồng Quê.

Phần lớn du khách tới Nashville thường tới xem các Buổi Trình Diễn của Grand Ole Opry, một chương trình nhạc đồng quê truyền thanh trực tiếp dài lâu nhất thế giới. Dĩ nhiên chúng tôi cũng không thể làm ngơ không tới xem trình diễn.

Opry được thành lập vào năm 1925 bởi George D. Hay trong chương trình phát thanh một giờ đồng hồ trên đài WSM dưới tên Barn Dance ’Vũ Điệu Vựa Lúa’ (Barn có nghĩa gốc là ‘Barley house’, nhà kho chứa lúa kiều mạch).

clip_image031

Opry Được cho là một ảnh tượng của Hoa Kỳ. Nó đã giúp cho Nashville trở thành thủ đô nhạc đồng quê ở Hoa Kỳ. Sự lớn mạnh của Grand Ole Opry vào thập niên 30 giúp Nashville trở thành một trung tâm lớn của kỹ nghệ thâu đĩa nhạc đồng quê. Vì thế tên Grand Ole Opry gắn liền với Nashville, thấy rõ trên những bảng hiệu ở khắp các nẻo xa lộ khi tiến vào gần Nashville.

clip_image032

Xin đón chào tới Phố Thị Nashville, quận Davidson, nhà của Grand Ole Opry.

Hiện nay Grande Ole Opry là chương trình hàng tuần trình diễn trên một sân khấu nhạc đồng quê với các ngôi sao nổi tiếng nhất cũng vẫn còn truyền thanh trực tiếp.

Khẩu hiệu chính của Opry là “The Show that Made Country Music Famous”.

clip_image034

Để vinh danh nhạc đồng quê và lịch sử của nó, Opry trình diễn hỗn hợp các thể loại nhạc truyền thống và hiện đại kể cả bluegrass, folk (dân tộc), gospel (thánh ca) và hài hước, châm biếm.

clip_image036

Sân khấu làm theo hình một vựa lúa (ảnh của tác giả).

Lưu ý tới đèn hiệu ‘ON AIR’ (đang phát sóng).

Tổng thống Nixon cũng đã từng là một khán giả của chương trình này. Ông đã được mời lên sân khấu học các xảo thuật của trò chơi yo yo.

clip_image038

Tổng thống Richard Nixon tại Grand Ole Opry.

Ngoài ra còn có nhiều địa điểm thăm viếng liên hệ tới âm nhạc khác như:

.Country Music Hall of Fame và Bảo Tàng Viện:

clip_image040

(ảnh của tác gi ả).

.Nhà Hát Belcourt (Belcourt Theatre).

.Thính Đường Ryman Auditorium là ‘Giáo Đường Mẹ’ của Nhạc Đồng Quê. Ryman đã từng là nhà của Grand Ole Opry, cho tới năm 1974, Opry mới dời về địa điểm mới ngày nay, cách phố dưới Nashville 14 cây số.

clip_image042

clip_image044

Tượng đồng của Roy Acuff, “Vua Nhạc Đồng Quê” và Minnie Pearl, “Nữ Hoàng Hài Hước Đồng Quê” đã trình diễn tại Thính Đường Ryman từ năm 1943 đến 1974.

Lưu ý Minnie Pearl có một nét chuyên biệt là luôn luôn đội mũ mà vẫn còn để cái nhãn giá tiền buông xuống tòng teng.

.Trung Tâm Trình Diễn Nghệ Thuật Tennessee (Tennessee Performing Arts Center).

Là nhà của Tennessee Repertory Theatre, Nashville Opera, Trống Âm Nhạc (Music Drum), Bygle Corps và Nashville Ballet.

.Trung Tâm Schermerhorn Symphony là nhà của ban đại hòa tấu Nashville Symphony.

Nashville cũng một thời là nhà của nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng trong đó có Hee Haw.

. Lối Đi Của Các Ngôi Sao Âm Nhạc.

Giống như lối đi của các ngôi sao điện ảnh ở Hollywood, Los Angeles.

clip_image046

Ngôi sao Elvis Presley.

Vì là ‘nhà của âm nhạc đồng quê’ nên Nashville trở thành một trung tâm thu và sản xuất âm nhạc lớn chỉ đứng sau New York. Kỹ nghệ âm nhạc của Nashville ước tính khoảng 6.4 tỉ Mỹ kim một năm.

4. Quang Cảnh Thành Phố (Cityscape).

‘Phố Dưới’ Nashville mang nhiều nét mặt khác nhau.

clip_image048

Một khu ở Phố Dưới (ảnh của tác giả).

-về giải trí, ăn uống.

Phía dưới đường Broadway, đường số 2 và Hẻm Nhà In (Printer’s Alley) là nơi tập trung các nẻo giải trí, các club nhạc, các honky-tonk (tên gọi các hộp đêm rẻ tiền, các ‘hang động ca nhạc nhà lá’ ở Miền Nam Hoa Kỳ), các hộp đêm sang trọng, các tiệm ăn chơi. Khu này thường được gọi là ‘the District’.

Thậm chí còn có cả các quán rượu di động đạp chân vừa uống rượu vừa ngắm phố, dạo phố.

clip_image050

Quán rượu di động đạp chân vừa uống rượu, vừa ngắm phố, dạo phố (ảnh của tác giả).

Lưu ý tòa nhà bên trái là một honky-tonk.

Cách uống rượu tuyệt vời này không sợ lên cân do ăn nhậu, do rượu vì vừa uống vừa đạp xe như đang tập thể dục.

-Các kiến trúc thu hút, hấp dẫn thấy khắp nơi trong tỉnh.

Phía bắc Broadway là khu giao thương trung ương, Plaza Tư Pháp (Legislative Plaza), điện Capitol Hill:

clip_image052

Điện Capitol của Nashville (ảnh của tác giả).

Điện Capitol của Nashville là một dấu mốc lịch sử, là nhà của ngành Tư Pháp và chỗ của văn phòng thống đốc.

clip_image054

Mô hình tháp Điện Capitol Nashville hình tam thế và trục vũ trụ (ảnh của tác giả, Bảo Tàng Viện Bang Tennessee, Nashville).

Điện Capitol này không có mái vòm biểu tượng cho vòm vũ trụ như Điện Capitol ở Washington mà có hình trụ thẳng chia làm ba phần, diễn tả theo trục thế giới nối liền tam thế.

Kiến trúc được giới trẻ nhắc tới nhiều là Tòa Nhà AT&T trông giống hình Người Dơi nên thường được gọi là ‘Batman Building’.

clip_image056

Tòa Nhà Người Dơi.

Ngoài ra còn có The Pinnacle, Music City Center, Bicentennial Mall.

……

5. Văn Hóa

Nashville có nhiều trung tâm nghệ thuật và bảo tàng viện như

.Frist Center for the Visual Arts (Trung Tâm Nghệ Thuật Nhãn Quan Frist).

.Cheekwood Botanical Garden (Vườn Thảo Mộc Cheekwood) và Museum of Art (Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật).

.Phòng Triển Lãm Tranh Ảnh Van Vechten của Đại Học Frisk và Aaron Douglas.

.Bảo Tàng Viện Tiểu Bang Tennessee.

Bảo tàng viện này có nhiều dữ kiện về lịch sử Nashville, Tennessee, Nội Chiến Hoa Kỳ và quí nhất đối với tôi là các khảo cổ vật của các thổ dân bản địa và của nền Văn Hóa Mississipi.

clip_image058
Biểu hiệu Dũng Sĩ Thủ Lãnh của nền Văn Hóa Mississipi.
Bảo Tàng Viện chọn biểu hiệu ‘Dũng Sĩ Thủ Lãnh’ cho nền Văn Hóa Mississipi. Hình ảnh dũng sĩ một tay cầm rìu thờ, một tay cầm đầu kẻ thù này làm liên tưởng tới tục Săn Đầu Người ở vùng đất Bách Việt cổ và ở hải đảo Thái Bình Dương, một thứ Lạc Việt hải đảo (Người Ao Naga ở Assam, Tây Bắc Vân Nam có tục săn đầu người cho tới khi bị người Anh cấm). Thờ phượng đầu người nằm trong sự thờ cúng các thần linh cõi tạo hóa và tổ tiên. Vì con người là con của vũ trụ, sinh ra từ cây vũ trụ nên thân người mang hình ảnh của cây tam thế, cây vũ trụ. Đầu người tương ứng với Thượng Thế, cõi trên, nơi ở của các đấng tạo hóa, tổ tiên (Khai Quật Kho Tàng Cổ Sử Hừng Việt).

.Bảo Tàng Viện Quân Đội

clip_image060

.Công Viên Cựu Chiến Binh Việt Nam.
clip_image062
‘Cho tới năm 1975, hơn 49.000 công dân Tennessee phục vụ tại Đông Nam Á… và 1.289 người đã hy sinh mà tên được khắc ghi tại đây… Họ đã phục vụ lỗi lạc và dũng cảm nhưng thường không được nhìn nhận’
(ảnh của tác giả).
clip_image064
Bức tường tưởng nhớ 1.289 tử sĩ gốc Tennessee đã bỏ mình vì tự do trong cuộc chiến tranh Việt Nam vừa qua.
(ảnh của tác giả).

.Các bảo tàng viện của các đại danh ca đồng quê Hoa kỳ như Bảo Tàng Viện Johnny Cash:

clip_image066

Bảo Tàng Viện Johnny Cash (ảnh của tác giả).

……
(còn tiếp).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: