USA: NASHVILLE, TENNESSEE MƯƠI ĐIỀU…(phần 2 và hết).

 

(*Nếu cần bấm hai lần vào tựa bài để mở bài).

 

NASHVILLE, TENNESSEE MƯƠI ĐIỀU…

(phần 2 và hết)

Nguyễn Xuân Quang

6. Athens của Miền Nam.

Nashville là nhà của 24 học viện nên Nashville được so sánh với thành phố cổ học vấn Athens, nơi có Học Viện của Pluto.

Năm 1897, một Parthenon của Athens được tái xây dựng lại to bằng cỡ thật ở Nashville tại Công Viên Đệ Bách Chu Niên (Centennial Park).

 

clip_image002

clip_image004

Điện Parthenon Nashville làm phỏng theo cỡ thật của Parthenon ở Athens Hy Lạp.

clip_image006

Điện Parthenon ở Athens Hy Lạp.

7. Nashville là Vatican của Tin Lành hay cái Búp Nịt của Dây Lưng Thánh Kinh (Vòng Đai Thánh Kinh, Buckle of the Bible Belt).

Nashville có hơn 700 nhà thờ, nhiều chủng viện, một số công ty nhạc Thiên Chúa và là tổng hành dinh ấn loát của nhiều chi giáo Thiên Chúa. Thomas Nelson là nhà sản xuất Thánh Kinh lớn nhất thế giới.

Vòng Đai Thánh Kinh này còn giữ truyền thống đạo hạnh và bảo thủ nên Đảng Cộng Hòa thường được thắng phiếu trong các cuộc bầu cử.

Kỹ nghệ nhạc pop và rock Thiên Chúa giáo có cơ sở ở Music Row, Nashville. Nơi đây có nhiều tiệm Nhạc Thánh Ca và nhiều công ty nhạc Thiên Chúa Đương Thời.

8. Giáo Dục

Như đã nói ở trên, Nashville là nhà của 24 học viện nên Nashville được so sánh với thành phố cổ học vấn Athens, nơi có Học Viện của Pluto.

Nashville có rất nhiều đại học, riêng Đại Học Vanderbilt là một đại học tư chuyên về khảo cứu rất nổi tiếng. Vanderbilt thường gọi tắt là Vandy thành lập năm 1873, với số tiền hỗ trợ là 3.673 tỉ (2013), có 10 phân khoa gồm cả một Trung Tâm Y Khoa Vanderbuilt, một Trung Tâm Chính Sách Công Cộng và một trung tâm Diễn Đàn Tự Do Tu Chính Án Thứ Nhất (Freedom Forum First Amendment Center), Đài Thiên Văn Dyer, với hơn 12.000 sinh viên của 50 tiểu bang Hoa Kỳ và từ 90 quốc gia trên thế giới và có 20.000 nhân viên.
clip_image008
 Vanderbilt được coi là một trong 20 đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ và có lẽ nổi tiếng nhất của Vanderbuilt là Trường Y Khoa và các cở sở khảo cứu không thể tin được (incredible Medical School and research facilities).
clip_image010
Trung Tâm Y Khoa Vanderbilt (ảnh của tác giả).
 Vanderbuilt được đặt tên theo nhà mạnh thường quân ‘Commodore’ Cornelius Vanderbuilt, một (‘Thống soái hải quân’), đại tư bản về hàng hải và hỏa xa, là người giầu nhất nước Mỹ thời bấy giờ. Ông tặng 1 triệu Mỹ kim (trong khi chỉ xin ông tài trợ có 500.000 Mk), bằng $17.697.692 năm 2009, mặc dầu ông chưa hề đặt chân tới Miền Nam Hoa Kỳ. Ông hy vọng món tiền của ông và việc làm tốt hơn của đại học giúp làm lành được vết thương đã gây ra bởi Nội Chiến Nam Bắc.

Vanderbuilt chết năm 1877 chưa từng thấy ngôi trường đặt theo tên ông.

Có hai vị phó tổng thống Hoa Kỳ theo học tại đây là John Nance Garner và Al Gore.

Khuôn vi chính của Đại Học Vanderbuilt rộng 330 mẫu Anh (1.3 cây số vuông) ở trung tâm Nashville chỉ cách ‘phố dưới’ một dậm Anh rưỡi (2.4 km) và được gìn giữ thành một vườn to mộc có 300 loại cây cỏ khác nhau.

clip_image011

Cổng vào trường Đại Học Y Khoa (Wikipedia).

Như đã nói ở trên, có lẽ nổi tiếng nhất của Vanderbilt là Trường Y Khoa và các cở sở khảo cứu không thể tin được (incredible Medical School and research facilities). Có bẩy vị đoạt giải Nobel gốc từ Vanderbilt.
Như đã biết, vì Nashville là Thành Phố Âm Nhạc nên tối chuyên khoa (subspecialty) về Thanh Quản Học (Laryngology) với các nghiên cứu và chữa trị Các Chứng Rối Loạn về Thanh Âm Nghề Nghiệp (Professional Voice Disorders) ở đây được coi là có một không hai. Bác sĩ Ossoff Robert là ông tổ của chương trình huấn luyện siêu cấp về Các Chứng Rối Loạn Về Âm Thanh Nghề Nghiệp ở Vanderbilt. Đây là lý do thứ nữ Amy của tác giả đã chọn và được nhận vào huấn luyện tại đây. Theo phả hệ (pedigree), Amy là hậu duệ, đời thứ 23 của ông (Voice Center bắt đầu năm 1991). Trung tâm cho tới nay mới chỉ đào tạo được khoảng 40 chuyên viên siêu ngành này, 85 % làm trong môi trường giảng dậy, học viện, một số đã giữ những chức vụ chóp bu của siêu ngành này ở khắp Hoa Kỳ và Canada.
Cũng xin đi ra ngoài lề để nói một chút về ngôn ngữ học. Từ voice gốc Latin vox, thanh, âm, thanh âm, tiếng, nói, tiếng nói, giọng…. Như đã nói ở trên trong Latin v=u như vniversity = university và trong Việt ngữ, v=u như và (cơm) = ùa (cơm vào miệng), ta có vox = uox. Ta thấy uo- = Việt ngữ u ơ như một đứa trẻ hóng chuyện u ơ. Đây là những âm sơ khởi phát ra rồi thành tiếng nói. U ơ nhìn theo góc cạnh ngôn ngữ là những “nguyên âm” (những âm đầu tiên, âm chính, mẫu âm, chủ âm khác với phụ âm) vì thế từ vowel (nguyên âm) có vo- = u ơ (rõ như ban ngày u ơ là nguyên âm). Khi con người hấp hối, tiếng nói lại hoàn nguyên nên lúc đó chỉ ú ớ. Ú ớ ruột thịt với u ơ. U ơ là tiếng nói đầu đời và ú ớ là tiếng nói lúc lìa đời. Tiếng u oa, oe oe mà ta hiểu là khóc thật ra cũng là một thứ âm nguyên khởi của tiếng nói, nói (Tiếng Việt Huyền Diệu).
 
Bác sĩ Ossoff đã chế ra một loại dụng cụ soi thanh quản đặc biệt mang tên ông gọi là ‘Ossoff laryngoscope’ mà vị giáo sư bác sĩ Garnette đã mua tặng Amy khi tốt nghiệp Tai Mũi Họng tại Kansas City.

clip_image012

Từ trái qua phải: Amy, Giáo sư Garnett (đang chỉ dẫn cách dùng món quà), vợ giáo sư Garnett và Michelle Mai Nguyễn.

clip_image013

Giáo sư Garnett và Amy (đang cầm món quà).

Bác sĩ Ossoff đã nói: ‘Trung Tâm về Âm Thanh Vanderbilt được mở ra là kết quả của sự cống hiến của chúng tôi để chăm sóc các bệnh nhân dùng âm thanh một cách chuyên nghiệp. Tại thành phố này, dĩ nhiên, có nghĩa là các ca sĩ và người viết bài hát và các nghề ngiệp dùng âm thanh, tiếng nói nghề nghiệp khác ở bất cứ thành phố nào khác như xướng ngôn viên, nhà giáo, tu sĩ, giáo sĩ âm nhạc, luật sư, những nhân viên bán đấu giá…’ (http://nashville.medicalnewsinc.com).

Ông cũng cho biết những vấn đề đứng hàng đầu mà các ca sĩ phải lưu tâm là các chứng dị ứng và đường hô hấp. Thanh quản nhiều người bị kích thích bởi các vấn đề phải làm sạch, làm thông cổ họng và chất nhầy dò chẩy sau mũi (post-nasal drip). Cổ họng khô và ngứa vì uống không đủ nước. Cà phê, rượu, chocolate và các sản phẩm sữa làm khô và tác dụng tới âm giọng…
Tiếp nữa là chứng dội ngược chất chua từ bao tử lên tới thanh quản…’
Ông cũng cho biết cũng có các vần đề là do các ca sĩ ‘dùng không đúng, dùng quá nhiều và lạm dụng âm giọng vì thiếu huấn luyện, huấn luyện không đúng’… Nhiều hãng thâu âm thường gởi ca nghệ sĩ mới đến ‘Voice Center’ để biết rõ không có vấn đề tiềm ẩn nào và dự các buổi chỉ dẫn phòng ngừa về cách dùng giọng hát như thế nào cho đúng, không làm thay đổi âm giọng, nhưng tốt hơn là dùng ít năng lực và dùng hơi, dùng luồng không khí tốt hơn không làm tổn thương khi đi xuống đường khí quản…’.
Giải phẫu thường cần tới vì có bướu cuống (polyps) hay bướu nang (cyst). Các u cục thịt và cục máu nhiều trường hợp được chữa được bằng âm thanh trị liệu không cần phải mổ… Dĩ nhiên khi cần thì mổ bằng phương pháp vi giải phẫu không làm tổn hại tới dây âm thanh và hộp thanh quản…

Đặc biệt là trong phòng mạch của ông có cả chiếc đàn dương cầm…Dĩ nhiên ông đã được nghe nhiều đại danh ca hát…

Trước đây khi tác giả là bác sĩ đầu tiên hành nghề ở Little Saigon Westmister ở Quận Orange (trong khi bác sĩ Đặng Ngọc Minh là bác sĩ đầu tiên ở Santa Ana và bác sĩ Phạm Văn Hoàng ở Huntington Beach) tác giả có nhiều dịp được xem cổ họng và được nghe hát ‘A, A, A…’của nhiều danh ca Việt Nam như Khánh Ly, Ý Lan, Elvis Phương, Duy Quang… và cả nhạc sĩ Phạm Duy…

Mỗi người trời ban cho một cái lưỡi gà, một cuống họng khác người (vì riêng tư, tác giả xin miễn viết ra)…

Biết đâu trong tương lai, nhờ con gái, tác giả dám cả gan bước lên sân khấu hát. Hy vọng sẽ hát rất đúng âm giọng. Hát mà không ‘hỏng’ (hát hỏng) và hò mà không hét (hò hét)… Đe dọa bà con yêu ca hát vậy thôi, kẻo không lại bị mắng là ‘già không nên nết’.

 9. Kinh Tế

 Kỹ nghệ lớn nhất thật sự của Nashville là săn sóc sức khỏe gồm có hôn 300 công ty chăm sòc sức khỏe trong đó có Hospital Corporation of America, một tổ chức điều hành bệnh viện tư lớn nhất thế giới. Năm 2012 ước tính dịch vụ chăm sóc sức khỏe đóng góp 30 tỉ Mỹ kim một năm và 200.000 công việc cho Nashville.

Kỹ nghệ xe hơi, năm 2006, Nisassan Bắc Mỹ dời từ Gardena, Los Angeles, California về Franklin, tây nam Nashville.

Các kỹ nghệ lớn khác gồm bảo hiểm, tài chánh và ân loát (nhất là về tôn giáo)…

Khoảng 500 công ty có cơ sở ở Nashville trong đó có Dell, HCA và Dollar General…

Năm 2013 báo Forbes xếp Nashville là thành phố hàng thứ 5 trong danh sách Chỗ Tốt Nhất về Buôn Bán và Nghề Nghiệp.

Dĩ nhiên còn phải kể đến kỹ nghệ thâu âm nhạc, như đã biết, chỉ đứng sau New York và du lịch.
 
10. Du Ngoạn
 
Có nhiều nơi du ngoạn xa thành phố như:
 -Hermitage
Hermitage là một khu đồn điền lịch sử và bảo tàng viện ở Quận Davidson, Tennesse cách ‘phố dưới’ Nashville chừng 16 km về phía đông. Đồn điền này là của vị tổng thống thứ 7 Andrew Jackson của Hoa Kỳ. Đây là một địa mốc lịch sử.
 
clip_image015
Chân dung và chiếc nón nỉ, tướng Andrew Jackson đội lúc ‘đăng quang’ năm 1829 do hãng Orlando Fish, New York làm với đề tựa ‘Made Expressly For His Excellency Gen’t Andrew Jackson’.
(ảnh của tác giả chụp tại Bảo Tàng Viện Tiểu Bang Tennesse, Nashville).
Tổng thống Andrew Jackson cũng được ví với Cây Cổ Thụ Hickory ‘Old Hickory’, mà ông đã trồng bên  Hermitage và với danh hiệu ‘Champion of the Common Man’.
 

clip_image017

Mặt trước Hermitage (ảnh của tác giả).

clip_image019

Mặt sau Hermitage (ảnh của tác giả).

Ông sống ở Hermitage từ năm 1845 cho tới khi qua đời.

clip_image021

Nhà mồ của tổng thống Andreww Jackson và vợ Rachel ở vườn sau (ảnh của tác giả).

Lưu ý nhìn dưới Vũ Trụ giáo, kiến trúc nhà mồ theo kiểu Hy Lạp này mang ý nghĩa của Vũ Trụ Tạo Sinh. Kiến trúc mang hình ảnh tam thế. Mái vòm biểu tượng Thượng Thế, vòm vũ trụ, bầu trời. Phần giữa biểu tượng Trung Thế và trục vũ trụ, con đường mà hồn người chết đi lên Cõi Trên Thượng Thế và nền là Hạ Thế.

clip_image023

Tổng thống Andrew Jackson khi chết chỉ muốn khắc trên bia mộ là Đại Tướng Andrew Jackson (ảnh của tác giả).

Ông là người võ biền, thượng võ nên khi chết chỉ muốn trên mộ bia khắc ghi mình là Đại Tướng thay vì Tổng Thống.

Vì tính võ biền, nóng tính nên ông có nhiều kẻ thù. Ông đã từng đấu súng chỉ vì một cuộc đua ngựa.

clip_image025

Cuộc đấu súng giữa Đại Tướng Andrew Jackson và luật sư Charles Dickinson (ảnh của tác giả chụp tại Hermitage).

Hào phóng, mã thượng, Andrew Jackson nhường cho Charles Dickinson bắn trước. Ông bị bắn vào ngực nhưng không chết nên sau đó bắn gục Charles Dickinson.

Khi tranh cử tổng thống, đối thủ của ông khai thác khía cạnh này rêu rao ông là một tay hung bạo.

clip_image027

Mộ của Uncle Alfred, người hầu da đen trung thành của tổng thống Andrew Jackson được chôn bên cạnh vợ chồng tổng thống (ảnh của tác giả).

Ngày 16 tháng 4 năm 1998, một trận bão lốc chút nữa bốc đi Hermitage, may mắn chỉ làm bật gốc nhiều cây cổ thụ, trong đó có cây Old Hickory do tổng thống Andrew tự tay trồng cách đây gần 200 năm (vì vậy mà ông được ví với cây Old Hickory).

Dùng thân cây đổ, hãng làm guitar Gibson làm 200 cây đàn “Old Hiskory” Guitar. Chiếc đầu tiên được trưng bầy tại Viện Smithsonian.

Tại Viện Bảo Tàng Tiểu Bang Tennessee ở Nashville cũng có trưng bầy một chiếc guitar Old Hickory .

 

clip_image029

Cây guitar Old Hickory của hãng Gibson làm bằng gỗ cây Old Hickory do chính tay tổng thống Andrew Jackson trồng, hiện được trưng bầy tại Bảo Tàng Viện Tiểu Bang Tennessee ở Nashville (ảnh của tác giả).

Hermitage cũng là nơi được dùng đóng nhiều phim trong đó có phim Davy Crockett, King of the Wild Frontier của Disney năm 1955.

Tổng thống Andrew Jackson là người có công lớn với Hoa Kỳ vì đã mở mang bờ cõi đất Mỹ rất nhiều.

 

clip_image031

(hình chụp tại Bảo Tàng Viện Bang Tennesse ở Nashville).

Người viết tiểu sử ký sau cùng nhất về ông đã viết: ‘Andrew Jackson, hơn bất cứ ai… đã kiên quyết theo con đường bành trướng của Hoa kỳ’. Ông chiến thắng thổ dân Creek năm 1813 và năm 1814 ông củng cố an ninh được vùng Alabama và Mississipi ngày nay. Ông là người có trách nhiện lớn trong vụ lấy đấy Florida từ Tây Ban Nha. Năm 1818 Jackson là một trong ba ủy viên thương thảo mua vùng Tây Tennesse từ thổ dân Chickasaw. Dưới vai trò tổng thống, ông cưỡng bách thổ dân Cherokee và các thổ dân khác phải lìa bỏ đất tổ và di chuyển về phía tây sông Mississipi.

Đối với thổ dân, Andrew Jackson đã tạo ra ‘Con Đường Mòn Nước Mắt’ (‘The Trail of Tears’).

Ngoài ra còn có những nơi du ngoạn khác:

– General Jachson showboat và trung tâm mua sắm ở Music Valley.

-Những địa danh nổi tiếng trong trận Nội Chiến như Battle of Nashville và gần Battle of Franklin và Battle of Stones River.

……

11. Ẩm Thực

Âm nhạc đi với uống và ăn. Nashville nổi tiếng về âm nhạc, dĩ nhiên cũng nổi tiếng về uống và ăn. Nashville có tất cả các tiệm ăn nổi tiếng về âm thực ở khắp nơi trên đất Mỹ và thế giới. Tờ báo viết về du lịch và thú thanh nhàn Travel + Leisure magazine đã xếp văn hóa ẩm thực của Nashville đứng hàng thứ ba về “thanh lịch nhất’ (‘snobbiest’).
Tuy nhiên điểm cần phải nói tới là ẩm thực địa phương. Nashville nổi tiếng với các món ‘cay’ nóng bỏng như gà cay, cá cay và món barbecue kiểu Nashville.
Món gà cay làm theo kiểu miền Nam. Hàng năm Nashville tổ chức lễ hội Music City Hot Chicken Festival.

Chúng tôi để dành món gà cay này vào dịp khác và thử món BBQ Nashville trước để so sánh với BBQ của Missouri và Texas.

Tiệm nổi tiếng nhất là tiệm ‘Ba Con Heo Con’ Jack BBQ. Có hai tiệm, một mới ở ‘Phố Dưới’.

clip_image033

Tiệm BBQ Jack ở ‘Phố Dưới’ (ảnh của tác giả).

Chúng tôi tới tiệm ở đường Charlotte.

Dĩ nhiên có đủ loại BBQ sườn, thịt vai, nạm bò, gà nhưng món BBQ thịt heo được cho là chính gốc nhất của tiệm này, vì vậy mới lấy huy hiệu là Ba con Heo Con và trong tiệm trang trí bằng các con heo đầy mầu sắc.

clip_image035

(ảnh của tác giả).

Món được nói tới nhiều là món BBQ heo nhừ tơi ‘pulled pork’. Thịt nhừ tơi tới độ có thể ‘kéo’ nhẹ là thịt rời ra khỏi xương, vì thế còn có tên giang hồ là ‘BBQ cải mả’!

Tác giả chọn nếm thử món này.

clip_image037

BBQ thịt heo nhừ tơi và các loại nước chấm khác nhau (ảnh của tác giả).

Ở đây thực khách có thể chọn bất cứ loại ‘sốt’ nước chấm nào tùy thích (có tất cả 6 loại). Chúng tôi thử ba loại sốt Nashville, Kansas City và Texas. Nước sốt Nashville nghiêng nhiều về phía chua dấm. Nước chấm Kansas nghiêng nhiều về ngọt mật mía. Còn nước chấm Texas nằm giữa chua chua, ngọt ngọt.

Nashville cũng còn nổi tiếng về một vài thứ bánh kẹo miền Nam như MoonPies (gồm có hai cái bánh qui tròn như mặt trăng kẹp marshmallow có nhúng hương vị ở giữa) và Goo Goo Cluster (làm từ năm 1912) (Kẹo thẻ có marshmallow nougat, đường thắng và bọc bằng sữa chocolate, rắc đậu phụng rang).

12. Cộng Đồng Việt Nam và các sắc tộc khác.

 Bởi vì giá sinh hoạt thấp và có nhiều công ăn việc làm nên Nashville thu hút nhiều sắc dân mới di cư đến Hoa Kỳ. Những nhóm di dân lớn nhất của Nashville là Mễ, Kurds, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ả Rập và Bantus. Người Kurds ở Nashville nhiều nhất ở nước Mỹ khoảng 11.000 người. Nashville là thủ đô của tỵ nạn của người Kurds, gọi là Little Kurdistan giống Little Saigon ở Quận Cam, Nam Cali của Việt Nam.
Những cộng đồng nhỏ hơn có Pashtuns từ Afghanistan, Iraq, Pakistan, Bhutan. Người Do Thái đã có mặt tại Nashville hơn 150 năm.

Như đã nói ở trên, người Việt tỵ nạn đứng hàng thứ ba ở Nashville. Vì là du khách mới chân ướt chân ráo tới Nashville (các cụ ta nói ‘chân ướt chân ráo’ là vì ngày xưa chỉ đi lại bằng thuyền đò, mới bước lên bờ), qua internet chúng tôi tìm một nhà hàng ăn Việt Nam được nhiều người Mỹ thích. Đó là tiệm VN PHO & DELI. 

clip_image039

(ảnh của tác giả).

Tới ăn, mới biết chủ nhân là một người Mỹ có vợ Việt. Thức ăn rất khá vì rất Việt. Phở ăn được.

clip_image041

Nhưng đặc biệt nhất là mấy người con lai vốn là sinh viên, học sinh, ngoài giờ học phụ giúp cha mẹ chăm sóc tiệm ăn. Cậu con trai trông Mỹ nhiều hơn Việt, nói tiếng Việt rất rành với giọng pha chút Miền Nam Hoa Kỳ rất dễ thương. Cậu yêu thương món ăn quê ngoại hết lòng, hơn cả các con cháu tỵ nạn Việt. Cậu say sưa giảng giải về món ăn Việt và chỉ dẫn cách ăn cho thực khách Mỹ. Dĩ nhiên nói tiếng Mỹ không trở ngại mà còn có vẻ đậm đà, mặn mà vì có thêm hương vị nước mắm. Cậu ta đích thực là một sứ giả, một ‘đại sứ’ của ẩm thực Việt Nam.

Phòng ăn trang hoàng theo quê hương Việt Nam. Đặc biệt có poster hình Hai Bà Trưng và có cả mầu cờ vàng ba sọc đỏ. Chủ nhân là một cựu chiến binh hay một nhân viên Mỹ đã phục vụ tại Việt Nam. Có lẽ ông đã yêu thương Việt Nam như một quê hương thứ hai nên lấy vợ Việt và mở tiệm ăn Việt.

Có một thứ lệch lạc là trong một góc có để một tượng Quan Công cầm đao. Tôi hỏi cậu bé ‘Cái ông kia là ai vậy?’. Câu bé ngẩn người ra nghĩ rồi thành thật trả lời ‘Cháu không biết. Chỉ biết là ông ta dữ lắm nên để giữ bảo vệ cho tiệm’. Tôi đùa: ‘Ông ta là người Tầu, tiệm cháu của mẹ Việt, bán thức ăn Việt thì làm sao mà ông ta hết lòng bảo vệ’. Cậu ta cười. Một nụ cười rất Việt, kiểu ‘gì cũng cười’!

Ăn xong chúng tôi hỏi thăm cậu bé tìm đến một ngôi chợ Việt Nam mua vài thứ lặt vặt. Cậu bé tận tình dẫn ra ngoài cửa rồi chỉ lên ngọn đồi phía bên kia đường cho biết ở bên đó có khu chợ Việt Nam.

Đây là một khu buôn bán Á châu có nhiều tiệm ăn Việt như Miss Saigon, Kiên Giang,

clip_image043

(ảnh của tác giả).

chợ Á Đông,

clip_image045

(ảnh của tác giả).

một siêu thị và vài tiệm ăn Tầu.

Trên đường về chúng tôi nhìn thấy một ngôi chùa Việt…

Tóm lại

Nashville là Thành Phố Âm Nhạc rực rỡ ánh đèn và quyến rũ như Las Vegas nên còn có tên là Nashvegas (nói theo kiểu âm cổ Việt Nam, L thành N). Tuy nhiên Nashville cũng là thành phố của các học viện, khảo cứu lừng danh, là đất tổ của phân ngành trị liệu thanh âm, là Vatican của Tinh Lành và là cái Búp Nịt của Vòng Đai Thánh Kinh đầy đạo hạnh. Nashville có giá sinh hoạt rẻ và có nhiều việc làm.

Nashville là một nơi rất tốt để sống.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: