HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 8-2014: ST LOUIS, MISSOURI, MƯƠI ĐIỀU…

(*Nếu cần bấm hai lần vào tựa bài để mở bài).

HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 8-2014

ST LOUIS, MISSOURI, MƯƠI ĐIỀU…

Nguyễn Xuân Quang

Tiểu bang Missouri (MO) ở miền Trung Tây Hoa Kỳ.

clip_image001

Bản đồ các tiểu bang Hoa Kỳ (nguồn: funny-pictures.picphotos.net).

 

clip_image002

Cờ Missouri

Missouri gọi tắt là MO.

Có một điểm thú vị là bang này có biệt danh là Show-Me State (‘Tiểu Bang Hãy Chỉ Cho Tôi’, ‘Hãy Nói Rõ Ra Cho Tôi Biết’).

clip_image003

Show Me State (nguồn etsy.com).

Câu thành ngữ ‘I’m from Missouri’ thường được dùng để nói ‘tôi không tin, tôi chưa tin những điều đã nói’.

Nguồn gốc của câu châm ngôn (motto) này được cho là phát nguồn từ bài diễn văn của Thượng Nghị Sĩ Willard Vandiver năm 1899. Ông tuyên bố ‘Tôi tới từ một vùng trồng ngô, bắp,  bông vải và thuộc Đảng Dân Chủ, những lời nói hùng biện rỗng tuếch không thể thuyết phục được tôi cũng như làm thỏa mãn tôi. Tôi tới từ Missouri và qúi vị phải chỉ rõ ra, nói rõ ra cho tôi biết’.

Tuy nhiên các nhà khảo cứu nhận thấy rằng câu nói đó đã có từ trước khi ông thượng nghị sĩ nói. Theo truyền thuyết khác, cho rằng các thợ mỏ chì đến từ Leadville, Colorado thay cho các thợ mỏ địa phương đang đình công và vì xa lạ với các phương pháp khai mỏ tại Missouri nên thường nói ‘show me’.

Có một sự trùng hợp lý thú và dễ nhớ là tiểu bang Missouri viết tắt là MO cùng âm với từ MÔ của người Huế hay dùng. Mô cũng có một nghĩa là không, không biết chi cả: có biết chi mô, có biết mô tê chi đâu. Show Me. Phương ngữ MÔ của Huế có một nghĩa của biệt danh ‘Show Me’của tiểu bang MO. Tiểu bang MO có biệt danh là MÔ!

Năm Thành Phố Lớn nhất của MO là Kansas City, St Louis, Springfield, Indepence và Columbia.

clip_image004

Các Thành Phố Lớn (Nguồn: Landinstitute.org)

Jefferson là thủ đô của MO nhưng chỉ là một thủ phủ nhỏ (giống như Sacramento của California) nằm giữa Kansas City và St Louis dọc theo dòng sông Missouri.

Branson là địa điểm du lịch thu hút du khách nhất của MO ở Ozarks, tây nam MO.

Kansas City đã viết (xem Kansas City Mươi Điều ở Categories Hình Tiêu Biểu Tháng 7-2014 số 63).

MƯƠI ĐIỀU VỀ ST LOUIS.

1. Vài Dòng Về Người Thổ Dân, Bản Địa.

Tên Missouri đặt theo tên thổ dân Mỹ châu, một tộc nói tiếng Sioux. Những người nói tiếng Miami-illinois những người ở đây là Ouemessourita (Wimihsoorita), có nghĩa là ‘Người có thuyền độc mộc’. Về sau người Âu châu gọi các người ở Missouri là Illini.

Sioux có một nghĩa là Rắn. Các tộc “Người Có Thuyền Độc Mộc’ ở vùng sông nước này nói ngôn ngữ đại tộc Rắn Sioux thuộc họ nhà Rắn.

Cũng vì vậy họ rất giỏi về sông nước, sống ở đồng bằng, châu thổ các con sông lớn. Đây chính là vùng Đồng Bằng Lớn Great Plaine, trũng thấp ở Trung Tây Hoa Kỳ. Nơi được mệnh danh là cái ‘Đáy của Hoa Kỳ’ (‘The Bottom of America’) (nơi có địa thế trũng nhất nên mới có các con sông lớn do nước từ các vùng núi cao xung quanh đổ xuống).

Đặc biệt họ dùng thuyền độc mộc tức loại thuyền làm bằng cách khoét từ một thân cây lớn (dugout). Thuyền độc mộc là một nét đặc biệt của các tộc sông nước Lạc Việt thuộc ngành Rắn Rồng Lạc Long Quân. Tại Magagascar ngày nay còn dùng nhiều các thuyền độc mộc là loại thuyền mà tổ tiên họ đã dùng đi từ Đông Nam Á, tới Madagasca (ngôn ngữ Magdagascar có phần liên hệ với tiếng Mã-Nam Dương và Nam Á).

Thổ dân sống ở MO hàng ngàn năm trước khi người Âu châu tới. Khai quật khảo cổ học dọc theo các con sông cho thấy vùng này đã có người ở hơn 7.000 năm. Trước 1.000 STL, đã có một nền văn hóa Mississipi, những người này đã tạo dựng ra những trung tâm chính trị tại nơi mà ngày nay là St Louis và ngang qua sông Mississipi tại Cahokia, gần Collisville ngày nay. Cahokia là thành phố bản địa đầu tiên lớn nhất Hoa Kỳ, với hàng ngàn người ở. Họ xây đắp các gò đống lớn với mục đích tế lễ, thờ phượng, mai táng, chính trị và xã hội. Có tới 120 gò đống, ngày nay còn lại 80 vì thế MO được mệnh danh là Tiểu Bang Gò Đống.

Các gò đống có đỉnh bằng, hiìh mái nhà hay hình nón. Gò đống lớn nhất ngày nay còn lại là đống được gọi là Monks Mound (Gò Pháp Sư) ở Cahokia và được UNESCO thừa nhận là một Địa Danh Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

clip_image006

Gò Đống Pháp Sư Monks Mound, Cahokia (Wikipedia).

clip_image008

Thành phố Gò Đống Cahokia phục dựng lại (nguồn: William Iseminger, Cahokia Mounds, America’s First City).

Cahokia là trung tân giao thương vùng liên lạc từ vùng Đại Hồ tới Vịnh Mexico.

Tại đây các nhà khảo cổ đào tìm được tấm thạch bài có hình Người Chim (Birdman):
clip_image010
Người Chim Cahokia có mũi mỏ chim, có cánh, có hình quả trứng ở ngực khắc trên tấm thạch bài sa thạch tìm thấy tại Monks Mound năm 1971 (hình của Pete Bostrom).
Hình này được dùng làm biểu hiệu cho Cahokia Mounds.
Ta thấy họ có nhiều điểm tương đồng với Lạc Việt (nên nhớ họ từ các vùng ven biển Đông Nam Á trong đó có Cổ Việt qua Mỹ châu):
-Họ là tộc ‘Thuyền Độc Mộc’ sống vùng sông nước thuộc đại tộc nói tiếng Rắn Sioux.
Lạc Việt Rắn Rồng Lạc Long Quân sống vùng sông biển, giỏi về sông nước cũng dùng thuyền độc mộc.
-Họ đắp Gò Đống dùng để tế lễ trời đất, thờ phượng, mai táng, chiêm nghiệm thiên văn, năm tháng, làm nơi ở cho giới lãnh đạo, pháp sư…
Lạc Việt cũng vậy, chúng ta có Gò Đống Đa, Đống Lã, Đống Anh, Đống Hoa…
-Họ có tộc Người Chim Birdman sinh ra từ cái Trứng Vũ Trụ..
Lạc Việt có ngành Chim ứng với Nàng Lửa, nữ thần thái dương Âu Cơ, đẻ ra bọc Trứng  Trăm Lang Hùng (Âu Cơ thuộc ngành chim Việt, chim Rìu, mỏ cắt) (xem Chim Việt ở Địa Bàn Bách Việt).
Như thế họ có hai ngành Rắn và Chim tương đồng với chúng ta có Chim Rắn, Tiên Rồng.
(sẽ có bài viết riêng về Sự Tương Đồng Giữa Thổ Dân Mỹ Châu với Cổ Việt và Thành Phố Cổ Cahokia Tiền Sử Đầu Tiên Lớn Nhất ở Hoa Kỳ này).
 2. St Louis: ‘Cửa Ngõ về Miền Tây’.

Đầu thế kỷ 19, MO nằm trong dịch vụ mua Louisiana 1803 của Hoa Kỳ. Để chống lại người Anh, người Pháp nhờ người Tây Ban Nha trợ giúp bằng cách trao vùng này cho người Tây Ban Nha cai quản. Người Tây Ban Nha tới St. Louis vào tháng 9 năm 1767.

Người Âu châu đầu tiên là người Canada gốc Pháp từ New Orleans vào năm 1764 đến lập nghiệp tại nơi ngày nay là Ste Geneviève, cách St Louis một giờ lái xe.

Từ năm 1764 đến 1803, người Âu châu kiểm soát vùng phía Tây sông Mississipi cho tới vùng cực bắc sông Missouri gọi là Louisiana.

St Louis trở thành trung tâm giao thương toàn vùng về lông thú với Thổ Dân Bản Địa, rồi nới rộng thêm tới thuộng lưu sông Mississipi và Missouri, thống lĩnh kinh tế trong vùng trong nhiều thập niên.

Hàng từ St Louis chuyên chở về New Orleans để xuất cảng sang Âu châu. St Louis trở thành một trung tâm tài chính. Vị trí nằm gần hợp lưu sông Illinois cũng là nơi tiện lợi để vận chuyển nông phẩm từ nhiều nơi trong vùng.

St Louis phát triển mạnh thêm sau khi phát minh ra ‘thuyền hơi nước’ (steamboat’).

Missouri được gọi bằng biệt danh là Gateway to the West’ (Cửa Ngõ về Miền Tây bởi vì được dùng làm nơi xuất phát của các cuộc đi khai phá và định cư hướng về Miền Tây Hoa Kỳ). St Charles, nằm ngay phía Tây của St Louis, là nơi xuất phát và điểm trở về của hai nhà khai phá tiên phong người Mỹ Lewis và Clark. Họ khởi đi lên dòng Missouri vào năm 1804, khám phá vùng đất phía Tây cho tới tận Biển Thái Bình Dương.

St Louis là hậu cứ cho những người tới định cư ở miền Tây trong nhiều thập niên.

3. Gateway Arch (Cổng Vòm Cung).

Kiến trúc Cổng Vòm Cung Gateway Arch được xây dựng lên mang ý nghĩa biểu tượng cho Vòm Cửa đi về Miền Tây Hoa Kỳ.

clip_image012

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan, ông Eero Saarinen thiết kế Cổng Vòm Cung (ảnh của tác giả).

Kiến trúc Cổng Vòm Cung (Gatewaw Arch) cao 630 bộ (192 mét) là một trong những hình tượng của quốc gia Hoa Kỳ, là biểu tượng của St Louis đối với thế giới, là một vòm cung cao nhất thế giới có thể vào trong được.

clip_image014

clip_image016

Vòm Cung Gateway Arch.

Vòm Cung nằm ngay bên bờ Tây của sông Mississipi. Vòm Cung là một tuyệt tác phẩm ở công viên Jefferson National Expansion Memorial.

Vòm Cung được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan, ông Eero Saarinen và kỹ sư cơ cấu người Mỹ gốc Đức Hannskarl Bandel năm 1947. Khởi công xây ngày 12-2-1963 và hoàn tất vào ngày 28 tháng 10 năm 1965, với phí tổn 13 triệu Mỹ kim lúc bấy giờ (97.300.000 MK vào năm nay 2014).

Trên đỉnh Vòm Cung có những khung cửa sổ để ngắm toàn cảnh St Louis.

clip_image018

Các ô cửa sổ ở giữa Vòm Cung (ảnh của tác giả).

Để đi lên đỉnh phải dùng một loại thang máy đặc biệt đi theo hình vòng cung trong lòng vòm. Mỗi ổ thang máy giống như một cái kén nhỏ có 5 chỗ ngồi.

clip_image020

Những ổ ‘kén’ thang máy (ảnh của tác giả).

và mất 4 phút để lên tới đỉnh Vòm Cung.

­ ­­ clip_image022

Bên trong đỉnh vòm.

Qua cửa sổ, toàn cảnh St Louis thật tuyệt vời.

clip_image024

Toàn Án Cũ St Louis nhìn từ trên Gateway Arch (ảnh của tác giả).

Tại đây có hai vụ sử nổi tiếng là năm 1846 một nô lệ da đen ông Dred Scott kiện đòi tự do cho ông và vợ. Vụ kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ và Viện này đã từ chối đòi hỏi của ông Dred Scott.

Năm 1872, bà Virginia Minor tính đi bầu ở St Louis và bị bắt. Tối Cao Pháp Viện lúc đó vẫn quyết định giữ quyền bầu cử chỉ dành cho phái nam mà thôi.

clip_image026

Hai cây cầu trên sông Mississipi (ảnh của tác giả).

clip_image028

Sân bóng chầy Busch của đội St Louis Cardinals (ảnh của tác giả).

4. Bảo Tàng Việt Bành Trướng về Miền Tây (Museum of Westward Expansion).

clip_image030

Ở ngay trong hầm Cổng Vòm Cung.

Bảo tàng Viện trưng bầy về Lịch sử Hoa Kỳ và Miền Tây.

clip_image032

gồm cả các mục về:

-khai phóng.

clip_image034

Xe ngựa dùng trong Tây Tiến.

-đời sống thổ dân Hoa Kỳ

clip_image036

người Da Trắng chỉ nói một phía. Nói để thỏa mãn mình. Nói rất nhiều điều không thật. Chỉ nói tốt về mình và nói xấu về Thổ Dân Mỹ châu…’

(Sói Vàng, Nez Perces).

Lịch sử đã tái diễn, đúng như lời Sói Vàng nói, truyền thông Mỹ đã nói một chiều, nói không thật và nói xấu về cấp lãnh đạo và quân đội Việt Nam Cộng Hòa…

clip_image038

Tù Trưởng Red Cloud.

Tù trưởng Red Cloud (tiếng Lakota:Mahpiua Lúta) của tộc Oglata Lakota, một vị ‘tướng’ chiến đấu dũng mãnh mà Quân Đội Mỹ phải đương đầu. ‘Mây Đỏ’ đã chiến thắng Trận Chiến Red Cloud năm 1866-1868 để kiểm soát Quận Powder River ở Đông bắc Wyoming và nam Montana.

clip_image040

Họ hứa với chúng tôi nhiều điều, nhiều hơn mà tôi có thể nhớ, nhưng không bao giờ giữ hứa; họ hứa lấy đất của chúng tôi và họ đã chiếm lấy’ (Mahpiua Lúta, Red Cloud).

Các nhà lãnh đạo Việt Nam Cộng Hòa đã không học bài học ‘hứa hão’ này.

-cuộc thám hiểm tìm đường qua Miền Tây của Lewis và Clark.

clip_image041

Con đường thám hiểm của Lewis và Clark (nguồn: enchantelearning.com).

……

5. Nhà Thờ Chánh Tòa St Louis (Cathedral Basilica of St Louis).

Xây năm 1907, hoàn tất năm 1914 với kiến trúc Romanesque.

clip_image043

Nhà thờ nổi tiếng về các tranh tường dát mảnh (mosaics).

clip_image045

Bên trong nhà thờ.

Hơn 41.5 triệu mảnh nhỏ gương, cẩm thạch và đá đã được dát tỉ mỉ và đầy nghệ thuật tạo ra các ảnh tượng tôn giáo cũng như các ảnh về lịch sử địa phương.

clip_image047

Đức Giáo Hoàng John Paull II đang cầu nguyện trong Nhà Thờ Chánh Tòa St Louis.

6. Lâm Viên (Forest Park).

được coi là ‘trái tim của St Louis’.

 

clip_image048

Forest Park, chỗ của Hội Chợ Thế Giới năm 1904.

Nơi này đã từng dùng làm Triển Lãm Thế Giới 1904, Louisiana Purchase Exposition 1904 và Thế Vận Mùa Hè 1904.

Ở đây có:

.Bảo Tàng Viện Lịch Sử Missouri.

.St Louis Science Center.

.Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật St Louis.

clip_image050

Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật St Louis (ảnh của tác giả).

Gần như mọi nền văn hóa và thời đại đều được trưng bầy ở đây (Mỹ, Châu Phi, Á, Âu, Hồi, Thổ dân Mỹ châu, Đại Dương châu và Tiền Colombus) cũng như các nền văn hóa cổ như Ai Cập và Hy Lạp. Các tác phẩm hội họa nổi tiếng của nhiều danh hoạ thế giới.

Lúc chúng tôi đến đang triển lãm tranh Ấn Tượng của Pháp.

.Sở Thú St Louis.

clip_image052

Sở thú St Louis (ảnh của tác giả).

7. Đại Học

clip_image054

Đại học nổi tiếng của St Louis là Washington University, nơi thu hút không những sinh viên của MO mà còn của 50 tiểu bang Hoa Kỳ và hơn 120 quốc gia trên thế giới. Có 22 khôi nguyên Giải Nobel thuộc hay liên hệ với Đại Học này.

8. Sòng Bài và Khách Sạn Lumière Place.

clip_image056

Tại đây là chỗ thường tổ chức đại nhạc hội Việt Nam.

9. Ẩm thực

St Louis có một cộng đồng Mỹ gốc Đức lớn.

Tới thế kỷ 19, di dân Đức đã tạo dựng được một kỹ nghệ làm rượu dọc theo sông Missouri và kỹ nghệ làm bia ở St Louis (xem Tiểu Bang Missouri Mươi Điều). Nên rượu và bia rất nổi tiếng ở St Louis.

clip_image058

Hãng làm bia lớn nhất Hoa Kỳ Anheuser Busch mở hãng làm bia đầu tiên ở St Louis.

Món ăn nhanh phổ thông nổi tiếng là món pizza kiểu St Louis đặc biệt gốc do đầu bếp người Ý tên là Ed Imo làm ra với vỏ hết sức mỏng, mỏng như chiếc bánh đa nướng với sốt cà chua ngọt, các phần để trên cắt nhỏ và cheese thượng hạng. Imo pizza vỏ mỏng vốn có từ Ý. Nhưng loại pizza vỏ mỏng này ăn ở Ý thua xa lắc xa lơ Imo pizza của St Louis.

clip_image060

clip_image062

Imo pizza và Ravioli chiên (ảnh của tác giả).

 Một món ăn Ý đặc biệt nữa là Ravioli chiên (toasted ravioli) gọi tắt là ‘toasted rav’ (rav phát âm là ravi) có gốc từ đảo Sicile. Ravioli là một thứ thứ bao bột nhão hình vuông nhỏ nhồi thịt hay cheese rồi chiên ròn. Ở St Louis ‘toasted rav’ nhồi thịt bò thượng hạng (vì ở đây bò đông hơn người và là nơi đóng gói thịt bò cho các tiểu bang khác như Texas để gởi đi bán khắp nước Mỹ), bên ngoài rắc cheese Parmesan và dùng với nước sốt marinara.

Đây là hai đặc sản gốc Ý, có thể tìm thấy ở khắp nơi trong thành phố nhưng dễ nhất là ở khu Đồi (Hill) rất nổi tiếng của cộng đồng người Mỹ gốc Ý. Ở đây, ngay cả các trụ vòi nước chữa lửa cũng sơn mầu cờ Ý.

Một món ăn ngọt (sweet tooth) nổi tiếng của St Louis là Frozen custard Ted Drewes. Custard được làm bằng sữa, trứng và đường.

IMG_3592 copy

Tiệm ở 4224 South Grand Blvd (ảnh của tác giả).

clip_image066

Ông này khởi đầu làm custard đông lạnh bán trong các lễ hội. Ông mở tiệm đầu tiên ở gần St Petersburg, Florida, 1929. Mở tiệm đầu tiên ở St Louis năm 1930. Hiện nay ở St Louis chỉ có hai tiệm.

Món này nổi tiếng đến độ đội bóng chầy St Louis Cardinals và Ted Drewes đã hợp tác bán custard đông lạnh trong mùa bóng năm nay 2014 tại St Louis Ballpark Village gần Vận Động Trường Bush.

Dĩ nhiên Frozen custard Ted Drewes đã được giới thiệu nhiền lần trên TV trong các chương trình về ẩm thực như trong show ‘Sweet Tooth’ của Bobby Flay, kỳ ‘The Best Thing I Ever Ate’.

Custard Ted Drewes ngoài vị trứng, mật ong còn có thể cho thêm nhiều vị và các phần bỏ lên trên khác với đủ loại trái cây, rau quả…

10. Món ăn Việt Nam.

Qua nhiều hàng quán ăn Việt Nam và qua các tờ bích chương quảng cáo đại nhạc hội Việt Nam cho thấy ở St Louis có một cộng đồng người Việt khá lớn. Dọc theo con đường Grand có gần chục nhà hàng ăn Việt Nam như Phở Grand, Nhà Hà Cửu Long, Lemon grass…

clip_image068

Phở Grand ở đường Grand (ảnh của tác giả).

Tiệm Phở Grand khá khang trang. Bên trong trang hoàng mang sắc thái Việt Nam với các nhạc cụ cổ truyền Việt Nam. Trên tường có bích họa hình Phật nhạt nhòa như hình Phật trong các hang động ở Đôn Hoàng, Trung Quốc trên Con Đường Tơ Lụa… Tiếp đãi ân cần, lịch sự. Phở ăn được…

Ngày hôm sau chúng tôi ghé tới một nhà hàng ăn Việt Nam khác do một bác sĩ người Mỹ, bạn của Amy giới thiệu, dặn đến St Louis hãy ghé lại ăn thử, đây là quán ăn Việt ưa chuộng nhất của anh ta. Tiệm có tên là Mai Lee.

clip_image070

Đây là một trong những gương thành công của người Việt tại Mỹ.

Bà Mai vượt thoát khỏi Việt Nam năm 1980 cùng chồng và một con nhỏ. Thoạt đầu bà đi làm phụ việc trong một nhà hàng Tầu để sống còn trên đất Mỹ. Đến năm 1985 bà ra mở một quán ăn nhỏ bán thức ăn Tầu rồi sau đó mới thêm thực đơn Việt.

Ngày nay Mai Lee là một tiện ăn Việt và Tầu vào hạng khá sang, có cả quầy bán rượu. Tranh hoàng mang sắc thái Việt với biểu hiệu cô gái Việt mặc áo dài cầm nón lá. Phở ăn được… Cái thành công của vợ chồng bà Mai là các con khôn lớn đi học thành đạt nhưng giờ thay thế ông bà cai quản tiệm ăn.

clip_image072

Cửa vào nhà hàng ăn Mai Lee (ảnh của tác giả).

Có một điều không nên làm đối với các thực khác Việt Nam như tôi, là trên cửa vào có dán tờ giấy cảnh báo là ‘No Public Restroom’ với ‘minh họa’ bằnh hình chiếc bồn cầu có hình ‘cấm… đậu’ ở trên. Không nên để tấm hình này. Mỹ con quá!

(xem thêm bài viết Missouri, Mươi Điều… trong số này).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: