HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 8-2013: THỦ ĐÔ WASHINGTON HOA KỲ và BIỂU TƯỢNG, CHỮ VIẾT NÒNG NỌC VÒNG TRÒN-QUE

(* Nếu cần bầm hai lầ vào tựa bài để mở bài)

HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 8-2013

THỦ ĐÔ WASHINGTON HOA KỲ VÀ BIỂU TƯỢNG, CHỮ VIẾT NÒNG

NỌC VÒNG TRÒN-QUE.

Nguyễn Xuân Quang.

Lịch sử Hoa Kỳ cho thấy hầu hết các vị Cha Sáng Lập ra nước Mỹ như George Washington, Adams, Franklin, Jefferson… đều là hội viên của hội Freemasons. Vì thế họ thích xây dựng một quốc gia mới dựa theo nền tảng các hình tượng và biểu tượng của Masons. Một số hình tượng và biểu tượng này thấy rõ qua các kiến trúc và sơ đồ đường phố thủ đô Washington (thưởng gọi là Washington D.C, District of Colombia).

Kiến trúc sư gốc người Pháp Pierre L’Enfant và các kiến trúc sư Masons khác đã thiết kế Washington D.C. thành một bản sao của Thủ Đô La Mã Agrippa.

Hội Masons hay còn gọi là Freemasons. Nguyên thủy là một hội của những người xây cất, kiến tạo, các kiến trúc sư, các nhà xây dựng bậc thầy ở Âu châu (mason có nghĩa đen là thợ nề) vào đầu thế kỷ 17. Về sau trở thành một hội huynh đệ theo nghĩa tổng quát.

Freemasionry đến Mỹ vào đầu thế kỷ thứ 18. Hội Freemasonry Hoa Kỳ là một hội huynh đệ lớn nhất, ở cao điểm hội có tới 4 triệu hội viên, hiện nay còn 1.3 triệu hội viên. Hội cũng là một tổ chức lâu đời nhất. Có tất cả 14 vị tổng thống Hoa Kỳ là hội viên của Freemasons, người cuối cùng là Gerald Ford.

Nhìn tổng thể thì Freemansonry dùng rất nhiều biểu tượng, phần lớn các biểu tượng này thấy khắp nơi trong mọi nền văn hóa, không phải của chính họ sáng tạo ra và được hiểu theo những ý nghĩa riêng của họ. Một số lớn biểu tượng của Freemasons chính là những dấu hình, biểu tượng, chữ trong hệ thống chữ nòng nọc vòng tròn-que do tôi khám phá ra.

A. Kiến Trúc Mason ở Thủ Đô Washington

Sau đây là một vài kiến trúc Masons có biểu tượng phát gốc từ dấu, hình, chữ nòng nọc vòng tròn-que thấy ở thủ đô Washington D. C.

Điện Capitol

clip_image002

Điện Capitol.

Nhìn tổng thể Điện Capitol cũng được xây dựng phỏng theo mô hình các kiến trúc thiêng liêng thấy khắp nơi trên thế giới nhất là Âu châu cổ (như đã nói ở trên mô phỏng theo thủ đô La Mã Agrippa) và dựa theo triết thuyết vũ trụ tạo sinh, vũ trụ giáo.

clip_image004

(ảnh của tác giả).

Chỏm điện hình chuông có cán úp là một biến dạng của quả bầu nậm nòng nọc, âm dương.

Phần trên hình Nọc que, phần dưới hình vòm Nòng là nòng nọc, âm dương. Nhìn theo diện nhất thể là thái cực. Nhìn theo diện lưỡng cực là lưỡng nghi. Lưỡng nghi sinh ra tứ tượng. Tứ tượng nòng nọc, âm dương giao hòa sinh ra Tam Thế là ba phần còn lại của Điện Capitol.

Điện mang hình ảnh Cây Tam Thế, Cây Vũ Trụ, Cây Đời Sống trong có Trục Thế Giới thông thương ba cõi. Tại trục này có phòng thờ, tế lễ tới vũ trụ, trời đất, thượng đế, tổ tiên, theo Tây phương là Chúa.

Ta thấy rất rõ, ngay dưới chỏm tháp, ở dưới đất có phòng Tròn Capitol Rotunda là nơi dùng làm lễ hội và nhất là nơi để quàn các xác chính khách.

clip_image006

Mặt trong chỏm vòm tháp điện Capitol: tranh fresco The Apotheosis of Washington do họa sĩ Ý Constantino Brumidi vẽ năm 1865 diễn tả Tổng Thống George Washington đang hân hoan ở thiên đàng (ảnh của tác giả).

clip_image007

Phòng Tròn Capitol Rotunda ở dưới đất ngay phía dưới chỏm tháp vòm Điện Capitol (minesota.publication.org)

Ta thấy rõ Điện Capitol mang hình ảnh Cây Vũ Trụ trong có Trục Thế Giới, phòng Capitol Rotunda nằm trên Trục Thế Giới nên mới quàn xác các chính khách hầu linh hồn của họ có thể dễ dàng đi về cõi trên, thiên đàng. Hơn nữa, bức tranh phía trong chỏm vòm vẽ cảnh tổng thống Washington đang hân hoan ở cõi thiên đàng xác thực trăm phần trăm là vòm đirện diễn tả Thượng Thế và Capitol Rotunda là một phần của Trục Thế Giới.

Phòng Rotunda mang hình ảnh các kiến trúc thờ phượng tế lể Kiva hình tròn của thổ dân Mỹ châu như Pueblo, Mogollon, Hohokam…

clip_image008

Phế tích Kiva Lớn ở Chaco Canyon (Wikipedia).

Kiva có Ki- biến âm với Việt ngữ Kì có nghĩa là cây, cọc, trụ, trục như thấy qua núi Kì, Kì Dương Vương. Kiva diễn tả hình thiết diện tròn của Trục Thế Giới giống như Capitol Rotunda.

Trụ Đài Washington

Một kiến trúc tiêu biểu thứ hai nữa là Trụ Đài Washington.

clip_image010

clip_image012

Trụ Đài Washington (ảnh của tác giả).

Ai cũng biết đài mang hình ảnh một trụ thạch nhọn obelisk của Ai Cập cổ. Obelisk được cho là biểu hiện của tia sáng mặt trời.

Đây chính là hình ảnh của chữ nòng nọc vòng tròn-que hình Nọc mũi tên (mũi mác, răng cưa, răng sói) có nghĩa là nọc, dương, lửa, mặt trời, thái dương, bộ phận sinh dục nam… Sau này trong các nền văn hóa, các tôn giáo khác được diễn giải theo những ý nghĩa suy diễn khác như sức mạnh, quyền lực, thống lĩnh… (lấy nghĩa gốc từ dương, mặt trời).

Nọc tia sáng trên trống đồng nòng nọc, âm dương của đại tộc Đông Sơn như ở trống Ngọc Lũ I là hình ảnh của một obelisk.

Chỏm đài hình kim tự tháp, mặt có khắc hình, chữ biểu tượng. Vì thế đài mang hình ảnh Kim Tự Tháp Ai Cập và của cả kim tự tháp Freemasons. Đây chính là cái mấu chốt chính của quyển truyện The Lost Symbol của Dan Brown (xem Chữ Nòng Nọc Vòng Tròn-Que và The Lost Symbol).

Nhà Trắng (Bạch Ốc).

Một kiến trúc thứ ba là Nhà Trắng.

clip_image014

Nhà Trắng (ảnh của tác giả)..

clip_image016

(1991).

Nhà Trắng mang mầu sắc kiến trúc La Mã. Mái tiền đình hình tam giác.

Theo dòng thời gian, biểu tượng tam giác có rất nhiều nghĩa trong các đức tin, tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa khác nhau.

Tam giác có một ý nghĩa thường thấy là biểu tượng cho tạo hóa, thượng đế (dĩ nhiên theo duy dương). Tam giác đỉnh chỉ thiên mang nghĩa hướng thiên, hướng về thượng đế, thánh thần… Trong Thiên Chúa giáo, hình tam giác có nghĩa là Tam Tòa, Tam Thánh, Ba Ngôi (Trinity)… ). Những kiến trúc La Mã, Hy Lạp, mái có biểu tượng tam giác mang nghĩa tương tự. Freemasons dùng rất nhiều biểu tượng hình tam giác trong tôn chỉ và đẳng cấp.

Nhìn theo chữ nòng nọc vòng tròn-que đây là chữ nọc tam giác mang tính sinh tạo ở cõi thế gian ứng với quái (quẻ ba nọc trigram) (nọc một que mang tính sinh tạo ở tầng lưỡng nghi; nọc hai nọc que mang tính sinh tạo ở tầng tứ tượng và nọc ba nọc que mang tính sinh tạo ở tầng bát quái tam thế (xem Chữ Nọc Que). Chữ nọc tam giác này chỉ khác tính sinh tạo nhưng có cùng nghĩa với các chữ nọc khác. Chữ nọc mũi tên (mũi mác, răng cưa, răng sói) hình tam giác cũng có nghĩa là nọc, dương, lửa ,mặt trời, thái dương, bộ phận sinh dục…

Tam giác có ba cạnh là ba nọc que có một khuôn mặt là quẻ Càn III, lửa vũ trụ, lửa thái dương.

clip_image017

Chữ nọc tam giác trên thân con cò bay ở trống Kì Việt Phú Xuyên cho biết là con cò lửa vũ trụ, cò Càn.

Càn là đấng sinh tạo tối cao ngành nọc dương.

Càn hôn phối với Khôn sinh ra vũ trụ trời đất muôn sinh… bao gồm tất cả những ý nghĩa tạo hóa, thượng đế, thánh thần… và tất cả các nghĩa bóng, suy diễn sau này.

(xem Chữ Nọc Tam Giác).

…….

B. Thiết Kế Đường Phố Thủ Đô Washington.

Ngoài nhữnh kiến trúc Masons mang những biểu tượng có nguồn gốc nguyên thủy nòng nọc vòng tròn-que từ vũ trụ giáo, sơ đồ đường phố Washington D. C, cũng được cho là làm theo các biểu tượng Freemasons. Vi dụ khi nối các kiến trúc tại các địa danh mấu chốt ở Washington D.C. ta sẽ thấy các dấu, hình biểu tượng freemasons như:

clip_image019

Nối các kiến trúc tại các địa danh mấu chốt ở Washington D.C. ta thấy các dấu, hình biểu tượng Freemasons thường dùng.

.Hình nọc mũi tên (mũi mác, răng cưa, răng sói) hình tam giác đã nói ở trên.

.Hình ngôi sao 5 cánh

Một biểu tượng rất cổ dùng nhiều nền văn hóa và tôn giáo với những nghĩa khác nhau.

Theo Tây phương là biểu tượng của Đấng Tối Cao, thánh thần, thần  nữ, hướng dẫn (sao là đốm lửa hướng dẫn trong đêm), đất. Theo Trung Hoa, ngôi sao năm cánh diễn tả ngũ hành…

Trong hội Freemasions là đẳng cấp Sư Phụ. Ngoài ra cũng dùng làm biểu tượng cho chi hội Sao Đông Phương, một chi hội mà phái nữ có thể tham dự vào. Theo suy diễn, sao năm cánh liên hệ với cờ sao Hoa Kỳ và Nhà Nguyện Rosslyn (Dan Brown trong The Da Vinci Code dùng nơi này nói tới dòng máu của Chúa Jesus).

Trong chữ nòng nọc vòng tròn-que, hình ngôi sao năm cánh với năm đỉnh là số 5, Li, lửa đất thế gian. Điểm này gỉải thích tại sao trong bài Tarot, ngôi sao có một nghĩa là đất. Sao hiện về đêm mang âm tính nên biểu tượng cho phái nữ, Việt ngữ gọi sao là Nàng Sáng. Điều này giải thích tại sao Tây phương cho sao là biểu tượng cho phái nữ, nữ thần, chi hội Sao Phương Đông của Freemasons là chi hội phái nữ có thể tham dự. Sao năm cánh là sao lửa thế gian, là vì sao sáng nhất trong đêm dùng làm biểu tượng cho những khuôn mặt nữ mang tính thái dương cõi đất thế gian về đêm như Isis có khuôn mặt là sao Venus. Âu Cơ là hình bóng của Isis cũng có biểu tượng là sao mai (nên nhớ Isis và Âu Cơ  có một khuôn mặt lửa đất, núi). Sao năm cánh coi như là một thứ mặt trời đêm nữ thái dương.

.Hình nọc mũi mác chồng lên nọc chữ V.

Freemasons dùng nhiều biểu tượng này. Tiêu biểu là biểu tượng chínhh của Freemasons, có từ đầu năm 1800. Đây là hình hai dụng cụ xây cất, kiến trúc tiêu biểu của hội là chiếc com-pa (compasses) và chiếc thước thợ.

clip_image021

Biểu tượng com-pa và thước thợ của Freemasons khắc trên đá (Wikipedia).

clip_image023

Tổng thống Gebằng hữu, luân lý và tự chế.orge Washington đeo chiếc khăn che bụng có biểu tượng com-pa và thước thợ, tay phải cầm chiếc bay thợ nề.

Theo Masons com-pa biểu tượng cho giá trị của tình bạn,  bằng hữu, luân lý và tự chế.

Chiếc com-pa mở ra thành hình chữ clip_image025  (A thôn dã) tức hình chữ nòng nọc vòng tròn-que nọc mũi tên (mũi mác, răng cưa, răng sói) để đỉnh chỉ thiên có nghĩa là nọc, dương, bộ phận sinh dục nam lửa, mặt trời mang tính thái dương sinh động… Trong The Da Vinci Code, Dan Brown gọi chữ này là blade (lưỡi sắc).

Ở dưới là cây thước thợ, hiểu theo nghĩa Masons là biểu tượng cũa thành thật, sự thật và đạo đức, kết hợp với com-pa tạo thành biểu hiệu của tình huynh đệ, anh em.

Nhìn theo diện chữ nòng nọc vòng tròn-que, thước thợ để theo hình chữ V mang nghĩa ngược lại với chữ A com-pa là nòng, âm, bộ phận sinh dục nữ, nước, không gian mang tính thái dương sinh động (xem Nọc Chữ V). Trong The Da Vinci Code, Dan Brown gọi là chalice (xem Chữ Nòng Nọc Vòng Tròn-Que và Da Vinci Code). Chữ V biểu tượng cho bộ phận sinh dục nữ cũng thấy rõ qua hình tượng nõ nường của Đại Hàn.

clip_image027

Thần nõ nường của Đại Hàn. Thần nõ có đầu hình qui đầu và thần nường có đầu hình chữ V (ảnh của tác giả).

Ở đây là com-pa nọc thái dương sinh động nằm trên nòng thước thợ thái dương sinh động là nòng nọc, âm dương giao hòa, hôn phối của ngành thái dương. Nòng nọc, âm dương giao hòa sinh ra tất cả, bao gồm tất cả mọi ý nghĩa do sinh tạo, tạo hóa sinh ra. Biểu tượng của Freemasons mang trọn vẹn ý nghĩa của Dịch, của vũ trụ giáo. Vì thế mà mỗi hội, phân hội, chi hội, mỗi hội viên có thể diễn giải biểu tượng tiêu biểu của hội theo một ý nghĩa riêng của mình mà tôn thờ, mà dùng làm kim chỉ nam riêng của mình. Freemasons chỉ bắt buộc tôn thờ một Đấng Chí Tôn tiêu biểu cho Thượng Đế, Vũ Trụ, Càn Khôn, Trời Đất, còn tùy theo mỗi hội viên dựa vào quá trình đời mình mà tôn thờ ví dụ như về tôn giáo, đấng Chí Tôn có thể là Đấng Tạo Hóa Nhất Thể, có thể là Phật, Chúa Jesus, Allah hay bất kỳ một đấng thiêng liêng nào đó tùy theo tín ngưỡng của cá nhân đó.

Tóm lại những biểu tượng Freemasons ở Washington D.C. có nguồn gốc nguyên thủy từ dấu, hình, chữ nòng nọc vòng tròn-que.

(xem thêm Chữ Nòng Nọc Vòng Tròn Que và The Lost Symbol trong số tới).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: