NAM PHI: MƯƠI ĐIỀU…

NAM PHI: MƯƠI ĐIỀU…

Nguyễn Xuân Quang

Nam Phi hay Cộng Hòa Nam Phi là quốc gia ở chỏm dưới cùng của Châu Phi, dân số 51 triệu người, đa chủng tộc, nói 11 thứ ngôn ngữ trong đó có hai ngôn ngữ Âu châu là Anh ngữ và Afrikaans, một thứ ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hòa Lan.

Satellite picture of South Africa

Nam Phi (hình vệ tinh, nguồn Wikipedia).

Flag of South Africa.svg

Cờ Nam Phi

Khởi sự dùng ngày 27-4-1994. Mầu đen, xanh lá cây và vàng lấy từ cờ của Nghị Hội Quốc Gia Châu Phi của người da đen. Ba mầu trắng, đỏ và xanh lam lấy từ lá cờ cũ của Nam Phi, ba mầu này cũng có trong cờ Anh Quốc và Hòa Lan. Chữ Y nằm mang nghĩa  kết hợp và tiến tới.

Nam Phi có nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Có mỏ vàng và kim cương. Cái Nôi của Loài Người.

Chúng tôi khởi đi từ thành phố Cape Town ở mũi đất tận cùng của lục địa châu Phi và chấm dứt tại ‘Cái Nôi của Loài Người’, một vùng phụ cận của Johanesburg.

Lộ trình khởi đi từ Capetown.

1. CAPE TOWN: MŨI HẢO VỌNG (GOOD HOPE CAPE) .

Mũi Hảo Vọng là điểm cực Tây Nam của lục địa Phi châu.

IMG_5230

IMG_5213

Mũi Hảo Vọng, điểm cực Tây Nam của lục địa Phi châu (ảnh của tác giả).

Ngày xưa viễn du, đi chu du khắp thiên hạ thường phải dựa vào đường sông biển. Vì thế mới có từ mộng hải hồ hay có máu giang hồ. Luật hải hồ thời đó của Tây phương là người nào có máu hải hồ thích đi chu du thiên hạ mà đã đi qua được hai mũi đất, hai cái mốc địa danh quan trọng nhất của trái đất lúc bấy giờ là Mũi Good Hope (Hảo Vọng) ở cực nam châu Phi và Mũi Sừng (Horn) ở cực nam châu Mỹ thì người đó đã thực hiện được mộng hải hồ của mình và được coi là một tay hải hồ cự phách.

Ai đã đi qua được một trong hai mũi đất kể trên thì được đeo một cục vàng ở một bên tai (hồi đó chưa có qui ước đeo ở tai phải hay tai trái như bây giờ). Đi qua được cả hai mũi đất đó thì được đeo hai cục vàng ở hai bên tai. Ngoài ra còn có thể xâm lên người hình hai mũi đất hay con thuyền đã dùng để đi vòng qua hai mũi đất.

Nhưng điểm quan trọng nữa là ở chỗ giang hồ, một tay hải hồ cự phách đã đi vòng qua hai mũi đất đó có thể ngồi gác hai chân lên bàn (vì hai mũi đất trông giống như hai ngón cái của đôi bàn chân châu Phi và châu Mỹ).

Chúng tôi may mắn cũng đã từng đi qua Mũi Horn trong chuyến Thám Du Nam Cực và đến Mũi Good Hope trong chuyến đi Nam Phi. Như thế có thể đeo hai cục vàng hai bên tai. Rất tiếc là lúc này giá vàng quá cao!  không mua nổi hai cục vàng ròng. Còn ‘trổ da’ tattoo thì e bị xếp vào hạng người… xâm mình! Chỉ còn một cách giản dị nhất là ngồi gác hai chân lên bàn ở nơi công cộng! (xem Hình Tiêu Biểu Tháng 7-2012).

2. NÚI BÀN (Table Mountain), CAPE TOWN.

 Ngọn núi nổi tiếng và là dấu ấn của Cape Town là Núi Bàn (Table Mountain). Được gọi tên như thế vì núi dài có mặt bằng ngang trông như chiếc bàn.

IMG_5259

Núi Bàn và Đỉnh Quỉ Thần (Devil’s Peak) bên trái và đỉnh Đầu Sư Tử bên phải (ảnh của tác giả).

IMG_5161

Đỉnh Đầu Sư Tử (ảnh của tác giả).

Điểm kỳ thú là Núi Bàn được trải khăn bàn mây trắng hàng ngày như dọn bữa ăn. Hơi nước lạnh từ mặt biển phía Đỉnh Đầu Sư Tử bốc lên tụ lại thành màn mây mỏng trên mặt bàn. Núi Bàn trông như  được trải một chiếc khăn bàn mây trắng

IMG_5256

Núi Bàn được trải một chiếc khăn bàn mây trắng.

Chiếc khăn bàn mây này sau một thời gian vừa đủ để dùng bữa ăn, được cuốn lấy đi. Chiếc khăn bàn mây bị gió thổi qua sườn núi  phía Đỉnh Quỉ Thần, gặp hơi nóng ở dưới xông lên, mây tan đi từ từ trông như có người cuốn tấm khăn bàn kéo cất đi.

Có nhiều truyền thuyết về Núi Bàn, Đỉnh Quỉ Thần và chiếc khăn bàn mây này.

Một truyền thuyết nói rằng có một người thợ săn trẻ thấy một đám cháy bên sườn núi bèn kêu cứu Thần Núi Kaggen. Thần kéo từ trong hang ra một tấm da thú vĩ đại Karos phủ lên dập tắt ngọn lửa. Tấm khăn bàn mây trắng gọi là Kaggen’s Karos.

Truyền thuyết khác kể rằng, lão hải tặc Hòa Lan tên là Van Hunks đã đem mạng sống của mình ra đánh cuộc thi hútng điếu với Qủi Thần. Cả hai phà khói mù trời nhưng không phân thắng bại nên cho tới nay ngày ngày vẫn còn tiếp tục thi hút. Vì thế đỉnh núi bên cạnh mới có tên là Đỉnh Quỉ Thần.

Núi Bàn cũng được gọi là Windberg, (Nơi) Chốn  Gió. Gió Đông Nam thổi qua họng núi giữa Núi Bàn và Đỉnh Quỉ Thần xuống thành phố có khi với vận tốc lên tới 130 km một giờ. Gió làm nhiều dân phố khó chịu. Tuy nhiên ngược lại gió đã quét đi lớp mù-khói smog (smog là do smoke, khói cắt bỏ đuôi -ke lồng với fog, sa mù cắt bỏ đầu f, ) và hơi nóng cho Cape Town nên còn được gọi là Bác Sĩ của thành phố Cape: ‘The Cape Doctor’.

Chúng tôi dùng xe điện dây (funicular) lên đỉnh Núi Bàn. Ở đây có Công Viên Quốc Gia Núi Bàn.

IMG_5281

Từ Núi Bàn nhìn xuống vịnh Núi Bàn, Cape Town (ảnh của tác giả).

3. BĂNG QUYÊN (Penguin) CHÂU PHI.

Chúng tôi ghé tới bãi biển Boulders ở Simonstown thăm một tộc băng quyên châu Phi.

IMG_5239

(ảnh của tác giả).

IMG_5242

Băng quyên châu Phi (ảnh của tác giả).

Băng quyên châu Phi còn gọi là băng quyên chân đen họ hàng với băng quyên Magellan ở Nam Cực. Trên người trước ngực trắng có một giải đen hình mái nhà. Để dễ nhớ coi vệt đen này như chữ M viết theo kiểu thư pháp. M là chữ đầu của Magellan. Cả hai loài băng quyên châu Phi và Magellan Nam Cực còn được gọi tên là ‘jackass’ vì tiếng kêu của chúng giống tiếng lừa.

Xem các giống băng quyên khác trong Thám Du Nam Cực.

4. Đảo Robben.

Đảo nằm ở Vịnh Núi Bàn. Trước đây người Hòa Lan gọi là Đảo Hải Cẩu. Đảo nổi tiếng vì là nơi giam giữ ông Nelson Mandela.

(xem  Hình Tiêu Biểu Tháng 7-2013, Nam Phi: Nelson Mandela ‘Hành Trình Dài Đi Tới Tự Do’)

5. NGƯỜI ZULU

Zulu là một tộc dân bản địa lớn nhất Nam Phi, khoảng 10-11 triệu người.

IMG_5336

Đặc biệt quan niệm về vũ trụ giáo cũng thấy trong văn hóa của họ. Vũ Trụ luận của người Zulu thấm nhuần bởi quan niệm hình tròn (Zulu cosmology is permeated by the notion of the circle) (Duly Colin, 1989) nên họ có kiến trúc nhà cửa hình vòm.

IMG_5337

Cổng vào nhà hình vòm trời (ảnh của tác giả).

IMG_5372

Nhà mái vòm mang ý nghĩa vòm vũ trụ.

IMG_5352

Cây cột cái trong nhà làng mang hình ảnh Trục Thế Giới (ảnh của tác giả).

IMG_5329

Chiến sĩ (ảnh của tác giả).

IMG_5362

(ảnh của tác giả).

IMG_5368

Chiến vũ (ảnh của tác giả).

IMG_5364

Phụ nữ Zulu (ảnh của tác giả).

6. SAFARI NAM PHI

Đi săn thú rừng bằng mắt là một chủ điểm du lịch Nam Phi của nhiều người. Từ Safari trong ngôn ngữ Swahili có nghĩa là đi đó đây, du hành có gốc từ Ả Rập ngữ safaraya, du hành, lữ hành. Ngày nay Safari thường chỉ một cuộc du lịch châu Phi quan sát thú hoang ngoài thiên nhiên hoặc có cả đi săn. Từ Safari ngày nay cũng được dùng với nghĩa rộng ra là đi bộ trong núi rừng hay ngoạn cảnh núi rừng hoang dã.

Ở Mỹ, gần nhà có tiệm Big 5 chuyên bán đồ dùng cho cuộc sống ngoài trờì. Mỗi lần đi du lịch đến những nơi có núi rừng hoang dã như Amazon chẳng hạn chúng tôi thường ghé tới mua sắm nhưng không để ý tới cái tên Big 5. Đến đây, tôi mới hiểu rõ Big 5 nghĩa là gì. Big 5 là Big game hunters (Những kẻ đi săn thú lớn lão luyện, nhà nghề) và 5 loài thú rất khó săn bằng chân. Săn Big Five rất nguy hiểm nhưng đầy hào hứng. Tham dự Safari du lịch phải cố nhìn thấy được tận mắt 5 loại thú này sống ngoài rứng núi  thiên nhiên. Tuy nhiên đây không phải là một chuyện dễ. Chúng tôi phải đi qua hai công viên Quốc Gia Hluhluwe Imfolozi và Kruger mới gặp được ‘ngũ đại’ của rừng xanh là sư tử, voi châu Phi, trâu nước Nam Phi (African Cape Buffalo), báo và tê giác.

IMG_5425

Tại Công Viên Quốc Gia Hluhluwe Imfolozi

Ở đây chúng tôi chỉ thấy voi, trâu rừng, tê giác.

IMG_5404

Voi châu Phi (ảnh của tác giả).

IMG_5475

Trâu rừng Nam Phi (ảnh của tác giả)

IMG_5479

Tê giác đen (ảnh của tác giả).

Ngoài ba con thú trên trong Big Five, dĩ nhiên còn gặp nhiều thú rừng khác như hươu cao cổ, ngựa vằn, lợn lòi,  hươu nai, sơn dương, chó sói heo hyena (hyena có gốc cổ ngữ Pháp hiene, Latin hyaena, Greek hyaina “swine” (heo cái), có hys “pig” + hậu tố giống cái -aina. Được gọi là ‘heo, lợn’ vì có lông cứng như lông heo lợn. Cũng nên biết là gốc Hy Lạp hys- (heo) = Anh ngữ hog = Việt ngữ hợi, heo)…

 IMG_5527

(ảnh của tác giả).

IMG_5386

(ảnh của tác giả).

IMG_5390

(ảnh của tác giả).

Ngựa vằn khi đối mặt với hiểm nguy thường quây quầy sát lại ôm nhau (ảnh của tác giả).

IMG_5570

Lợn lòi (heo rừng) (ảnh của tác giả).

Trước khi vào Công Viên Quốc Gia Kruger, chúng tôi đi qua nước Swaziland.

IMG_5426

Công Viên Quốc Gia Kruger là vùng bảo tồn thú săn lớn nhất châu Phi, có 9 cửa. Chúng tôi vào công viên qua cửa Malelane.

IMG_5460

 Mục đích chính của chúng tôi đến Công Viên Quốc Gia Kruger là sống những ngày thoải mái với hoang dã.

Mục tiêu còn lại là đi săn tìm hai con thú còn lại trong Big 5 là sư tử và báo.

IMG_5546

Một con sư tử cái băng qua đường ngay trước mắt chúng tôi. ‘Đường ta, ta cứ đi’ (ảnh của tác giả).

IMG_5544

Hm, hình như có mùi phở bò!

Loài báo rất nhát người, khó lại thật gần, với chiếc máy ảnh bỏ túi tôi không chụp được.

Một Vài Giống Thực Vật Đặc Biệt

IMG_5455v

Cây baobab.

IMG_5484

Cây ‘lủng lẳng’.

IMG_5519

Một giống xương rồng đặc biệt (ảnh của tác giả).

7. Johanesburg: Soweto

Muốn biết về đời sống, văn hóa ngưòi da đen Nam Phi và sự phân chủng phải tới thăm vùng Soweto, tên viết tắt của South Western Townships ở ngoại ô Johannesburg. Một thời vùng này là một khu riêng biệt, nay sát nhập vào Johannesburg. Soweto thành hình khi chính sách của chính phủ da trắng đẩy các người da đen và các di dân khác ra khỏi các vùng cư dân có người da trắng ở.

Soweto được thế giới biết tới sau vụ nổi loạn ngày 16 tháng 6 năm 1976 của dân da đen chống chính sách giáo dục bất bình đẳng giữa người da trắng và da đen. Cảnh sát bắn chết cậu bé da đen Hector Pieterson 12 tuổi tại trường Orlando West High School và tiến sĩ  Melville Edelstein, người một đời tận tụy cho an sinh của người da đen bị ném đá tới chết và trên cổ treo tấm bảng ‘Beware Afrikaaners’. Hector Pieterson trở thành biểu tượng của cuộc nổi loạn ở Soweto.

IMG_5654

IMG_5655

Đài tượng niệm em Hector Pieterson (ảnh của tác giả).

IMG_5656

Các nữ sinh ở Soweto (ảnh của tác giả).

Đây là một trong những mồi châm lửa cho những biến động chống thực dân và phân chủng.

Dĩ nhiên tại Soweto có những khu ổ chuột người da đen nhưng bên cạnh đó cũng có các khu dân cư khá giả. Điển hình là tại đây có nhà của cưụ tổng thống Nelson Mandela ở từ năm 1946 đến 1962 tại vùng Tây Orlando, rất gần đó là nhà Arbishop Emeritus Desmond Tutu.

IMG_5660

Căn nhà của cưụ tổng thống Nelson Mandela ở từ năm 1946 đến 1962 tại vùng Tây Orlando.

(xem Hình Tiêu Biểu Tháng 7-2013, Nam Phi: Nelson Mandela: ‘Hành Trình Dài Đi Tới Tự Do’).

8. Vực  Blyde, Vực Hạnh Phúc.

 Vực sông Blyde (Blyde River Canyon) là một vực xanh tươi rộng lớn nhất thế giới, một thắng cảnh tuyệt vời của Nam Phi.

IMG_5628

Tại hợp lưu của sông Treur và sông Blyde có khu đá lõm đặc biệt. Nước thác đổ xuống đáy sa thạch đỏ tạo thành những lỗ ‘ổ gà’ trông như những chiếc nồi  khổng lồ gọi là potholes.

Nhà tìm vàng Bourke cho rằng dưới các nồi này có vàng. Mặc dầu ông tìm không thấy vàng nhưng  vùng này vẫn được gọi là Những Chiếc Nồi May Mắn của Bourke (Bourke,’s Luck Potholes).

3Untitled-1 copy

(ảnh của tác giả).

2

Nước thác đổ xuống đáy sa thạch đỏ tạo thành những chiếc nồi  khổng lồ gọi là potholes (ảnh của tác giả).

Tại vùng này có một cao điểm gọi là Cửa Sổ của Thượnd Đế (God’s Window), nới đây có thể nhìn thấy cảnh tuyệt vời của Vực, vách đá, thác nước, rừng rậm bên dưới.

IMG_5629

Cửa Sổ của Thượng Đế (God’s Window) (ảnh của tác giả).

9. Pretoria: Đài Tưởng Niệm

Pretoria là một trong ba thủ đô của Nam Phi. Pretoria là thủ đô Hành Pháp, thực sự là thủ đô chính thức theo đúng nghĩa. Cape Town là thủ đô Lâp Pháp và Bloemfontein là thủ đô Tư Pháp. Pretoria được mệnh danh là thành Phố Phượng Tím (Jacaranda City) vì có hàng ngàn cây này trồng khắp nơi trong thành phố.

Dĩ nhiên Pretoria có nhiều địa danh đáng xem. Tuy nhiên Đài Tưởng Niệm Voortrekkers đối với tôi là điểm đứng hàng đầu vì nó liên hệ với Đạo Mặt Trời, văn hóa Ai Cập cổ và chữ viết nòng nọc vòng tròn-que. Voortrekker có Voor-là fore, trước, đầu tiên, trekker, kẻ mở đường, khai phá; Voortrekker là Những Kẻ Khai Phóng, Tiên Phong chỉ những người di dân Âu Châu đầu tiên tới Nam Phi.

Đài Tưởng Niệm Voortrekker được coi là một Địa Điểm Di Sản Quốc Gia.

    IMG_5672

Đài Tưởng Niệm Voortrekker.

Trong đài tượng niệm có hai phần chính:

Thứ nhất là giải băng trang trí bằng đá cẩm thạch gồm 27 tấm hình nổi diễn tả lịch sử của Con Đường Khai Phá Lớn (Great Trek)  đồng thời cũng ghi khắc lại cuộc sống hàng ngày và tín ngưỡng của những người di dân tiên phong.

IMG_5678

Phần chính thứ hai là Phòng Mộ Tượng Trưng Tưởng Niệm trang trí với các cờ của các quốc gia của những người tiên phong, tường có các tấm thảm diễn tả về khai phá. Trên mặt mộ có khắc hàng chữ ‘Ons vir Jou, Suid-Afrika’ (viết bằng tiếng Afrikaans có nghĩa là  ‘Chúng Ta vì Người, Nam Phi’ (‘We for Thee, South Africa’).  Câu nói này lấy ra từ bài quốc ca Die Stem: “We will live, we will die, we for thee, South-Africa”.

IMG_5679

Lúc chúng tôi đến, đốm tròn ánh sáng chưa ở tâm điểm của mặt mộ (ảnh của tác giả).

Hàng năm cứ vào lúc 12 giờ ngày 16 tháng 12, ánh sáng mặt trời chính ngọ chiếu lọt qua một lỗ nhỏ trên nóc đài tưởng niệm xuống trung tâm mặt mộ rọi sáng lên hàng chữ này. Ngày 16 tháng 12 năm 1838 là ngày của Trận Chiến của Dòng Sông Máu (Battle of Blood River). Ngày  này trước năm 1944 được coi là Ngày Nguyện Thề. Tia sáng chiếu lên hàng chữ ngày đó được coi như là biểu tượng của hồng ân của Thượng Đế ban cho cuộc sống và lòng kiên quyết của Những Người Tiên Phong.

Kiến trúc sư Moerdijk đã xây tượng đài  như một ngai thờ để tạ ơn sự sáng tạo ra một nền văn minh mới. Theo ông ngai thờ đánh dấu sự khở đầu mới.

Như đã nói ở trên, Đài Tượng Niệm mang sắc thái liên hệ với Đạo Mặt Trời, văn hóa Ai Cập cổ và chữ viết nòng nọc vòng tròn-que tức với Vũ Trụ Giáo. Kiến trúc sư Moerdijk, một người hết lòng chiêm ngưỡng kiến trúc Ai Cập cổ, trong ngày khánh thành Tượng Đài Voortrekker, đã cho rằng sự vĩ đại của Châu Phi khởi đi từ sự xây dựng của Ai Cập cổ. Ông đã đích thân tới Ai Cập để nghiên cứu và lấy tài liệu về xây tượng đài này.

Ông đã đem triết thuyết Đạo Mặt Trời, thờ Ánh Sáng Mặt Trời và Cổ Sử Ai Cập vào kiến trúc này.

Như đã biết ở trên, trên nóc đài có một lỗ tròn cứ vào ngày 16 tháng 12 ánh sáng mặt trời xuyên qua chiếu xuống trung tâm mặt mộ rọi sáng lên hàng chữ Ons vir jou, Suid Afrika.

Theo Moerdijk, đốm tròn ánh sáng và vòng tròn bao quanh mộ thấy vào trưa ngày 16 tháng 12 là linh tự cổ Ai Cập-châu Phi (the ancient African-Egyptian hieroglyph) chấm vòng tròn chỉ đấng tạo hóa, Thượng Đế Aten độc tôn ( the monotheistic creator God Aten). Thật ra linh tự chấm vòng tròn là linh tự Ra, một chữ nòng nọc vòng tròn-que hình chấm vòng tròn (xem chữ này)

th (1)

vốn chỉ thần mặt trời tạo hóa Ra. Aten chỉ là một khuôn mặt đội lốt Ra. Aten được biểu hiện bằng tia sáng tỏa ra từ mặt trời chứ không bằng hình người. Các tia sáng thường diễn tả bằng hình cánh tay.

Aten

Trong nhiều trường hợp tia sáng hình cánh tay có cầm hình ngữ ANKH, Chìa Khóa của Sự Sống cho thấy rõ thần mặt trời Aten là đấng Tạo Hóa, Sinh Tạo (điều này dễ hiểu vì Aten là một khuôn mặt của Ra).

Moerdijk đã lấy sự thờ phượng tia sáng mặt trời của Aten này đem vào kiến trúc của tượng đài. Theo ông, mái vòm theo văn hóa Ai Cập cổ biểu tượng cho vòm trời nơi Thượng Đế ngự trị (thật ra đây là quan niệm chung của vũ trụ giáo). Qua mái vòm, ánh sáng chiếu xuống rọi sáng hàng chữ vào ngày 16 tháng 12 là sự nối kết giữa các chữ trên mặt mộ và Thượng Đế ở trên cao được diễn tả bằng tia sáng, một sự liên lạc giữa Thượng Đế và con người. Tia sáng này chính là hình ảnh tia sáng tạo hóa của Aten.

Tóm lại, kiến trúc sư Moerdijk đã xây cất Đài Tưởng Niệm Voortrekker theo khuôn mẫu đạo mặt trời Ai Cập cổ nghĩa là theo triết thuyết Vũ Trụ Tạo Sinh của Vũ Trụ giáo (xem Đài Tượng Niệm Voortrekker và Chữ Nòng Nọc Vòng Tròn-Que).

 10. Cái Nôi Của Loài Người

Cuối cùng, chúng tôi viếng thăm Hang Sterkfontein ở phía nam tỉnh Johanesberg, một nơi khai quật được địa khai nổi tiếng về người dã nhân cổ (hominins) (tôi ít dùng từ hóa thạch vì không phải tất cả các khảo cổ vật đều hóa thành  đá).

4

IMG_5733

Hang Sterkfontein.

IMG_5740

Hiện trường khai quật.

Tại đây khám phá ra được người Australopithecus africanus sớm.

Năm 1947 Robert Broom và John Robinson tìm thấy một chiếc sọ tại đây có tuổi khoảng 2.5 triệu năm, đặt tên là ‘Bà Ples’, được cho là thuộc chủng Plesianthropus (vì thế mới có tên là Ples). Về sau được xác nhận là một  Australopithecus africanus.

clip_image002IMG_5753

Sọ Bà Ples.

IMG_5747

(ảnh của tác giả).

5

Tấm bảng đồng khắc chân dung Bà Ples ở lối vào Bảo Tàng Viện (ảnh của tác giả).

Sau đó với nhiều khám phá nữa về người cổ Homo khác, Sterkfontein trở thành một địa điểm khai quật cung cấp dữ liệu nhiều nhất về sự tiến hóa của con người. Cùng với các địa điểm khai quật lân cận là  Kromdaal và Swartkrans được tổ chức Địa Điểm Di Sản Thế Giới chỉ định là Cái Nôi của Nhân Loại (Cradle of Humankind) năm 1999.

Kromdraai: location

 Cái Nôi của Nhân Loại

Rất tiếc không được chụp ảnh bên trong Bảo Tàng Viện.

Dĩ nhiên Nam Phi còn nhiều nơi đáng thăm viếng và nhiều điều đáng học hỏi nữa.

Một điểm mà các nhà lãnh tụ Việt Nam phải làm là noi theo gương sáng của vị anh hùng Nam Phi Nelson Mandela.

6 comments

 1. We are often to blogging i really thank you for your content. This article has really mountains my interest. I am going to save your site and make checking for new information.

  1. Quang Nguyen · · Reply

   Thank you very much for your support.
   Nguyễn Xuân Quang
   bacsinguyenxuanquang.wordpress.com

 2. This truly answered my problem, thanks a lot!

  1. Quang Nguyen · · Reply

   Thanks.
   Nguyễn Xuân Quang
   bacsinguyenxuanquang.wordpress.com

 3. Hello to every body, it’s my first visit of this weblog; this website carries awesome and
  in fact excellent stuff in favor of visitors.

  1. Quang Nguyen · · Reply

   Thank you for your support.

   Nguyễn Xuân Quang
   bacsinguyenxuanquang.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: