HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 07, 2013, NAM PHI: NELSON MANDELA, ‘HÀNH TRÌNH DÀI ĐI ĐẾN TỰ DO’.

HÌNH TIÊU BIỂU THÁNG 07, 2013.

NAM PHI: NELSON MANDELA,

‘HÀNH TRÌNH DÀI ĐI TỚI TỰ DO’

Nguyễn Xuân Quang

Mấy ngày qua, tin tức cho biết tình trạng sức khỏe của vị cựu tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi là ông Nelson Mandela đang ở trong tình trạng nguy kịch. Lúc này, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Nam Phi cũng không được phép gặp mặt.

clip_image002

Tượng cựu tổng thống Nelson Mandela tại công Trường Nelson Mandela ở tỉnh Sandton, Nam Phi.

Tên thật của ông là Rolihlahla Dalibhunga, theo thổ ngữ có nghĩa là ‘ kẻ bứt cành cây’, ‘kẻ quấy rối’.  Chúng ta có câu “Dứt dây động rừng’.

Thầy giáo đặt cho ông tên Anh ngữ là Nelson Mandela. Ông sinh năm 1918 ở một làng nhỏ ở miền đông Mũi Nam Phi, thuộc sắc tộc Thembu nói tiếng Xhosu. Ở Nam Phi ông thường được gọi là ‘Madiba’.

Về sau ông trở thành một luật sư. Cùng với Oliver Tambo, ông thành lập một tổ hợp luật sư người da đen đầu tiên ở Nam Phi. Ông là một nhà cách mạng có tinh thần quốc gia, dân tộc, xã hội chống lại chính sách thực dân của người da trắng, chống phân chủng (apartheid).

clip_image003

Mandela cùng với Oliver Tambo thành lập tổ hợp luật sư người da đen đầu tiên ở Nam Phi (Hình Getty).

Ông vào tù ra khám mhiều lần. Thoạt đầu ông chủ trương chống đối ôn hòa, về sau chuyển qua phá hoại về kinh tế. Năm 1964, ông bị kết án chung thân vì bị kết tội khủng bố, mưu toan lật đổ chính quyền. Đầu tiên ông bị nhốt ở nhà tù trên Đảo Robben trong mười tám năm sau đó chuyển về nhà tù Pollsmoor trong đất liền.

Nhờ các vận động của thế giới và các cuộc nổi loạn của người da đen trong nước, ông được phóng thích vào năm 1990. Ông ở tù tổng cộng 27 năm.

Ông được bầu làm tổng thống năm 1994 với nhiệm kỳ 1994-1999. Sau đó ông rút lui khỏi chính trường trở thành một nhà hòa cho các quốc gia châu Phi, tích cực hoạt động trong chiến dịch bài trừ bệnh HIV AIDS. Ông có một người con trai chết vì chứng bệnh này.

Ông được trao tặng tới 250 giải thưởng trong đó có Giải Nobel Hòa Bình năm 1993.

Dân Nam Phi gọi ông là Ta ta (Cha), coi ông là vị cha già của dân tộc.

 

Tới Nam Phi, chúng tôi không thể không ghé thăm nhà tù ở đảo Robben.

 

clip_image005

Tầu đưa chúng tôi tới đảo Robben (ảnh của tác giả).

 

clip_image007

Tháp canh và ngôi đền Hồi giáo ở nhà tù đảo Robben (ảnh của tác giả).

Lưu ý trên máí vòm ngôi đền có hình quả bầu nậm nòng nọc, âm dương, một chứng tích cho thấy Vũ Trụ Giáo có mặt trong Hồi Giáo.

clip_image009

Đứng trước căn phòng giam chật hẹp của Nelson Mandela mà thấy ngậm ngùi… cho Việt Nam.

 

clip_image011

Chăn gối trong phòng giam của Nelson Mandela.

clip_image013

Một bức tranh tường ở cuối hành lang của dẫy phòng giam.

Tại nơi nầy, ông đã khởi sự viết trong đầu quyển sách ‘Long March to Freedom’ (‘Hành Trình Dài Đi Tới Tự Do’). Tác phẩm này, sau được viết ra, xuất bản và chuyển qua thành phim mang tên Mandela: Long Walk to Freedom do Justin Chadwick làm đạo diễn.

Đến đây mà ngậm ngùi tưởng nhớ tới những con người anh dũng đã hy sinh một đời cho tự do, nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới, kể cả ở Việt Nam hiện nay.

 

Khi trở về lại đất liền, chúng tôi ghé thăm ngôi nhà cũ của ông, bây giờ biến thành bảo tàng viện.

clip_image015

Căn nhà cũ của Nelson Mandela

clip_image017

Nữ tiếp viên đón chúng tôi ở cửa.

L ưu ý, như đã nói ở trên, ở Nam Phi ông thường được gọi là Madiba như thy ở tm hình của ông ở đây.

Rất tiếc không được phép chụp ảnh bên trong nhà.

Điều đáng khâm phục và kính nể là ông đã đi hết được cuộc ‘Hành Trình Dài Đi Tới Tự Do’, đã tới đích, đã tháo gỡ  được sự bất bình đằng của xã hội thực dân trắng đen Nam Phi, đã giải phóng ách nô lệ và giành được quyền làm người cho người da đen, sau 27 năm bị tù đầy tàn bạo,  ông đã trở thành vị tổng thống da đen của quần chúnng da đen đầy phẫn nộ, vậy mà ông không thù hận, trả thù người da trắng. Trong Hành Trình Đi Tới Tự Do ông viết không một chút thù hận. Lên cầm quyền ông thành lập hội đồng hòa giải dân tộc, hòa giải chủng tộc, ân xá cho cả người da trắng lẫn da đen đã phạm tội trong quá khứ. Ông cố gắng chữa lành vết thương cũ và kiến tạo một đất nước Nam Phi mới. Ông đã mời đón thế giới  đến với Nam Phi… Trong khi đó ở quê hương Việt Nam, khi chiến thắng, các người lãnh đạo Miền Bắc đã không có được một tâm lòng, một trái tim như Madiba đối với những người cùng đồng bào. Đứng trước phòng giam của Nelson Mandela mà lòng thấy ngậm ngùi cho dân tộc Việt Nam. Bao giờ người Việt Nam học được yêu thương nhau và yêu nước. Ở Việt Nam người ta học hận thù mà không dậy yêu thương nhau.

No one is born hating another person because of the color of his skin, or his background, or his religion. People must learn to hate, and if they can learn to hate, they can be taught to love, for love comes more naturally to the human heart than its opposite.” (Không có ai sinh ra để thù ghét người khác vì mầu da hay quá trình cuộc đời hay tôn giáo của kẻ đó. Con người học thù ghét và nếu họ có thể học thù ghét được thì họ cũng có thể dậy để yêu thương được bởi vì tình yêu thương đến với trái tim con người tự nhiên hơn là ngược lại” (Nelson Mandela, Long Walk to Freedom).

(xem thêm bài viết Nam Phi: Mươi Điều Đáng Ghi Tâm trong số tới).

2 comments

 1. michelle · · Reply

  It is a wonderful story about Madiba Nelson Mandela. Let us pray for this great person’s health

  1. Quang Nguyen · · Reply

   Thanks.
   Nguyễn Xuân Quang
   bacsinguyenxuanquang.wordpress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: