PHÉP LẠ NAM HÀN (phần 3, hết).

(*Nếu cần, bấm hai lần vào Tựa Bài để mở bài). 

PHÉP LẠ NAM HÀN

(phần 3 và hết)

Nguyễn Xuân Quang

 

Hiểu một chút về lịch sử Đại Hàn và sự tương đồng giữa cổ sử Việt và Đại Hàn như thế sẽ giúp ta nhìn thấu đáo hơn vào xã hội và con người Đại Hàn và giúp ta tìm được câu trả lời của câu hỏi Cái Gì đã giúp Đại Hàn được như ngày nay và rút tỉa ra được những bài học cho xã hội Việt Nam.

Mọi người trên thế giới hiện nay đều thấy rõ sự tiến bộ vượt bực của Đại Hàn trong một thời gian rất ngắn từ sau trận chiến tranh truyền Triều Tiên vào thập niên 50 qua các kỹ nghệ điện toán, xe hơi, đóng tầu, thời trang, phim ảnh… nổi trội đứng vào hàng vai vế lớn trên thế giới. Ngày nay đi tới đâu, khắp các châu lục, đại dương (ngày xưa thường nói là năm châu bốn biển), ngay cả ở những ngóc ngách hóc hiểm của trái đất cũng thấy các sản phẩm của Đại Hàn, các công ty Đại Hàn. Họ mở nhà máy, khai thác hầm mỏ, dầu khí như ở châu Phi, châu Mỹ, hải đảo….  Chúng tôi xuống vùng đất cùng cực của trái đất là Nam Cực cũng thấy tại đây có đài quan sát Đại Hàn… Ở các vùng chậm tiến nghèo đói cũng đã thấy có mặt của hình ảnh thực dân kinh tế Đại Hàn…

Đến Đại Hàn, đi một vòng quanh đất nước Đại Hàn chúng tôi thật sự bàng hoàng, kinh ngạc, thán phục và rơi nước mắt cho quê hương Việt Nam.

Trong bài viết này tôi chuyên chú lưu tâm nhìn vào đời sống hàng ngày của dân dã các cấu trúc hạ tầng cơ sở Đại Hàn và xin để qua một bên những cái tuyệt mỹ của cảnh quan, đền đài và những cái bề mặt hào nhoáng của xã hội tân tiến Đại Hàn mà chúng ta đã thấy nhiều qua phim ảnh , mà đa số du khách thường tới viếng thăm và chụp ảnh lưu niệm.

Vì bài viết có giới hạn, chỉ xin nêu ra một vài nhận xét tiêu biểu.

Cấu trúc hạ tầng cơ sở của xã hội Nam Hàn hiện nay thật tuyệt vời, đã nâng cao đời sống người dân lên tầm vóc của các nước tân tiến Á Âu Mỹ.

-Nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, vệ sinh.

Có lẽ một phần nhờ người Nhật, dân Nam Hàn cũng rất sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng.  Ngay cả những nhà dù nghèo nhưng phòng ốc ngăn nắp gọn gàng không bầy biện như ổ chuột, “sưu tập” tích giữ bụi bậm lại như nhà Việt Nam, Trung Quốc. Vào nhà mọi người đều cởi giầy, đi dép… Họ cũng như Nhật có hệ thống tắm công cộng, có chỗ nam nữ, già trẻ trai gái khỏa thân tắm chung…

-Hệ thống giao thông tiện lợi và hữu hiệu.

Xa lộ cầu cống tân kỳ như Hoa Kỳ có chỗ còn đẹp hơn vì mới xây cất. Điểm đáng nói là chúng còn hơn Hoa Kỳ ở chỗ là có hàng rào an ninh. Tại những trạm dừng chân dọc đường chỗ nào cũng có wifi hay dịch vụ email miễn phí.

Hán Thành có hơn mười tuyến đường xe điện ngầm tối tân đi ra khắp ngả. Giá vé rẻ. Chỉ dẫn xử dụng minh bạch. Mua vé tính cả tiền đặt cọc trả lại vé. Lúc ra đút thẻ vào máy lấy lại tiền cọc. Máy thâu hồi lại thẻ. Làm như vậy tiết kiệm được vì vé có thể sự dụng lại và tránh xả rác plastic.

Tại bến có hàng rào an ninh che kín đường rầy chỉ có cửa mở ra để vào cửa xe lúc xe tới bến và  chỉ mở ra khi xe đã ngừng hẳn lại. Hệ thống rào cản này giúp tránh người rơi xuống đường rầy vì do tai nạn, tự tử hay sát nhân.

Giống như ở Nhật, trước cửa mỗi toa xe có vẽ lối đứng chờ theo thứ tự, không có cảnh chen lấn.

Người đi xe, giầu hay nghèo, đều ăn mặt tươm tất, sạch sẽ. Tôi không thấy một người nào đi dép Nhật mặc quần xà lõn, áo may ô như ở Việt Nam.

Những người trẻ ăn mặc lịch sự. Mười người thì chín ngưởi trong tay có cầm một thứ máy điện tử.

Hệ thống xe điện ngầm hữu hiệu thấy rõ qua sự kiện là Hán Thành là một thành phố có hơn mười triệu người mà trên mặt đường phố chỉ lác đác thấy một vài chiếc xe gắn máy. Trong khi Saigon, Hà Nội thật kinh hoàng với xe gắn máy. Những chiếc xe gắn máy này phần lớn là của giới đi giao hàng “hỏa tốc” (express).

Đi xe lửa siêu tốc KTX II từ Hán Thành về thành phố Triển Lãm Quốc Tế Yeosu đem lại cho chúng tôi nhiều ngạc nhiên và nể phục.

Vé có ghi sẵn số toa chúng tôi ngồi. Cô tiếp viên ăn mặc đồng phục như một tiếp viên hàng không tại bến hướng dẫn chúng tôi đến chỗ sàn tầu ngay cái toa của chúng tôi.

Lúc nào cô ta cũng cung kính gấp người chào. Trên xe, mỗi lần đi qua một toa, cô ta đều đứng lại ở đầu toa, quay người lại, gấp người xuống chào hành khách ngồi trong toa.

Chúng tôi không có dịp đi xe bus thường nhưng đã có dịp dùng xe bus limousine từ phi trường về khách sạn.

Nhân viên du lịch khuyên chúng tôi là nên dùng phương tiện chuyên chở công cộng bằng xe bus limousine để về khách sạn cho rẻ vì đi taxi bình thường khoảng 50 Mỹ kim nhưng gặp lúc kẹt xe có thể lên tới cả trăm Mỹ kim. Chúng tôi dùng hệ thống limosine KAL của hãng hàng không Korea giá chỉ hơn mười Mỹ Kim một người. Cái  cảm phục  đầu tiên về Nam Hàn là chuyến đi xe này. Tại bến limosine có nhân viên tay đeo găng trắng giống như các tài xế Nhật Bản ở Tokyo, gấp đôi người xuống cung kính chào chúng tôi, rỡ hành lý xuống, viết tên, dán nhãn khách sạn nơi đến. Khi xe tới họ chuyển hành lý lên. Tài xế cũng cung kính nhã nhăn và đã có giấy cho biết rõ chúng tôi sẽ về đâu. Xe về ngay cửa khách sạn Renaissance, Seoul, nơi chúng tôi ở.

Cũng xin nói thêm ở Nam Hàn không lệ cho tiền trà nước, tiền tip.

Taxi rất nhiều, dễ kiếm. Có máy tính tiền nhưng dĩ nhiên vẫn phải tránh những lúc kẹt xe và đề phòng tài xế lái vòng vo Tam Quốc vì trong lịch sử Đại Hàn có một thời đại tên Tam Quốc gọi là Tam Hàn, rất lâu dài.

Phần lớn tài xế không biết tiếng Anh. Nhưng nếu gặp trở ngại ngôn ngữ có thể xử dụng hệ thống thông dịch qua điện thoại nhưng phải nhớ là khách đi xe có thể phải trả tiền thông dịch. Tuy nhiên Nam Hàn có một điểm mà tôi chưa thấy nơi nào có. Đó là Nam Hàn có loại taxi riêng cho biết tài xế nói được tiếng Anh. Đây là loại taxi mầu đen. Có thể phải chờ hơi lâu một chút mới gặp được một chiếc taxi mầu đen.

-Vệ sinh công cộng

Vệ sinh công cộng Nam Hàn tuyệt hảo. Đi xa lộ dọc suốt đất nước Đại Hàn, tôi không thấy một cái rác của xã hội văn minh như vỏ chai, bao nhựa, lon kim loại nào ở trên xa lộ.

Họ có một lực lượng giữ vệ sinh công cộng hữu hiệu. Có những người, không rõ có phải là tình nguyện viên hay là công chức nhà nước, leo xuống tận các hốc đá, sườn núi cheo leo để nhặt rác.

Một người đàn bà leo xuống tận các hốc đá, sườn núi cheo leo để nhặt rác (ảnh của tác giả).

Phòng vệ sinh công cộng là bộ mặt thật của giới lãnh đạo của một quốc gia. Nhà vệ sinh công cộng Nam Hàn tuyệt vời. Tại vài trạm dừng chân bên đường, bồn vệ sinh có cả hệ thống nước ấm rửa, có bàn tọa sưởi ấm khi trời lạnh… Nhà vệ sinh công cộng này chưa thấy ở đâu, kể cả bên Mỹ. Trong khu triển lãm Quốc Tế Yeosu, chỗ nào cũng có phòng vệ sinh, không như ở Trung Quốc ở khu Triển Lãm Quốc Tế Thượng Hải năm 2000 chỉ có một vài nơi có nhà vệ sinh. Cảnh chờ đợi rồng rắn dài cả hàng trăm thước. Có cụ già đứng trước mặt tôi, lầm bầm không biết cụ khấn vái, phân bua  gì với hồn Cụ Mao rồi mở nút quần tè ngay tại chỗ. Tôi bị sốc . Nhưng sau đó thông cảm ngay với cụ. Nhìn cái cách cuống cuồng mở nút quần biết ngay là cụ bị chứng tiểu “khẩn trương” do chứng tuyến cửa tiểu (prostate) bị nở lớn. Chờ cả giờ, tới được gần cái đích, tôi vội quay đầu bước ra vì không chịu nổi cái mùi nồng nặc của xã hội chủ nghĩa. Trong khi đó tại Nam Hàn này, những nhân viên dọn dẹp luôn tay, không ngừng. Một sự kiện làm tôi hơi ngỡ ngàng là các bà dọn cả phòng vệ sinh của phái nam ngay trong lúc các ông đang làm cái công việc tiện lợi nhỏ và lớn. Tuy nhiên cũng nhờ vậy mà phòng vệ sinh lúc nào cũng giữ được đúng nghĩa của hai chữ Vệ Sinh.

.Bảo vệ môi sinh

Ý thức bảo vệ môi trường sống đã đạt tới mức cao như Âu Mỹ. Sự bảo tồn, bảo vệ thiên nhiên rập khuôn Mỹ mà vẫn giữ được hồn Đại Hàn, Đông Phương. Ví dụ linh hồn của Hán Thành là con sông Hán Giang. Sau trận chiến Triều Tiên con sông này là một dòng cống vĩ đại bùn sình hôi thối. Ngày nay chính phủ đã vét sạch và lọc nước biến thành một dòng sông thơ mộng hai bên có công viên và sân khấu nổi giải trí.

Bên bờ Hán Giang.

Nơi đây là nơi “giải thoát” của dân Hán Thành. Nếu quí vị nào xem phim bộ Nam Hàn thì sẽ có dịp thấy cảnh quan thơ mộng của dòng sông này với cây cầu phun nước như dòng thác lớn lung linh dưới ánh đèn mầu huyền ảo về đêm… Mỗi khi gặp trở ngại khó khăn gì là dân Hán Thành tìm đến dòng sông này để dòng nước gột sạch, mang trôi đi những nỗi niềm đớn đau, sầu khổ.

Cũng ngay tại trung tâm  một khu phố chính, họ đã xẻ đường tạo ra một dòng sông nhân tạo như khu River Walk ở San Antonio Texas, Hoa Kỳ.

Ở đảo Tế Châu có nhà máy lọc nước biển cho sạch….

Dĩ nhiên còn nhiều nữa.

 CÁI GÌ đã tạo nên Phép Lạ, Phép Mầu cho Nam Hàn?

Nam Hàn phải có một Cái Gì mà Việt Nam không có nên mới từ một con gà toi tơi tả sau cuộc chiến Triều Tiên giờ đã trở thành con đại bàng xoải rộng đôi cánh bay trên bầu trời thế giới.

Sau đâu xin nêu ra một vài điểm chính yếu:

.Con người Nam Hàn.

Như đã biết người Đại Hàn là một hợp chủng của các tộc ở phía bắc bán đảo Triều Tiên mang dòng máu Mãn Châu, Mộng Cổ… và các tộc phía nam có mang dòng máu Bách Việt.

Vì thế về thể chất họ có mang một dòng máu võ biền. Họ được người Trung Hoa cổ gọi là rợ Đông Di. Hán ngữ Di là người Bắn Cung. Có những chứng tích cho thấy rằng, người Đông Di đã sáng tạo ra cung tên. Các sách sử Trung Quốc như “Tả truyện“, “Thuyết Văn Giải Tự“, “Kinh Lễ” đều viết tương tự nhau về chuyện này. Anh hùng bắn cung tên nổi tiếng trong truyền thuyết Trung Hoa, Hậu Nghệ, có thể là một lãnh đạo người Đông Di.

Cách viết hiện đại của chữ “di” là sự kết hợp giữa chữ “đại”- nghĩa là “lớn” và chữ “cung”- chỉ cung tên. 

(vi.Wikipedia).

Chữ đại trong giáp cốt văn diễn tả hình một người đứng hai tay dang ngang, châm xoạc ra. Do đó chữ Di mang hình ảnh người đứng bắn cung. Đại Hàn có  một dòng máu võ biền.

Vì thế họ rất quan tâm và yêu thích rèn luyện thể xác như thấy qua võ thuật Đại Hàn (Thái Cực Đạo, Hiệp Khí Đạo…), Nam Hàn đã tổ chức nhiều biến cố thể thao quốc tế như thế vận hội mùa hè, giải túc cầu thế giới, các trò chơi thể thao Á châu và vào năm 2018 họ sẽ tổ chức thế vận hội mùa đông tại Peyeongchang ở vùng núi Đại Bạch (Teabaek) là nơi vị hoàng tử cõi trời là Hwangun xuống thế gian cứu giúp loài người . Ông sinh ra Vua Tổ Thế Gian Đại Hàn là Tangun Đàn Quân  tương ứng với Kì Dương Vương (Sự Tương Đồng Giữa Cổ Sử Đại Hàn với Cổ Sử Việt)…

Ngày nay Nam Hàn đã đoạt được nghiều ngôi vị hàng đầu trong nhiều địa hạt thể dục, thể thao như thấy qua số huy chương họ chiếm được trong kỳ Thế Vận Hội ở Luân Đôn 2012 vừa qua. Giải Golf phái nữ cũng đã nằm trong tay Đại Hàn…

Về tinh thần, ngoài nển văn hóa võ biền phương bắc, Đại Hàn còn có một người gốc Bách Việt nên có một nền minh triết Đông Phương dựa trên vũ trụ thuyết, Vũ Trụ giáo, Dịch lý gần cận với Lão Giáo của xã hội nông nghiệp phía nam. Họ sống và bảo tồn lối sống hài hòa giữa con người và vũ trụ. Như đã nói, Dịch lý còn thấy rõ trong văn hóa Đại Hàn hiện nay ví dụ như thấy trên lá cờ của Nam Hàn.

Kế tiếp là được bồi đắp, khoác lên các lớp áo Phật giáo, Nho Giáo, Thần Giáo Nhật Bản, Thiên Chúa Giáo nhất là Tin Lành…

Cái đặc biệt của Đại Hàn là họ biết chọn những tinh túy của những triết thuyết, đạo giáo này rồi pha trộn tạo ra một thứ mang bản sắc riêng của mình. Ví dụ như đã nói, Phật giáo Đại Hàn khác Phật giáo các nơi khác là hợp nhất các quan điểm khác nhau của các tông phái khác nhau kết thành một hệ thống tư tưởng gọi là Thông Đạt Phật giáo (Tongbulgyo, “interpenetrated Buddhism”), dưới dạng hòa hợp các bất đồng gọi là Hòa Tranh (hwajaeng) hay “hòa hợp tranh luận”.

Đối với Nho giáo họ giữ lại cái khung kỷ cương của trật tự xã hội và gia đình. Về diện này họ Nho hơn cả Nho Trung Hoa. Họ đã lấy của Thần Giáo Nhật Bản cái dũng khí, cái thanh khiết của tinh thần và thể xác. Qua Thiên Chúa giáo họ đã cóp nhặt hệ thống tư tưởng và lối sống của xã hội Tây Phương nhất là Hoa Kỳ…

Vì thế người Đại Hàn có một bản Sắc dân tộc riêng. Nhìn một người Á châu ta biết ngay họ là người Đại Hàn hay không. Trong khi đó nhìn một người Việt Nam người ngoại quốc có thể lầm tưởng là người Trung Hoa, Phi Luật Tân… Hiện nay người Việt Nam chưa chịu tìm và định ra cái bản sắc riêng của mình để cho có được một cái căn cước Việt khi nhìn vào là biết ngay. Hãy thử hỏi một người Việt xem Việt nghĩa là gì? Tổ Hùng, Vua Hùng nghĩa là gì? Cốt Lõi văn hóa Việt là gì? Ta sẽ thấy ngay. Đây chính là lý do tôi đã đầu tư một phần đời mình vào việc đi tìm cái bản sắc, cái căn cước đích thực của người Việt Nam.

……

Về đất nước 

Nam Hàn là một nước nhỏ nằm trên một bán đảo. Sáu mươi phần trăm là núi. Ở cao trên phía bắc nên mùa đông thật là khắc nghiệt. Xưa kia là một nước nghèo. Nghèo đến độ chỉ ăn khoai sắn (vì đất núi không trồng được nhiều lúa), ăn cơm chan với nước lã, nước trà, ăn cá mắm, dưa chua (kim chi), phải ăn cả rau dại mọc trên núi, ăn rong biển mà ngày nay vẫn còn thấy trong các bữa ăn Đại Hàn.

 Ăn cơm chan với nước trà đá (ảnh của tác giả).

Họ cũng như Việt Nam lại bị trải qua bao nhiêu chiến tranh, loạn ly, bị Trung Hoa, Nhật Bản đô hộ, nội chiến mà trận chiến cho tới nay trên phương diện pháp lý vẫn chưa chấm dứt.

Cái nghèo khổ cùng cực này thay vì khiến họ băng hoại, trở thành một giống dân ươn hèn, giá áo túi cơm,  chạy theo làm tôi tớ cho ngoại bang, ngược lại, chúng giúp cho tinh thần người Đại Hàn thêm bất khuất, kiên cường, cố vươn lên và trở thành hùng cường như ngày nay.

Con người và đất nước đã tạo ra một con người Đại Hàn với:

..Tính khí cương cường, bất khuất.

Nhờ thể chất và tinh thần như thế người Đại Hàn có tính khí cương cường, bất khuất, táo bạo. Hãy lấy một vài ví dụ.

Người di dân Nam Hàn ở Mỹ chuyên môn làm chủ các tiệm bán rượu, một nghề hái ra tiền nhưng nhiều nguy hiểm, ít di dân khác dám làm. Dân tị nạn Việt Nam chỉ có một số ít người dám mở tiệm bán rượu trong đó có ông cao bồi  đã vất bỏ súng Nguyễn Cao Kỳ. Người Việt chuyên làm thợ cắt móng tay, người Campuchia chuyên bán bánh bột nhồi chiên hình hột donut (donut là do dough, bột nhồi, nut, hột).

Trước đây một phụ nữ Đại Hàn , chủ một tiệm rượu ở Khu Phố Đại Hàn ở Los Angeles, đã rút súng bắn gục một tên cướp da đen. Họ cũng rất bạo gan tìm đến khu phố ổ chuột người da đen ở Los Angeles vì có giá nhà đất rẻ để tạo dựng nên một khu phố Đại Hàn Korean Town. Lúc có nổi loạn ở Los Angeles vào năm 1992 vì vụ tòa án tha bổng các nhân viên cảnh sát đã đánh đập tàn nhẫn một người da đen tên là Rodney King một năm trước đó. Người da đen làm loạn hôi của đốt phá các cửa tiệm ngay phố Đại Hàn. Người Đại Hàn đã tự võ trang súng ống bảo vệ tài sản mình.

Trong thương trường ở Mỹ vì biết mình sinh sau đẻ muộn, giới tiêu thụ Mỹ còn nghi ngại, công ty xe hơi Hundai (Hiện Đại) tung ra độc chiêu là bán giá xe rất rẻ và bảo đảm xe trong 10 năm ở Hoa Kỳ (trong khi ở những nơi khác như ngay ở Đại Hàn họ chỉ bảo đảm có 5 năm và giá cao hơn). Kết quả là sau một thời gian ngắn xe Hundai hiện nay đã chạy phom phom trên các nẻo đường Hoa Kỳ.

Về mặt tiêu cực, tính này nhiều khi quá độ trở thành tàn bạo, hung bạo, thô bạo khiến nhiều người không ưa. Các nhân viên Việt Nam lè phè, vô kỷ luật chắc chắn không ưa các chủ nhân ông Đại Hàn.

Vì thế khi giao tiếp, làm ăn với người Đại Hàn phải dùng luật, phải có giấy trắng mực đen thì mới tránh được việc người Đại Hàn ăn người, tráo trở, hà hiếp một cách thô bạo. Một ví dụ về cái tính đành hanh này thấy rõ ngay tại Little Saigon tại Quận Cam. Người Việt tị nạn tạo dựng được một khu phố Việt Nam và được chính quyền Cali cho gọi tên là Phố Little Saion (Little Saigon town). Người Đại Hàn đến sau tạo dựng được một khu phố Đại Hàn ở sát bên nhưng nhỏ hơn vậy mà họ lại  cậy cục xin được gọi tên là Khu Đại Hàn (Korean District)  với cái bảng chỉ dẫn to tổ bố ngay từ ngoài xa lộ. Hiển nhiên district vai vế “bề trên” của town!

Tuy nhiên về phương diện tích cực, với bản thể, tinh thần và tính khí như thế, Đại Hàn có rất nhiều nhân tài có tầm vóc quốc tế và điều hành được công việc thế giới như Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, nhân viên tổng quản trị Quỹ Tiền Tệ Thế Giới… Chính phủ Nam Hàn đã tìm được cho đất nước mình một chỗ đứng trên thế giới.

Người Việt Nam phần lớn ươn hèn, giá áo túi cơm thấy ở cả các giới lãnh đạo nhà nước, quân đội, văn hóa, tôn giáo cho tới ở ngay cả giới trẻ hiện nay…

.Lòng ái quốc siêu đẳng

Người Đại Hàn có một lòng ái quốc, yêu nước vô bờ bến. Họ sẵn sàng hy sinh, sống chết cho quê hương mình. Không phải chỉ là yêu nước bằng mồm.

Đây là Cái Gì cốt yếu đã giúp Đại Hàn vươn lên. Một tộc người biết tự trọng, biết vươn lên từ nghèo khổ, ô nhục.  Hãy lấy một vài ví dụ. Trước đây vì lòng ái quốc, các nhà sư Đại Hàn đã nhúng tay vào máu, dùng chiến thuật du kích đánh quân cai trị Nhật Bản.

Gần đây trong kỳ khủng hoảng tiền tệ thế giới, chính phủ đang trên bờ vực phá sản. Dân chúng Đại Hàn đã đóng góp tiền, vàng bạc cho chính phủ trả nợ thế giới…

Với lòng yêu nước tột độ này họ sẵn sàng đổ máu cho tự do, dân chủ, nhân quyền như thấy qua phong trào dân chủ hóa  đẫm máu của sinh viên chống chính thể bạo tàn, quân phiệt ở đại học Quang Châu (Kwangju) ngày 18 tháng 5, 1980. Họ đã đốt lên được ngọn lửa Dân Chủ, Tự Do Nhân Quyền cho Nam Hàn, đóng góp rất nhiều cho xã hội Nam Hàn hiện nay.

Với lòng yêu nước siêu đẩng này, người Nam Hàn cũng thương yêu người cùng dân tộc mình kể các đồng bào của họ ở Bắc Triều Tiên. Họ đã cứu giúp rất nhiều thực phẩm, vật dụng cho người miền bắc và ngay cả công ăn việc làm ở vùng Phi Quân Sự. Hiện Nam Hàn đang lập một quĩ thống nhất đất nước do chính phủ và nhân dân đóng góp dự trù khoảng 60 tỉ Mỹ kim để nuôi dân Bắc Triều Tiên trong vòng năm, mười năm sau khi thống nhất cho tới khi người miền bắc ổn định được đời sống. Kế hoạch này rập theo mô hình của Đức khi thống nhất Tây và Đông Đức.

Không như người Việt Nam hơn 37  năm sau chiến tranh mà không biết sửa đổi, dung hòa, bỏ qua, yêu thương nhau để cùng nhau xây dựng cho quê hương Việt Nam.

.Một xã hội

-Tôn ti trật tự, trọng kỷ luật, trọng pháp luật.

Người Nam Hàn tôn trọng kỷ luật, pháp luật.

Ví dụ trên xe điện ngầm ngay cả trong giờ bận rộn, người nêm cứng, hàng ghế dành cho người tàn tật, người già và phụ nữ mang bầu vẫn để trống nếu không có các người nằm trong nhóm người này. Nếu một người nào ngoài giới này ngồi xuống là bị mắng chửi ngay, thậm chí có khi bị lôi cổ kéo đứng lên.

Xã hội Đại Hàn vẫn còn giữ khuôn phép tôn trọng kỷ cương trong gia đình và xã hội theo Nho giáo.

Tuy nhiên ngày nay đã uyển chuyển thay đổi cho thích ứng với xã hội hiện đại. Ví dụ vai trò của phụ nữ không còn phải theo tứ đức tam tùng, không còn phải sống theo cảnh chồng chúa vợ tôi và đã được Tây phương hóa. Ví dụ phim ảnh Đại Hàn đã cố tạo ra một mẫu người nam, một mẫu người chồng tôn trọng và yêu thương phái nữ, yêu thương vợ một cách có khi còn nhiều hơn cả bình đẳng như đàn ông Mỹ Âu. Đây là một điểm giúp phim Đại Hàn ăn khách không những ở trong nước mà ở cả hải ngoại nhất là Á châu, trong đó đứng đầu là Nhật Bản. Cái hình ảnh một người yêu, một người chồng yêu thương chăm sóc với cả trái tim một cách lãng mạng, không macho, lạnh nhạt, lầm lì như võ sĩ đạo của đàn ông Nhật đã khiến phụ nữ Nhật thấy hình bóng người nam trong phim Đại Hàn là người mơ ước lý tưởng của mình. Có những du khách phụ nữ Nhật đến Đại Hàn tìm đến chỗ quay phim cảnh nam tài tử Đại Hàn đã tỏ tình với người yêu,  nhắc lại lời tỏ tình, rồi ôm trái tim mình mà khóc!

Dĩ nhiên các phụ nữ Việt Nam so sánh người tình và người chồng nồng nặc mùi “mít” của mình với người tình và người chồng trong phim Đại Hàn thơm mùi nước hoa “xạ hương” (musky perfume) thì cũng mê phim Đại Hàn để tìm hưởng những giây phút khác với… thực tế của mình đang sống.

.Lễ giáo

Xã hội Đại Hàn vẫn còn giữ lễ giáo.

Như đã nói ở trên, lễ giáo thấy ngay ở ngoài dường phố qua người tài xế bus, taxi, qua những người đứng bến, qua các tiếp viên hỏa xa, khách sạn…

Giống Nhật Bản, dân Đại Hàn rất lễ độ, lịch thiệp trong giao tế. Không hỗn láo, xấc xược, vô giáo dục như Việt Nam, Trung Quốc.

. Trách nhiệm trong việc làm

Làm việc tận tụy với trọng trách, kỷ luật như người Nhật.

Ví dụ giống như ở Nhật Bản, ban giám đốc cùng nhân viên chung sống, nằm gai nếm mật cùng nhau học tập trong các “trại huấn nghiệp” trong những lúc công ty bị khó khăn.

.Trong sạch

Một xã hội trật tự, trọng pháp luật, lẽ giáo nên họ thẳng tay trừ khử thối nát, hủ hóa trong chính quyền. Ví dụ ngay cả anh em của tổng thống cũng bị truy tố ra tòa vì hối lộ. Bài trừ triệt để tệ đoan xã hội. Tứ đổ tường, hút sách rất ít ở xã hội Đại Hàn. Tội ác rất thấp. Có nhiều du khách Mỹ đến Đại Hàn đứng giữa những kiến trúc tân kỳ mang mầu sắc nếp sống Tây phương và đầy an ninh, có cảm tưởng như là đang ở quê nhà đất Mỹ của mình.

Hiện nay chính phủ Đại Hàn đã điện toán hóa ngành công lực nên tránh được các vụ hối mại quyền thế, hối lộ, che dấu, bao che trong công quyền và theo dõi bám sát các tội phạm. Tất cả đều ghi lại trong các dữ kiện điện toán như ở Hoa Kỳ dùng làm tang chứng. Ở bất cứ ngóc ngách nào cũng có máy điện tử theo dõi. Cũng giống như ở Mỹ, không thấy nhiều cảnh sát ngoài đường nhưng có rất nhiều con mắt điện tử theo dõi.

.Học hỏi.

Người Đại Hàn cũng hiếu học như phần lớn người Đông phương. Nhưng họ học mà có hành không phải học từ chương, mua bằng cấp như Việt Nam. Họ học và hành nhưng biết chế biến khéo léo. Lấy cái tinh túy, cái đẹp của Đông Phương trộn với cái đẹp của Tây Phương. Ví dụ điển hình là thời trang Đại Hàn.

Người Đại Hàn chú trọng nhiều tới kỹ thuật. Trước đây họ đã sáng chế được những dụng cụ thiên văn, toán học, thuyền thiết giáp con rùa… Họ đã học được kỹ thuật tân tiến của Nhật Bản trong thời kỳ bị Nhật Bản đô hộ. Vì thế cái học và cái hành của họ có cở sở kỹ thuật tân kỳ. Điểm này thấy rõ qua kỹ thuật vi tính, điện toán, nona, cơ khí của Đại Hàn. Samsung là hãng sản xuất điện thoại di động cầm tay lớn nhất thế giới hiện nay. 90% dân Nam Hàn có điện thoại di động. Nam Hàn có hệ thống tải xuống (download) các dữ kiện từ internet nhanh nhất thế giới…

.Sáng tạo, sáng kiến

Họ khuyến khích đầu óc sáng tạo nhất là ở giới trẻ như ở Hoa Kỳ. Nhiều khi chỉ là những sáng kiến nho nhỏ làm đẹp và tiện lợi cho đời sống hàng ngày. Ví dụ chỗ đậu xe dành riêng cho phụ nữ mang thai.

          Chỗ đậu xe dành cho bà bầu (ảnh của tác giả).

Món ăn khoai lát mỏng chiên (potato chip) của Mỹ họ biến đổi thành các que xiên khoai lát chiên cầm tay hay bánh bột khoai tây chiên hình gậy xoắn cầm tay ăn rất tiện.

Bánh  gậy “lò xo” bột khoai chiên (ảnh của tác giả)

Mỗi phòng trong khách sạn đều có mặt nạ chống hơi khói ngạt và hệ thống thang dùng khi có hỏa hoạn.

.Theo văn minh Mỹ.

Nam Hàn không bán cả linh hồn cho một ý thức hệ chính trị nào.  Họ gởi người đi học hỏi cái hay cái đẹp ở khắp nơi trên thế giới.

Nhưng đường hướng xã hội hiện đại của Nam Hàn là lấy nền văn minh Hoa Kỳ làm kim chỉ nam. Họ cố tạo dựng một xã hội tự do, dân chủ, nhân quyền, pháp trị theo kiểu Mỹ. Vì thế họ có thể đi thẳng một cách dễ dàng vào và sống vững mạnh trong dòng chính thế giới.

Họ thiết lập hẳn cả một ngôi làng kiểu mẫu Hoa Kỳ ở Nam Hàn để cho các du học sinh, các người đi tu nghiệp, nhập cư vào Mỹ , du lịch Mỹ tới sống  ở đó trước một thời gian để làm quen với văn hóa và đời sống Mỹ nên khi tới Mỹ không còn bỡ ngỡ và vấp ngã bởi những sự thiếu hiểu biết.

Họ có một hệ thống tình nguyện viên như Mỹ. Ở đâu đâu cũng có những người này giúp đỡ những người cần làm một việc gì như ở các ngã tư đông xe cộ giúp người băng qua đường…

.Đầu tư vào giới trẻ

Đất nước Nam Hàn chỉ có núi và biển, nên nguồn lực chính yếu là đầu óc con người trong đó giới trẻ là chủ yếu. Chính quyền

và các công ty lớn đầu tư vào giới trẻ. Tốt nghiệp đại học xong giới trẻ được nâng đỡ, tu luyện thêm để xử dụng được ngay. Ta thấy rõ thành quả của kỹ nghệ điện tử, nona của Đại Hàn qua sự đóng góp của tuổi trẻ.

.Hướng tới

Nam Hàn hướng theo dòng chính của thế giới để trở thành một trong những đại cường quốc kinh tế thế giới.

Với đà phát triển quá mạnh hiện nay ta đã ló thấy thấp thoáng chủ nghĩa thực dân kinh tế của Nam Hàn ví dụ như ở Việt Nam chẳng hạn.

Một người hướng dẫn viên địa phương của tôi có vợ Việt Nam cho biết anh thích đầu tư làm ăn ở Việt Nam vì Việt Nam hãy còn “thơ dại”. Anh chỉ bỏ vào ngân hàng 5, 10 ngàn đô với phân lời 18 %, tiền lời hàng tháng cũng đã đủ giúp anh sống vương giả ở Việt Nam!

…..

Nói tóm lại một tâm hồn mang đầy minh triết Đông Phương, một tinh thần cương nghị, bất khuất, học hỏi, cầu tiến, một thể xác cường tráng, một xã hội tôn ti trật tự, lễ giáo, pháp trị, một chính thể dân chủ, tự do, trọng nhân quyền và nhất là một lòng ái quốc vô bờ đã giúp con gà toi tơi tả sau trận chiến Triều Tiên chỉ trong một thời gian rất ngắn đã trở thành cánh chim đại bàng đang xoải rộng đôi cánh tung bay trên bầu trời thế giới.

Trong những CÁI GÌ đó thì CÁI GÌ đích thực nhất, cốt yếu nhất chính là lòng Ái Quốc siêu đẳng của dân Nam Hàn. Có yêu nước, tự hào về dân tộc mình họ mới hy sinh, sống chết, kể cả đổ máu, đoàn kết, yêu thương nhau để vùng lên trong cộng đồng thế giới.

Lòng ái quốc của Việt Nam hiện giờ tụt xuống mức con số không. Zero. Nothing. Nada.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: