THÁM DU NAM CỰC (9).

(*Nếu cần, bấm hai lần vào Tựa Bài để mở bài).  

THÁM DU NAM CỰC

Du ký (Phần 9).

Nguyễn Xuân Quang

Ngày Thứ Nhì Ở Nam Cực.

 Trạm Palmer Của Hoa Kỳ

Trạm Palmer của Hoa Kỳ nằm ở Đảo Anvers. Đây là đảo lớn nhất (dài 45 dậm) và ở vùng cực nam của quần đảo Palmer.

Trạm Palmer của Hoa Kỳ ở Nam Cực.

 Trạm Nghiên Cứu Khoa Học Palmer Hoa Kỳ ở chỏm cực nam đảo Anvers trong quần đảo Palmer.

Tên đảo Anvers được nhà hàng hải Hòa Lan Adrien de Gerlach đặt theo tên tỉnh quê quán của ông.

Nhà săn bắt hải cẩu Mỹ Nathaniel Brown Palmer (1799-1877) năm 1820 tới South Shetlands, người đầu tiên thả neo ở vịnh lòng chảo miệng núi lửa (sau này gọi là vịnh Foster) của đảo Lừa Gạt Deception, nhìn thấy đảo Trinity. Năm sau Palmer tự cho rằng mình khám phá ra Nam Cực và gọi đó là Palmer Land.

Thật ra ông chỉ được coi là người Hoa Kỳ đầu tiên thấy Nam Cực.

Chúng tôi không đổ bộ lên trạm mà một số nhân viên của trạm lên tầu để thuyết trình về trạm. Họ dùng thuyền máy cao su gọi là Zodiac để lên tầu.

Nhân viên trạm Palmer của Hoa Kỳ dùng Zodiac để tới tầu (ảnh của tác giả).

Sau buổi tiếp tân, các chuyên viên khoa học của Trạm Palmer nói chuyện về các nghiên cứu khoa học và đời sống của trạm.

 Một số chuyên gia khoa học của Trạm Palmer đang trả lời thắc mắc của du khách (ảnh của tác giả).

Trạm có khu chính là Phòng Khảo Cứu Sinh Học, cầu tầu và bãi đáp trực thăng.

 

Trạm Nghiên Cứu Khoa Học Palmer (ảnh của Peter Rejcek, Antartic Sun editor chụp tháng Giêng, 2010, USAP).

Trạm có thể chứa được tối đa 46 người. Nhưng vè mùa đông chỉ còn lại khoảng 15 tới 20 người. Nên biết là mùa đông ở đây là một đêm dài 3 tháng không có mặt trời. Những người yếu bóng vía dễ bị khủng hoảng tâm thần, điên loạn.

Sự nghiên cứu của trạm được nhiều cơ quan hợp tác như Tổ Chức Khảo Cức Khoa Học Quốc Gia, NASA, Không Quân Hoa Kỳ, Không Lực Phòng Vệ Quốc Gia, Cơ Quan Hành Chánh Hải Dương và Khí Quyển Học Quốc Gia…

 

Nghiên cứu khoa học của trạm do hợp tác của nhiều cơ quan.

Nghiên cứu bao gồm nhiều địa hạt:

.Khảo cứu nhằm khám phá Nam Cực.

.Khảo cứu về vai trò của Nam Cực trong hệ toàn cầu.

.Khảo cứu dùng Nam Cực như một diễn đàn, một sân nền.

Trong đó chính yếu là sinh học biển. Trạm nghiên cứu có những phòng thí nghiệm được trang bị hoàn hảo và có hồ nước mặn nuôi sinh vật biển.

Một con cá đá băng (ice fish) trong bồn nuôi cá ở Trạm Palmer (nguồn gma.org).

Như đã nói ở trên cá đá băng không có hồng huyết cầu, không có máu đỏ vì sống dưới đá băng có nồng dộ dưỡng khí rất cao, oxygen thấm vào người cá, đi tới các cơ quan ngay không cần hồng huyết cầu chuyên chở dưỡng khí.

Về sinh thái, được Tổ Chức Khoa Học Quốc Gia (National Science Foundation) Hoa Kỳ năm1990 dùng làm Địa Điểm Khảo Cứu Sinh Thái Dài Hạn (Long Term Ecological Research, LTER).

Khảo Cứu Sinh Thái Dài Hạn (Long Term Ecological Research, LTER).

Ngoài ra cũng nghiên cứu về Khí Hậu Học, Đại Dương Học, Địa Chất Học Biển, Khí Quyển, tia UV, Động Đất Toàn Cầu, Sấm Chớp ở Tây Bán Cầu, Băng Học (glaciology) và Cổ Sinh Học (Paleontology)….

Riêng về y học, có trạm y tế, thỉnh thoảng bác sĩ cũng có mặt tại đây.

Trạm y tế

Các khảo cứu về sinh thái và động vật biển cũng hướng về nghiên cứu y học nhằm tìm kiếm, khám phá ra các thuốc trị bệnh như hóa chất trong bọt biển trị  sốt rét, chất trong rong đỏ chống siêu vi trùng, hợp chất trong loài thủy sinh tunicate trị ung thư nốt ruồi…

Sinh thái học hóa chất.

Đời sống hoang dã quanh trạm có nhiểu giống hải cẩu (hải cầu báo, lông, voi, ăn tôm), băng quyên (loại Hoàng Gia Royal, King, Gentoo, Rockhopper , Adelie), cá voi (thường thấy là loài Minke, Orca và Gù Lưng), các loài chim biển…

Sau buổi nói chuyện, tối nay có dạ tiệc khoản đãi những người khách ở Palmer Station ghé thăm tầu.

Nhận dịp tiệc tùng này chúng tôi gặp viên quản lý phòng ăn ngỏ lời muốn ăn tết Việt Nam ở Bắc Cực vì hiện đang ở ngưỡng cửa năm con Rồng. Ông ta rất niềm nở đón nhận và nhờ chúng tôi ra thực đơn để chuyển tới đầu bếp. Chỉ có hai vợ chồng chúng tôi là người Việt Nam trong chuyến Thám Du Nam Cực này của tầu.

Người nữ là nhân viên trưởng phòng thí nghiệm sinh học và người nam là chuyên gia quản trị về các chất bài thải. Hơn chín mươi phần trăm chất bài thải mang về California để tiêu hủy.

Lưu ý tuyết bắt đầu rơi khi tầu đi sâu xuống phía Nam.

Giáo sư Nhật thuộc đại học Tokyo du học Hoa Kỳ đi thực tập tại Trạm Palmer một tháng.

Tối nay tầu đi sâu xuống phía nam qua kênh biển Lemaire nằm giữa lục địa Nam Cực và đảo Booth.

Càng đi sâu xuống phía Nam tới gần “rốn” địa cầu tuyết rơi càng nhiều.

Được biết hai bên kênh Lemaire nổi tiếng với những vách núi tuyết dựng đứng trông như một lạch biển fjord băng hà . Cảnh đẹp tuyệt trần. Tuy nhiên kênh Lemaire thường bị băng biển đóng kín vì nằm sâu về phía nam, những tầu tuần du biển không đi qua được chỉ những tầu phá băng mới đi được.

Cầu mong sao lúc này băng biển đã tan rời bớt ra. Nhìn những mảnh băng biển như bèo cái bạch tuyết che kín mặt kênh biển chắc chắn phải là một cảnh làm mê mẩn hồn người.

Tầu đi càng xuống phía nam tuyết rơi càng nhiều, “hạt tuyết” càng to như mưa rào tuyết (snow shower).

Tối nay chúng tôi soạn thực đơn ăn một cái Tết Trắng Nam Cực theo cổ truyền Việt Nam để đưa cho đầu bếp. Thực đơn có cả bánh chưng, bánh dầy, phở, cá hanh Chile kho riềng, thịt đông và các món đồ biển đặc sản của Nam Cực như cua đế vương, tôm hùm, nghêu sò Nam Cực… để tùy ý đầu bếp làm được món nào hay món đó. Dĩ nhiên không thể có những món mà người Trung Hoa dư ăn thèm khát như thịt băng quyên, nhất là món mà họ thèm nhỏ dãi là món ngọc dương hải cẩu bộ thận hoàn… Thế giới hiện nay cho những người coi những món này là cao lương mỹ vị, là vị thuốc là hạng người man rợ.

Nhìn tuyết rơi, đêm nay mọi người đều cầu mong gió yên, biển lặng, băng biển biển lơi để tầu qua được kênh Lemaire đến được đảo Booth. Theo lịch trình chúng tôi đến đảo Booth, điểm cực nam (Southen-most point) tại tọa độ 65° 0.8996’ Nam vào lúc 15 giờ 28 phút ngày mai.

(còn nữa).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: