NƯỚC TIỂU CÓ THỂ GIÚP LOÀI NGƯỜI SIH TỒN

(*Nếu cần, bấm hai lần vào Tựa Bài để mở bài).

NƯỚC TIỂU, CÓ THỂ GIÚP LOÀI NGƯỜI  

SINH TỒN.

Nguyễn Xuân Quang

Gần đây có đọc một điện thư ‘Rùng Mình với trứng luộc bằng nước tiểu’. Người Triết Giag, Trung Quốc có một món ăn đặc biệt là trứng luộc bằng nước tiểu. Đây là một món ăn truyền thống đã có từ lâu đời. Nước tiểu dùng để luộc trứng là của những bé trai dưới 10 tuổi lấy tại những trường học địa phương. Đầu tiên họ cho trứng vào luộc với nước tiểu, sau khi chin, họ bóc vỏ và tiếp tục luộc trong vòng một ngày, một đêm nữa. Theo những người dân địa phương thì những quả trứng này tốt cho sức khỏe và giúp nâng cao khả năng tãp trung của trí óc.

    Bên trong quả trứng luộc bằng nước tiểu (nguồn internet).

Một ông đầu bếp tên Ming nói: “Những quả trứng này rất ngon và tốt cho sức khỏe. Nó có tác dụng làm hết sốt và còn giúp bạn cảm thấy minh mẫn hơn khi nếu bạn có dấu hiệu mệt mỏi hay buồn ngủ. Chúng tôi mong muốn xuất khẩu món trứng này ra nơi khác bởi chúng tôi muốn tất cả mọi người đều được thưởng thức hương vị món trứng nói riêng cũng như cách nấu nướng của chúng tôi nói chung”.
Những quả trứng luộc này được bán với giá 1.5 tệ  (một Nhân Dân tệ gần bằng 25 xu Hoa Kỳ).

Có thật sự nước tiểu giúp ích cho sức khỏe con người như thế không?

Đúng trăm phần trăm nước tiểu là chất bài thải đáng kinh tởm mà đem luộc trứng ăn thì quả thật là… “rùng mình”. Tuy nhiên, nước tiểu có nhiều vị thuốc hữu ích và là một mỏ… phân bón, một nguồn lợi có thể kiểm bạc triệu… đô la, giúp một tay vào công cuộc bảo vệ môi sinh và còn đóng góp một tay giúp loài người sinh tồn.

Urea là thành phần chính, là chất bài thải chinh trong nước tiểu của người (và cũng có trong nước tiểu của vài loại có vú khác cũng như loài lưỡng cư và cá) do sự biến dưỡng chất protein. Urea cho ra nhiều phó sản (by-products) có nhiều Nitrogen.

Nhưng urea là một chất độc khi bị ứ đọng lại trong cơ thể con người. Những bệnh nhân bại thận, không làm ra được nước tiểu để thải chất urea ra ngoài nên bị ứ đọng chất urea trong máu (BUN, Blood Urea Nitrogen) và cần phải lọc máu thận lấy ra. Cũng vì vậy người bị bại thận phải theo một thực chế giới hạn chất protein (chất thịt) có khi phải giảm xuống khoảng 2 gm một ngày (chất thịt porotein là nguồn chính sinh ra urea).

Urea tổng hợp làm từ ammonia và Carbon dioxide.

Urea tổng hợp dùng nhiều trong phân bón hóa học, dùng chế tạo vài loại plastics, dùng làm thức ăn cho thú vật, để sản xuất chất keo dán, chất tẩy rửa bồn cầu, thuốc rửa chén, thuốc nhuộm tóc, thuốc diệt trùng và diệt nấm mốc. Trong y học dùng làm thuốc.

1.Nước tiểu là những vị thuốc.

Từ cổ thời, Đông và Tây đã dùng nước tiểu để chữa bệnh. Nước tiểu là một kho dược phẩm. Điều này đã được xác thực qua câu ca dao của ViệtNam:

 Một cốc nước giải bằng một vại thuốc.

 Xin kể ra một vài công dụng của nước tiểu dùng làm thuốc.

a. Nước tiểu là một thứ thuốc lợi tiểu thẩm thấu (osmotic diuretics).

Nước tiểu là một chất bài thải vô ích, “vô bổ” nên cơ thể mới thải bỏ đi. Như đã nói ở trên, thành phần chính trong nước tiểu là chất urea. Từ ngàn xưa Đông Phương đã biết dùng nước tiểu làm thuốc lợi tiểu. Hãy lấy một cách trị liệu tiêu biểu của dân dã ViệtNam.

Sau khi sanh, các bà đẻ thường nằm bếp lửa và ăn mặn như ăn thịt rim mặn, ăn đậu phụng chưng nước mắm. Tại sao? Xin thưa đây là những kinh nghiệm dân gian rất hay. Sở dĩ sau khi sanh bà đẻ nằm bếp lửa vì khi sanh mỗi sản phụ trung bình bị mất một nửa lít máu, đó là chưa kể bị “làm băng” tức băng huyết, lượng máu bị mất còn nhiều hơn. Người xưa chưa biết truyền máu và truyền huyết tương. Vì mất máu nên thiếu máu do đó chịu đựng lạnh không được, tay chân bị tê cóng vì không đủ lượng máu lưu thông vì thế cần có lò lửa để sưởi ấm. Vì thiếu máu nên cần phải ăn mặn để uống nước cho thật nhiều giúp cho lượng máu và áp huyết tăng cao lên, giống như ngày nay y học Tây phương cho truyền nước biển tức truyền nước “mặn” có muối. Lượng máu gia tăng khiến cho đỏ da thắm thịt vì thế mới có câu:

               Ăn mặn uống nước đỏ da,

              Nằm đất, nằm cát cho ma nó hờn.

Tại sao lại phải ăn mặn mới tốt? Bởi vì nếu uống nước mà không ăn mặn thì lượng nước sẽ không giữ lại trong cơ thể, áp huyết không tăng lên. Nếu chỉ uống nước thường thì thận sẽ thải ngay ra ngoài lượng nước dư thừa, phải có muối thận mới giữ nước lại. Điều này cũng đúng, khi đi nắng hay chơi thể thao mất nhiều mồ hôi, mất nhiều chất muối, uống một ly chanh muối hay xí muội tốt hơn là uống một ly nước lã hay một ly chanh đường. Ngày nay dùng các loại nước giải khát có chứa muối khoáng như Gatorade.

Các bà các cô sau khi có kinh nhất là các người bị chứng đa kinh kinh nguyệt bị mất máu nhiều làm thiếu máu thích ăn xí muội, ô mai mặn, uống nước xí muội, chanh muối… Cũng vì ăn mặn uống nước nhiều và nước giữ lại được trong mạch máu nên làm tăng áp huyết do đó các người bị cao áp huyết tránh ăn quá mặn là vậy (nếu bị áp huyết quá cao nhất là khi đã bị suy thận thì không được ăn quá 2 gam muối một ngày).

 Đôi khi vì ăn quá mặn và vì ‘nằm cữ’ quá kỹ không  vận động nhiều nên các sản phụ thường bị chứng giữ nước trong cơ thể, bị phù sưng, dễ gây ra chứng sưng tĩnh mạch. Vì thế mới đi kèm theo một tục lệ rất quí nữa của dân dã là các bà đẻ sau khi sanh thường uống nước tiểu. Thường thường các bà đẻ uống nước tiểu của một cậu bé con đồng trinh để tránh những bệnh nhiểm trùng nhất là bệnh lan truyền tình dục (giống như người Triết Giang dùng nước tiểu trẻ em để luộc trứng). Dĩ nhiên đây chưa phải là cách tránh bệnh tuyệt hảo. Cách dùng trị bệnh này cũng như các cách trị liệu theo Đông Y vẫn còn là con dao hai lưỡi. Vì ngoài các chất hữu ích cho chữa trị bệnh bên cạnh đó cũng còn có những chất, những chế phảm độc hại nguy hại. Nước tiểu trẻ em không phải là hoàn toàn tinh khiết trăm phần trăm. Những biến chất kết quả của nước tiểu và cây cỏ, trứng có thể hữu ích cho người này và có thể hết sức nguy hại cho người khác ví dụ người bại thận mà uống nước tiểu hay ăn trứng luộc với nước tiểu thì lượng chất urea trong máu (BUN) sẽ tăng vọt lên nếu không được lọc máu lấy ra thì người đó sẽ đi dần vào hôn mê…

Hồi nhỏ ở nhà quê, mỗi sáng sớm người sản phụ cầm bát đứng chờ tôi ở đầu hiên nhà để tôi tè vào một cái bát. Trời đất Bắc giá lạnh, nước tiểu vừa mới tè ra nóng hổi bốc khói. Người sản phụ ngửa cổ nốc ừng ừng ực hết ngay bát nước tiểu như uống một cốc nước trà tươi xanh. Bà ta cám ơn rồi dúi cho tôi một cái kẹo hồng.

Nước tiểu lấy vào buổi sáng sớm vì nước tiểu ban đêm rất đậm đặc. Để tránh cho con người khỏi phải trở dậy đi tiểu ban đêm, nên hai quả thận có một chức năng làm đậm đặc nước tiểu về đêm. Nước giải là chất cơ thể bài tiết thải bỏ đi, dĩ nhiên chẳng có bổ ích gì cơ thể mới bài thải đi. Tại sao sau khi sanh uống nước giải lại tốt? Xin thưa các bà đẻ uống nước tiểu tức là uống chất urea vào. Cơ thể thấy chất urea là chất cặn bã nên không còn chần chờ gì nữa, tống xuất ra khỏi cơ thể ngay lập tức. Chất này khi bị bài thải ra kéo theo nước ra ngoài cơ thể tức tạo ra nước tiểu nên là một chất lợi tiểu loại thẩm thấu (osmotic diuretics). Do đó uống nước tiểu, là uống chất urea, một thứ thuốc lợi tiểu giúp cho không bị phù thũng sau khi sanh.

Ăn trứng luộc nước tiểu của người Triết Giang không biết sau đó người ăn có đi tiểu nhiều không?

Trước đây, tác dụng rút nước, trị phù sưng này của urea cũng dùng chữa chứng sưng phù óc do chấn thương sọ não. Một bệnh nhân bị hôn mê nặng do chấn thương sọ não gây ra mà dùng các phương pháp chữa trị thông thường kể cả chích các chất steroids cho bớt phù sưng não mà không thuyên giảm, các bác sĩ về chấn thương sọ não thường tham khảo nhờ các bác sĩ chuyên khoa thận chúng tôi để xin cho bệnh nhân một liều chất urea thật mạnh. Chất urea sẽ hút nước trong chỗ não phù sưng ra. Sau đó các bác sĩ chuyên khoa thận sẽ lọc máu thận lấy chất uera ra….

Khi còn bé tôi cũng đã thấy tận mắt người ta đổ nước tiểu vào miệng một người bị hôn mê, bất tỉnh.cho là bị “trúng gió”!

b. Urea còn dùng trong các dược phẩm khác.

Urea dùng chế barbiturates, Ureacin, Urecholine…,  các sản phẩm dùng ngoài da, các mỹ phẩm để cho da lấy lại nước cho tươi mát. Ngày xưa có giai nhân tắm nước tiểu để có được một làn da trẻ đẹp…

 c. Các trị liệu khác của nước tiểu.

Ví dụ trong nước tiểu của các phụ nữ mang thai có chứa kích thích tố estrogen có thể trích ra dùng làm dược phẩm.

d. Nước tiểu dùng trong các quá trình chế tạo dược phẩm.

Ngày còn bé, bà ngoại tôi là một thầy thuốc Nam, cụ dùng cỏ ấu (cỏ có củ giống củ ấu) làm thuốc. Chúng tôi sáng ngủ dậy, thường ra góc vườn tiểu vào cái vại củ cỏ ấu ngâm nước tiểu. Chất urea và các khoáng chất trong nước tiểu giúp cho các quá trình chế tạo thuốc của các chất trong củ ấu.

Người Triết Giang luộc trứng với nước tiểu trẻ em thì các hóa chất trong nước tiểu cũng tác dụng vào các hóa chất trong trứng tạo ra những “dược chất” gì đó.

Dĩ nhiên ăn trứng luộc nước tiểu của người Triết Giang cho bổ khỏe và cho đầu óc được minh mẫn là một cách chữa trị hãy còn man dã.

2. Nước tiểu là một mỏ phân bón.

Chúng ta ai cũng biết là ở Á châu và nhiều nơi người ta dùng nước tiểu tưới cây và cây rất xanh tươi, tươi tốt. Nước tiểu là một thứ phân bón.

Phân bón nước tiểu và phân bón hóa học có khác nhau không?

Trước hết ta thử xem phân hóa học hay vô cơ ngày nay nhà nông dùng là một hỗn hợp hóa chất có chứa những nguyên tố chính yếu nào? có liên hệ với các chất trong nước tiểu không?

Phân hóa học có chứa nhiều ba yếu tố NPK (Nitrogen, Phospahte và Kalium hay Potassium). Trên các bao phân hóa học thường có các con số như 10-10-10, 5-10-5, 5-10-10 vân vân cho biết thành phần  NPK.

Con số đầu là lượng N (Nitrogen). N là chất dinh dưỡng chính yếu nhất của rau cỏ giúp cho rau cỏ mọc lớn, xanh tốt, tuy nhiên nếu nhiều N trái sẽ nhỏ.

Nó là thành phần chủ yếu của tế bào và giữ một vai trò quan trọng trong trong sự quang hợp (photosynthesis), giúp cây tăng trưởng nhanh và giúp ra quả và hạt nhiều.

Con số thứ nhì là lượng P (Phosphorus). P giúp phát triển rễ, hoa và quả. P hữu ích cho các loại rau ăn củ như cà rốt, củ cải đường, xu hào… P cũng giúp quang hợp và giúp cây tổng hợp đường, bột và

dầu. P giúp tăng trưởng và giúp thống rễ khỏe mạnh và phát triển hoa. Cây có đủ P dễ chịu đựng trong các hoàn cảnh khó khăn của trồng trọt.

Con số thứ ba là K (Potassium). K giúp cây cỏ kháng cự lại bệnh tật và cải thiện phẩm chất của quả. K tạo protein và phụ giúp quá trình quang hợp.

Sau đây là một vài loại phân urea và ammonium thường dùng:

.Phân Urea nitrate 

Một thứ phân bón hóa học có tiềm năng phát nổ, dùng chế chất nổ như đã được dùng ởWorldTradeCenternăm 1993. Ngày trước ở Châu Âu người ta dùng nước tiểu để chế thuốc súng.

.Phân ammonium nitrate (NH4NO3)

Phân có chứa nhiều nitrogen cũng dùng làm chất nổ.

.Phân Ammonium sulfate  (NH4)2SO4

Phân này có mùi nước tiểu (mùi amôniac), là loại phân bón tốt vì có cả N và lưu huỳnh S là hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Sulfatre làm giảm pH của đất nên dùng cho đất alkaline.

.Phân Ammonium chloride (NH4Cl) 

 Phân cung cấp nguồn nitrogen.

 .Phân Ammonium phosphate  NH4)3PO4 

Phân cung cấp nguồn cao Nitrogen.

Chất này cũng được dùng trong chất làm chậm cháy (flame retardant) và giúp cho meo mốc mọc nhanh dùng trong kỹ nghệ làm bánh mì.

……

So sánh phân hóa học với nước tiểu ta thấy, như đã nói ở trên, nước tiểu là một nguồn lớn cung cấp Nitrogen từ thành phần chính là chất urea, ammonium, ngoài ra còn có các chất khoáng khác và có một lượng phosphate. Vi sinh vật còn có thể biến nước tiểu và các muối khoáng như magnesium thành một nguồn phospate đáng kể. Nước tiểu ở cống rãnh thành phố chứa một lượng phosphate cao vì đã nhiễm trùng (xem dưới).

Các bệnh nhân bị bại thận không bài thải được phosphate ra ngoài cơ thể đưa tới chứng ngộ độc phosphates làm rối loạn sự hoạt động của tuyến phó giáp trạng (parathyroid gland) và sự biến dưỡng của xương vì thế các bệnh nhân bị bại thận phải được cho uống các chất cấu kết với phosphate gọi chất gắn bó-phosphate (phosphate binders) để tống phosphate ra ngoài bằng đường ruột.

Như thế nước tiểu là một nguồn lớn của Nitrogen (từ urea) và một lượng đáng kể Phosphate, hai chất chính trong các loại phân hóa học và một lượng nhỏ Potassium. Nước tiểu chỉ chứa một lượng nhỏ K vì thế ở thôn quê, hồi nhỏ tôi thấy người ta đi tiểu xuống các hố tro để làm phân bón. Potassium hay Kali có nhiều trong tro.Từ Potassium phát gốc từ potash (tro) phiên âm thành bồ tạt. Potash chính là pot-ash tức ‘tro nồi’. Như thế phân tro-nước tiểu có đủ cả ba yếu tố NPK.

Các khảo cứu cho thấy tác dụng phân bón của nước tiểu tương đương với các loại phân bón thương mại về tỉ lệ NPK.

(^ a b “Urine Separation – Closing the Nitrogen Cycle” (PDF). Stockholm Water Company. 2001.).
Chế Tạo Phân Bón Từ Nước Tiểu

Ta thấy rõ nước tiểu là một mỏ Nitrogen và là nguồn cung cấp lớn Phosphate sinh học có thể dùng chế tạo phân bón. Cách bón phân bằng nước tiểu và tro-nước tiểu cổ truyền dĩ nhiên có điểm nguy hại là có thể truyền bệnh khi con người ăn rau quả, thực vật còn sống.

Vấn đề cốt yếu là phải trích lấy chất Nitrogen và Phosphate từ nước tiểu ra bằng các phương pháp khoa học khử trùng.

Trước hết người ta nhận thấy các bệnh nhân bị sạn thận có người bị một loại sạn nhiễm trùng gọi là sạn struvite. Sạn loại này thường thấy nhiều ở các bệnh nhân có hệ thống ‘cống rãnh’ và bồn chứa (bọng tiểu) bị ứ nghẹt hay tắc nghẽn làm nước tiểu bị ứ đọng lại và vi trùng có thời gian sinh sôi nẩy nở. Vi trùng gây ra loại sạn này là nhóm vi trùng tách urea tạo ra ammonia (Urea-splitting organisms) gồm có Proteus, KlebsiellaStaphylococcus, và Mycoplasma. Chúng có tiềm năng gia tăng trong nước tiểu kiềm (alkaline urine) có chứa nhiều magnesium (ăn rau quả có nhiều magnesium).

Ammonium kết hợp với chất magnesium, phosphate tạo ra các hạt struvite gồm ba chất ammomium, magnesium, phosphate. Các hạt này hợp lại thành sạn struvite có chứa nhiều phosphate. Sạn struvite thường đổ khuôn theo hình dạng của phần thoát dẫn của đường tiểu ví dụ như ở phần trên của ống dẫn tiểu ở chỗ gọi là đài thận (calices) sạn

thường có hình như ‘củ gừng’ tức hình sừng (từ gừng có nghĩa là sừng, theo g=s, gừng = sừng, củ gừng là củ sừng). Vì vậy mà sạn struvite này còn có tên là sạn sừng hươu staghorn.

 Sạn nhiễm trùng struvite hình sừng hươu (staghorn calculus) (nguồn dev.stonedisease.org).

Thật ra bất cứ loại sạn nào cũng có thể có hình sừng hươu nhưng hơn 75% sạn struvite cò hình sừng.

Cũng nên biết là nước tiểu của người lành mạnh khi mới đi tiểu ra không có mùi vì chưa có sự vấy nhiễm vi trùng. Đây là lý do các bà sản phụ uống nước tiểu mới từ vòi ra còn nóng hổi của các bé trai ‘đồng trinh’ giống như uống một bát nước chè tươi.

Cũng nên biết nước đầu ối (amniotic fluid) liên hệ mật thiết với nước tiểu tinh khiết, vô trùng. Các thai nhi ‘tè’ trong ước đầu ối và uống lại nước đầu ối. Khi bị vi trùng phân hóa thành Ammoniac nước tiểu mới có mùi khai làm ngộp thở. Các phòng vệ sinh không được chăm sóc sạch sẽ thường bay mùi khai vì nước tiểu bị vi trùng biến thành ammomiac và khí carbonic.

Áp dụng điểm này vào kỹ nghệ chế biến nước tiểu thành phân bón người ta cho vi trùng tách urea vào nước tiểu và cho thêm magnesium để có được các hạt struvite kết tinh có chứa nhiều phosphate.

Nếu cho thêm sulfuric acid vào sẽ có được một loại phân bón dùng trong nông nghiệp có chứa sulfate ammonium.

….

Nước Tiểu, Một Đầu Tư Kiếm Bạc Triệu Đô La.

Kỹ nghệ thu hồi chất phosphate trong nước tiểu dùng làm phân bón chắc chắn là một dịch vụ hái ra tiền vì nhu cầu nuôi sống con người càng ngày càng cần tới phân bón trong khi nguồn phosphate trong thiên nhiên dùng làm phân bón càng ngày càng cạn dần. Nước tiểu là một mỏ sinh học phosphate và Nitrate, một mỏ phân bón.

Một Ước Mơ Giữ Thơm Quê Hương Việt Nam.

Những năm hành nghề chữa bệnh thận, tôi có một ước mơ là được trở về ViệtNamđể “giữ thơm cho quê hương” bằng cách lập ra một hãng tinh chế biến nước tiểu thành phân bón và dược phẩm.

Chế tạo ra một hệ thống nhà vệ sinh, một hệ thống bồn tiểu tân kỳ để thu hứng nước tiểu từ các phòng tiểu công cộng. Tách các hóa chất trong nước tiểu ra làm phân bón, dược phẩm và dùng phần nước tái tạo làm nguồn nước sạch để tưới cây. Cũng có thể tinh chế nước tiểu thành nước uống. Nước là một vấn đề sinh tử của loài người hiện nay ở nhiều nơi.

Việc làm này ngoài một dịch vụ hái ra tiền còn là một việc làm gìn giữ vệ sinh công cộng, bảo vệ sức khỏe quần chúng, bảo vệ môi trường, giúp tránh ô nhiễm môi sinh, tránh ô nhiễm sông hồ bởi một lượng lớn nitrate và phosphate từ nước thải ra. Đi du lịch ở Trung Quốc, có nhiều nơi bước vào phòng vệ sinh, tôi đã nôn ọe, ngộp thở, ôm quần chạy ra ngoài vì mùi khai nồng nặc chịu không nổi. Khi đi du lịch về Việt Nam như tôi đã viết trong bài Những Phòng Vệ Sinh Tôi Đã Đi Qua: “Đền Ngọc Sơn ở Hồ Hoàn Kiếm giữa thủ đô Hà Nội là chỗ thờ các đấng thiêng liêng, thần thánh, một trong những biểu tượng tiêu biểu của thủ đô ngàn năm văn vật, tiếp đón hàng trăm du khách một lúc, vậy mà chỉ có một cái “nhà ỉa” kiểu ngồi xổm nhỏ như cái chuồng xí, mùi nồng nặc, nước rửa tràn ra ngoài lênh láng, chắc chắn làm ô nhiễm nước hồ. Rồi đây Rùa Thần chắc sẽ về chầu trời sớm để được siêu thoát”.

Cũng nên biết trước đây ở Mỹ một số cô bò sữa trắng răng ‘La vache qui rit” bỗng lăn đùng ra chết hàng loạt. Làm giảo nghiệm thi cho thấy các cô chết vì ngộ độc nitrate. Các cô đã được nuôi bằng cỏ xanh tươi quá vì cỏ đã được bón quá nhiều phân nitrate. Như thế một ngày nào đó nước Hồ Hoàn Kiếm bị ô nhiễm bởi nitrate do nước tiểu thấm xuống hồ, các cụ Rùa Thần sẽ ngắc ngư nổi lên mặt nước ngáp ngáp rồi về chầu trời.

Một ngày nào đó khi kỹ nghệ chế biến nước tiểu thành phân bón được nhiều người đầu tư vào thì các du khách đến một số quốc gia trên thế giới sẽ không còn phải đi đổi tiền lẻ mỗi khi đi tè. Vì cạnh tranh nghề nghiệp có khi du khách không còn phải mất tiền mà có thể trong tương lại còn được trả tiền vì các nhà biến chế nước tiểu làm phân bón cần có nước tiểu nên phải mua nước tiểu. Lúc đó không còn thấy người ViệtNambị chứng ‘đái đường’ nữa. Đường phố không còn bay mùi khai nồng nặc. Trên tường không còn thấy các ‘khẩu hiệu’ Cấm Đái Bậy nữa.

Cách hữu hiện nhất để giữ thơm quê hương Việt Nam là làm sao để những người Việt được trả tiền khi đi tiểu.

 Ước mơ Giữ Thơm Quê Hương này là một đầu tư hái ra tiền, hữu ích cho dân Việt và cả loài người. Nếu không có dịp thực hiện được thì xin chuyển niềm ước mơ này cho những ai thấy việc làm này là một ước mơ.

Hãy Giữ Thơm Quê Hương ViệtNam.

Tóm lại nước tiểu là nguồn phân bón giúp cung cấp thực phẩm và là nguồn nước cho con người có thể  đóng góp vào sự sinh tồn của loài người.

2 comments

 1. I believe that is among the such a lot significant info for me.
  And i am glad reading your article. However want to commentary on some general issues, The web site taste is ideal, the
  articles is actually nice : D. Just right process, cheers

  1. Quang Nguyen · · Reply

   Thank you very much for your nice comments. Will try to keep the blog interesting and helpful.

   Nguyen Xuan Quang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: