GALAPAGOS, NƠI THIÊN NHIÊN CÓ QUYỀN CỦA THIÊN NHIÊN (phần 2 và hết).

(*Nếu cần, bấm hai lần vào Tựa Bài để mở bài).

QUẦN ĐẢO GALAPAGOS, NƠI THIÊN NHIÊN CÓ QUYỀN CỦA THIÊN NHIÊN (Right of Nature).

(phần 2 và hết).

Nguyễn Xuân Quang

-Loài bò sát

 

.Kỳ đà biển (sea iguana).

Thường mầu đen có các vệt đỏ lẫn với mầu nham thạch, sống được dưới nước, ăn rêu bám vào đá ngầm.

Kỳ đà biển: ‘Xin chụp nhanh lên mội tí, mỏi cổ rồi !’.

Một đàn kỳ đà biển đang phơi nắng buổi sáng (kỳ đà có máu lạnh) (ảnh của tác giả).

Cũng giống như các loài chim thú khác, kỳ đã cũng được quảng bá tận tình.

Hình kỳ đà trên gói muối, gói tiêu của hãng hàng không Aerogal (ảnh của tác giả).

.Kỳ đà đất (land igunas)

Có hai loại kỳ đà bản địa là Conolophus subcristatus và Conolophus Pellidus (chỉ thấy ở đảo Santa Fe).

Một con kỳ đà đất (ảnh của tác giả).

. Thằn Lằn đá núi lửa (lava lizard)

Một con thằn lằn đá núi lửa (ảnh của tác giả).

.Cắc kè (gecko)

Một con cắc kè (ảnh của tác giả).

.Rắn

Rắn là loài nhút nhát rất khó gặp. Tôi là người duy nhất trong đoàn may mắn được rắn tới thăm. Một con rắn từ đâu không rõ bò ra chiêm ngưỡng đôi giầy mới của tôi.

Một con rắn bò tới chiêm ngưỡng đôi giầy mới của tôi (ảnh của tác giả).

Người nữ hướng dẫn viên nói rằng tôi là người có duyên mới thấy được rắn tại đây. Cô ta hành nghề dẫn du khách đi thăm viếng đảo này một vài lần một tuần mà cả năm nay chưa hề thấy rắn. Bà xã tôi cho cô ta biết tôi có bổn mạng rắn (tuổi rắn). Cô ta ca tụng “ông là một người thông minh”.  Câu khen ngợi này đáng được thêm tiền ‘tip’.

Cô ta cho biết ở đây có ba loại rắn, đều là bản địa. Rắn thường không độc, chúng giết con mồi bằng cách quấn chặt để siết cho con mồi chết ngạt như loài trăn.

.Cá

Galapagos là thiên đường của những ai thích lặn xem cảnh đáy biển.

Nước trong xanh như ngọc (ảnh của tác giả).

Hằng hà sa số cá đủ loại (ảnh của tác giả).


 

Cá mập vào tận bờ (ảnh của tác giả).

Một đàn cá đuối sát bờ (ảnh của tác giả)

.Cua

Đặc biệt nhất là loài cua nhẹ cẳng nhanh chân Sally (Sally light footed crabs) đầy mầu sắc.

Một con cua  Sally nhẹ cẳng nhanh chân (ảnh của tác giả).

Khi còn nhỏ cua có mầu đậm đen lẫn với mầu đá núi lửa để sống còn, càng lớn lên càng có mầu rực rỡ, lúc này đã nhanh chân “nhẹ cẳng” (light footed) rồi.

 

-Thảo mộc

Một thứ cây bản địa đặc biệt là cây xương rồng  opuntia cacti (Opuntia Echios Gigantean).

Cây xương rồng lê gai khổng lồ bản địa Opuntia Echios Gigantean (ảnh của tác giả).

Loài xương rồng có gai khổng lồ này thuộc giống “lê gai” (Prickly Pear Cactus) vì nhánh có hình quả lê có gai (lưu ý phần hình quả lê là chồi nhánh chứ không phải là lá như thường lầm là như vậy. Lá xương rồng chính là những gai xương rồng). Giống xương rồng khổng lồ này có cây mọc cao tới 40 bộ (feet) là nơi cư trú và thực phẩm chính của  muông thú như hai giống chim di, cu đất, mockingbird, rùa, kỳ đà đất…

………

Galapagos, Nơi Thiên Nhiên Có Quyền Của Thiên Nhiên.

Hiện nay Galapagos nói riêng và Ecuador nói chung là nơi duy nhất trên trái đất này thiên nhiên có quyền của thiên nhiên. Quyền này do hiến pháp Ecuador qui định hẳn hoi.

Một con chim mocking đậu trên bia đá lôi cuốn sự chú ý của du khách để nhắc nhở du khách phải tuân thủ luật lệ bảo tồn thiên nhiên của quần đảo (ảnh của tác giả).

Tháng chín năm 2008, nhân dân Ecuador đã đi bầu chấp thuận đạo luật Quyền của Thiên Nhiên. Ecuador trở thành một quốc gia đầu tiên trên thế giới có Quyền của Thiên Nhiên do hiến định. Thiên Nhiên có ‘quyền hiện hữu, tồn tại, bảo dưỡng, tái sinh và phát triển theo chu kỳ, cơ cấu, chức năng và các quá trình tiến hóa của sự sống của thiên nhiên. Đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng hay sắc tộc phải nhận biết những quyền lợi đối với thiên nhiênMọi chính phủ, sắc tộc và cá nhân Ecuador phải tuân thủ thực thi quyền này…’.

Quyền Thiên Nhiên giống như hay còn hơn cả Nhân Quyền. Thiên nhiên không phải là tài sản riêng ai, không phải là của nhà nước, của những kẻ cầm quyền mà là của nhân dân một nước. Tiến xa hơn, vượt cả ra ngoài ranh giới quốc gia, là của nhân loại.

Hiển nhiên quần đảo Galapagos, rừng mưa Amazonia, rặng Andes hùng vĩ là những kho báu vật thiên nhiên thu hút khách du lịch của Ecuador. Thiên nhiên là mỏ vàng của Ecuador. Nhưng Ecuador không vơ vét lấy hết ngay làm của riêng cho một số người quyền thế. Luật hiến định Quyền của Thiên Nhiên sẽ giúp cho Ecuador sống lâu dài nương vào thiên nhiên và giúp cho Ecuador trở thành một dân tộc ít thú vật nhất, giới lãnh đạo ít súc vật nhất.

Với Quyền của Thiên nhiên luật du lịch ở đây dĩ nhiên có những điểm khắc khe đối với những du khách còn nhiều thú tính.

Số khách du lịch tới đảo được kiểm soát theo một con số qui định. Bước xuống máy bay vào đảo, du khách bước đi trên những thảm ngâm thuốc sát trùng.

Số tầu thuyền du lịch thăm các đảo mỗi ngày chỉ được một hai chuyến và phải đậu thật xa bờ. Mỗi nửa ngày chỉ cho phép một nhóm du lịch lên thăm viếng một đảo. Mỗi chuyến viếng đảo chỉ trong vòng ba bốn tiếng. Du khách phải ăn uống, dùng vệ sinh trên tầu. Tuyệt nhiên không mang theo thực phẩm, ngoại trừ nước lọc. Không có cơ sở vệ sinh trên đảo… (các ông bị chứng tiểu vặt vì chứng tuyến cửa bọng tiểu phì đại ‘hypertrophic prostate’ nên mặc tã).

Những hướng dẫn viên được đào tạo rất chuyên nghiệp. Xin kể một chi tiết nhỏ. Người nữ hướng dẫn viên của chúng tôi có mang theo một cái túi nhặt rác. Cô cúi xuống nhặt từng cái nắp chai nước lọc mà một du khách nào đó vô tình đánh rơi nhưng cố tình không nhặt lên. Thế là chúng tôi giúp cô một tay mỗi khi phát hiện ra một thứ rác rưởi nhân tạo…

Hiển nhiên công việc chính yếu của Galapagos là bảo tồn các giống hiếm quí, các giống trên đà tuyệt chủng. Hiện nay tại Charles Darwin Foundation Headquarters ở Galapagos có trung tâm bảo tồn và gây giống phục hồi lại giống rùa voi. Hiện đã nuôi được chừng 5.000 con.

. . . . . .

Sau những giờ thăm đảo dưới ánh nắng nóng cháy của xích đạo, chiều chiều ngồi hóng mát nhìn hoàng hôn xuống trên biển Galapagos thật là tuyệt vời. Thiên nhiên nơi đây dĩ nhiên, tất nhiên thật là tự nhiên, thản nhiên, hồn nhiên…

Hoàng hôn trên biển Galapagos (ảnh của tác giả).

Nhưng có một lúc bỗng thấy lòng buồn vời vợi. Ngồi nghĩ tới những nơi mà thiên nhiên chưa có cái quyền của thiên nhiên. Trái đất này đang hâm nóng dần, bầu khí quyển đang ô nhiễm, rừng già kia đang biến thành đồn điền, đang đem cho thuê, núi non hùng vĩ nọ đang bị gỡ đá đem bán, dòng sông đó đang bị siết cổ bởi những con đập, muông thú kia đang trên đà tuyệt chủng… Chỉ ở nơi này người và thiên nhiên mới có quyền ngang nhau. Người và muôn sinh là tiểu vũ trụ, con của đại vũ trụ. Con người và thiên nhiên, vũ trụ là một. Thời tiền sử con người thờ phượng Mẹ Thiên Nhiên, Cha vũ trụ. Người Ecuador cổ thờ Mẹ Đất Pachamama và ngày nay họ có hiến pháp tôn vinh Quyền của Thiên Nhiên.

Bao giờ quê hương Việt Nam tôi có Quyền của Thiên Nhiên.

Tôi còn nhớ rõ trên mặt biển Vịnh Hạ Long rác rưởi nổi lều bều. Thuyền của chúng tôi bị một thuyền chở du khách khác chen lấn đụng vỡ một bên mạn thuyền…

Tôi không thể nào quên được những  hình ảnh thấy chiếu trên truyền hình cho người Việt hải ngoại xem và cho cả thế giới xem những con gấu Việt Nam bị đem làm siêu âm để rà tìm túi mật. Người ta đâm những cái kim lớn vào túi mật hút mật ra để làm thuốc. Con vật quằn quại, kêu gào thảm thiết. Cứ vài tuần con vật lại bị tra tấn dã man như thế để lấy mật một lần (ở Trung Hoa bây giờ người ta đặt một cái ống thông thường trực vào túi mật). Mật đem pha vào rượu. Một kẻ uống ngay tại chỗ, mặt mày hả hê đầy man rợ. Các quốc gia Á châu theo Đông Y như Trung Hoa, Việt Nam, Đài Loan, Đại Hàn cho rằng ăn uống thứ gì bổ thứ đó. Uống mật bổ mật. Uống mật gấu để trị bịnh gan mật. Ngoài ra còn tin rằng mật gấu còn trị được nhiều chứng bệnh khác, kể cả cho rằng mật gấu có tính cường dương (sic!). Một cái mật gấu có thể bán tới 45.000 Mỹ kim.

Nhưng điều đáng kinh tởm nhất là họ hành hạ gấu một cách man rợ đầy thú tính. Họ tin rằng khi con gấu tức giận, mật sẽ tiết ra nhiều, túi mật sẽ to lớn lên thêm. Việt ngữ có câu ‘to gan lớn mật’, ‘cả gan‘. Con gấu khi tức giận, cuồng nộ dám liều mình làm tất cả mọi thứ, giết người và ngay cả xé toạc ngực của chúng moi gan, moi mật, moi ruột lòng, moi trái tim của chúng ra để tỏ ra…  can đảm, can trường. Việt ngữ cũng có câu ‘giận đến ứa gan ứa mật ra’ (vì thế mà có nhiều mật, lớn mật). Pháp ngữ colère, tức giận ruột thịt với chole, mật (gan). Lúc đó quả đúng là lúc nó «to gan lớn mật».

Họ tin rằng ăn thịt gấu nhất là bàn tay gấu (paw) tăng cường sinh lực. Món ăn vương giả là món tay gấu tiềm thuốc Bắc. Đại bổ! Ăn thịt gấu khỏe như gấu, mạnh như cọp. Hùng hổ. Hùng hùng hổ hổ. Tại sao bàn tay gấu lại quí nhất? Bàn tay gấu là biểu tượng cho sức mạnh của con gấu. Con gấu được gọi tên theo bàn tay gấu. Anh ngữ paw chỉ chung tay chân thú có móng vuốt, bầu, cấu, cào bằng móng vuốt. Theo p=b. paw = bấu. Con gấu là con bấu, con paw. Con bear là con béo, con bẹo, con bấu, con cấu, con gấu. Paw ruột thịt với Mường ngữ pầl, con gấu đất (xem Tứ Điển Tương Đống Anh-Việt).

Một bữa tiệc thịt gấu với sự tra tấn tàn bạo con vật trước bàn tiệc cho tới khi con vật hấp hối giá lên tới 9.000 Mỹ kim (Animal Parts and Chinese Medicine http://factsanddetails.com/china). Tại sao phải hành hạ gấu trước khi ăn thịt?  Những kẻ hung tàn này tin rằng phải tra tấn, đánh đập con vật thật tàn nhẫn, phải rút móng tay chân gấu, phải chặt tay chân gấu… lúc đó thịt gấu mới được cho là ngon và bổ nhất.  Con vật bị tra tấn, bị đánh cho tới dập mật ra đúng như Việt ngữ có câu “đánh cho dập mật nó ra”! Thịt con gấu lúc này đã được chính nó tẩm mật, ướp mật của nó trong khi bị hành hạ đẫm lmáu và đầy nước mắt của nó.

Cái điểm kinh tởm nhất là hành hạ loài vật. Dã man. Tàn bạo. Vô nhân đạo. Còn thú vật, còn mục súc hơn thú vật. Hiện nay có thiếu gì thuốc để trị bệnh thay cho các phần thân thể loài vật. Ôi cái tâm địa quỉ sứ của một lũ người man rợ.

……

Biết đến bao giờ Việt Nam noi theo Ecuador để có được một đạo luật hiến định về Quyền của Thiên Nhiên cho giang sơn đất nước, muôn sinh Việt Nam.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: