Kiến Trúc Vĩ Đại, Tân Kỳ Dubai (1).

(*Nếu cần, bấm hai lần vào Tựa Bài để mở bài).

NHỮNG KIẾN TRÚC VĨ ĐẠI VÀ TÂN KỲ CỦA DUBAI.

(Phần 1)

Nguyễn Xuân Quang

Dubai cùng với Abu Dhabi là hai tiểu quốc quan trọng nhất trong bẩy tiểu quốc của Liên Hiệp Ả Rập hay Ả Rập Thống Nhất Emirates (United Arab Emirtates) nằm ở phía nam Vịnh BaTư. Ngày nay các nước Ả Rập trong vùng thích được gọi là Vịnh Ả Rập (không muốn liên hệ với tên Persian là tên cổ của Iran). Dân các tiểu quốc Ả Rập này vốn gốc là dân du mục sa mạc gọi là Bedouin (Ả rập ngữ Bedhu là Người Sa Mạc) theo thể chế bộ lạc cai trị bởi một tộc trưởng hay tù trưởng. Từ sheik là lãnh tụ có nguồn gốc tương đương với chef, tộc trưởng, tù trưởng. Khi một bộ lạc lớn mạnh thành một tiểu quốc Hồi giáo thì vị cai trị gọi là sultan, tiểu vương tương đương với king vương của Trung Hoa và khi hùng mạnh thành một đế quốc gồm nhiều tiểu quốc thì gọi là Shah tức đế (vua của vua) tương dương với emperor, với hoàng đế của Trung Hoa, với csar hay Tsar của Nga, nên Tsar gọi là Nga Hoàng. Ngày nay theo thể chế kiểu tổng thống, thống đốc nên dùng từ Emirates có nghĩa là văn phòng hay quốc gia của một emir (hoàng tử hay thống đốc…). Thủ lãnh đứng đầu hiện nay của Dubai là sheik Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (xin gọi cho gọn lại là Mohamed), ông cũng là Thủ Tướng của  Liên Hiệp Ả Rập Emirates hay Ả Rập Thống Nhất Emirates.

 

Dubai hiện giờ là một tiểu quốc Ả Rập nổi tiếng nhất thế giới về những kiến trúc vĩ đại (megastructures) và tân kỳ , những kỳ quan kiến trúc.

NHỮNG KIẾN TRÚC VĨ ĐẠI, TÂN KỲ CỦA DUBAI.

Năm 1820, Dubai  được các sử gia người Anh gọi là Al Wasl. Nguồn gốc của từ Dubai có nhiều tranh cãi. Có người tin là có gốc từ ngôn ngữ Ba Tư, trong khi những người khác tin là có gốc từ ngôn ngữ Ả Rập. Theo Fedel Handhal, từ Dubai có thể do từ Daba (phát sinh từ Yadub, có nghĩa là to creep); ý  nói về dòng chẩy rất chậm của con Rạch Biển Dubai (Dubai Creek). Nhà thơ và học giả Ahmad Mohammad Obaid cũng tìm ra nguồn gốc của Dubai do cùng một từ mà ra nhưng lại lấy theo một nghĩa khác của từ bò là con cào cào, châu chấu.

Dubai có một địa thế rất tốt vì ờ gần Ba Tư (ngày nay là Iran) nên là một địa điểm giao thương, buôn bán quan trọng. Dubai là một bến cảng quan trọng cho các thương nhân hải hồ ngoại quốc, phần lớn là từ Iran vì thế mà một số người Ba Tư đã lập nghiệp tại Bastiya, Dubai. Mãi cho tới năm 1930 Dubai nổi tiếng về xuất cảng ngọc trai. Sau năm 1930 kỹ nghệ ngọc trai tàn lụi vì ngọc trai nuôi của Nhật Bản phát triển mạnh.

May mắn thay vào thập niên 1960 nhờ khám phá ra dầu hỏa, kinh tế của Dubai lại phát triển mạnh dựa trên kỹ nghệ dầu hỏa. Ngày nay Dubai trồi lên thành một thành phố toàn cầu và là một ổ trục của  thương vụ. Nguồn lợi chính hiện nay là từ du lịch, tài sản địa ốc và dịch vụ tài chính. Dubai đã thu hút sự chú ý của thế giới qua nhiều dự án xây cất tân kỳ và các cuộc tranh tài thể thao quốc tế (Dubai đang nuôi tham vọng tổ chức Thế Vận Hội  trong tương lai, chắc khi tổ chức chạy môn marathon trong sa mạc, quãng đường chạy này phải có trang bị máy lạnh!)

Sheik Mohamed là người có đầu óc cấp tiến, nhìn xa trông rộng, táo bạo, liều lĩnh, khuấy nước chọc trời. Ông đã nghĩ tới một ngày nào đó không còn dầu hỏa hay dầu hỏa không còn là một thứ năng lượng thiết yếu nữa (giống như than đá). Ông và Sheik Khalifa của tiểu quốc Abu Dhabi láng giềng đã thay đổi khuôn mặt cực đoan khép kín của Hồi giáo, áp dụng chính sách Mở Cửa Mở Tâm Trí (Open Door Open Mind) tiếp nhận văn hóa thế giới nhất là văn hóa Tây Phương qua mọi khía cạnh của đời sống, tạo ra một sân chơi kinh doanh cho các tỉ phú thế giới,  một chỗ sống siêu hiện đại, một chỗ du hí, ăn chơi thượng lưu cho thế giới nói chung và nhất là cho thế giới Ả Rập giầu sang.  Ví dụ giới phụ nữ Hồi vương giả, giầu có ở những xứ Hồi cực đoan, khuôn mặt lúc nào cũng bị che kín bởi cái mạng mặt burkha. Đi tắm biển cũng vẫn phải mặc cái áo abaya “trùm mền” kiểu “poncho” quạ đen trùm kín cả người. Ở đây phụ nữ có thể bỏ mạng che mặt, ăn mặc áo quần thời trang thượng hạng, khi ra ngoài chỉ cần khoác lên một chiếc áo choàng đen mỏng cho có vẻ là “ngoan đạo”, gia giáo, nhưng không cần phải cài nút để gió phất phơ khép mở theo bước chân đi. Có những câu lạc bộ dành riêng cho phái nữ, tại đây các bà các cô có thể mặc bikini để khoe với … ông trời già ở trên cao và với các ông trời con ở hạ giới… Cũng nên biết người vợ hiện nay của Sheik Mohamed là công chúa xứ Jordan, chị của vua Jordan hiện nay rất thân cận với Tây phương. Bà này rất Tây phương, không trùm mạng mặt burkha, không mặc áo kiểu “poncho” đen, bà cưỡi ngựa, khi đi ra ngoài với chồng, bà đi ngang hàng với chồng chứ không đi sau chồng… Vì thế phụ nữ Hồi đến đây vào các câu lạc bộ riêng của các bà tha hồ khoe vàng bạc châu báu, của… quí nhiều hay của quí… ít!

Như đã nói một trong những thứ lôi cuốn hấp dẫn nhất của Dubai là những kiến trúc vĩ đại, tân kỳ, táo bạo đầy nghệ thuật.

Không lâu trước lúc chúng tôi đặt chân tới Dubai, tòa nhà cao nhất thế giới Burj Al Khalifa vừa được khánh thành.

Trong phạm vi hạn hẹp của bài viết này chỉ xin giới hạn, chú tâm nhiều về hình dáng bên ngoài của một vài kiến trúc ngoạn mục, siêu tân kỳ đầy nghệ thuật, tiêu biểu của Dubai.

Những nhà chọc trời mọc lên như nấm. Chưa có một nơi nào trên thế giới, hàng trăm tòa cao ốc được xây cất cùng một lúc.

Một “xóm” cao ốc (ảnh của tác giả).

Ở đây một năm xây cất bằng ba năm ở nơi khác. Một ngày xây cất bằng ba ngày ở nơi khác. Các nhóm công nhân xây cất trong 250.000 công nhân ngoại quốc làm suốt 24 giờ một ngày (ở nơi khác chỉ có một tốp làm tám tiếng ban ngày).

Nhưng cái hay của Dubai là những kiến trúc vĩ đại này thật là tân kỳ, siêu hiện đại đầy nghệ thuật. Những tòa cao ốc ở đây không như những cái hộp bê tông thẳng tuột, thô lỗ với mầu sắc ảm đạm trông như những hộp “xà lim”, ngục tù nhốt con người trong đó như thuộc loại các chung cư của thế giới cộng sản. Những tòa nhà ở đây có hồn, có sức sống của con người, có cái quyến rũ không tẻ nhạt, lạnh lẽo, nhuốm  mầu sắc trầm cảm như các nhà chọc trời ở các quốc gia tân tiến khác.

Để thực hiện những công trình xây cất này, đối với Sheik Mohamed tiền bạc không phải là vấn đề. Đối với ông tiền bạc là chuyện nhỏ. Những kiến trúc sư lừng danh trên thế giới được ưu ái thỉnh mời tới Dubai để sáng tạo ra những tác phẩm bê tông để đời. Họ tha hồ được thi thố tài năng và đầu óc sáng tạo của mình, thực hiện những ước mơ kiến trúc huyễn tưởng nhất của đời mình. Ở đây rừng bê tông là rừng của hàng ngàn cây bê tông cá biệt, thiên hình vạn trạng, trăm hoa đua nở. Không có tòa cao ốc nào giống tòa cao ốc nào. Mỗi công trình xây cất là một tuyệt tác phẩm kiến trúc nghệ thuật.

Xin điểm qua một vài kiên trúc tiêu biểu.

.Phi cảng Dubai.

Bước xuống phi trường Dubai du khách đã sững sờ trước kiến trúc tân kỳ, thông thoáng, khang trang, lịch sự của phi cảng Dubai. Đây là một trong những phi cảng tân kỳ nhất thế giới.

Một góc phi Cảng Dubai ban đêm.

Bến cảng số 3 (Terminal 3) có sàn nhà của một tòa nhà biệt lập rộng nhất thế giới.

Kinh phí dự trù xây cất phi cảng được Sheik Mohamed cho 500 triệu Mỹ Kim. Khi hoàn tất xong chỉ chi hết 350 triệu. Sheik Mohamed trách sao không tiêu cho hết tiền. Ban giám đốc xây cất đệ trình ông là đã cố dùng tiền tối đa rồi và đề nghị nếu muốn dùng hết 150 triệu còn lại thì đúc một bức tượng Sheik bằng vàng khối, đặc đem trưng bầy tại đây. Sheik Mohamed đã từ chối.

Vốn gốc là dân du mục sống ở samac, nước là lẽ sống, nước là khát vọng, vì thế nước và những gì liên quan tới nước đều là nguồn sống của dân sa mạc. Chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy hình ảnh nước, sóng nước, cánh buồm, con đò… trong các kiến trúc đặc thù của Dubai. Vì vậy mà hình ảnh con đò với cánh buồm lộng gió được dùng làm biểu tượng cho Dubai. Trước đây Ngân Hàng Quốc Gia Dubai, Emirates ở bên bờ Rạch Biển Dubai có hình con thuyền buồm dhow là biểu tượng quốc gia của Dubai.

 

Ngân hàng Quốc Gia Dubai, Emirates, hình chiếc đò buồm căng gió biểu tượng cũ của Dubai (ảnh của tác giả).

Tòa nhà có cánh buồm căng gió, có người dân Dubai tưởng tượng ra trông giống như bụng một bà bầu phình ra nên gọi là “tòa nhà có chửa” (nhìn ngang thấy rõ hơn). Phần dưới tòa nhà là đầu cuối phẳng dẹp của con đò dhow (hình phía trước).

Xin nói một chút về con đò dhow tiêu biểu của Dubai này.

Con đò  gọi là dhow là tiêu biểu của Dubai. Về ngôn ngữ học, từ dhow chắc chắn không có gốc chính từ ngôn ngữ Ả Rập Dubai vì dân du mục sống ở sa mạc không có đò thuyền. Con thuyền đã từ nơi xa xăm nào đó  tới Dubai. Có hai ngả. Một là từ Ba Tư (tên của vịnh trước đây là Vịnh Ba Tư) vì thế từ dhow có thể có gốc từ chữ Ba Tư cổ tức Aryan, một thứ chữ được coi là tiền-Phạn ngữ. Vào thế kỷ 14 vì chính sách đánh thuế bóc lột của chính quyền Ba Tư, những người thợ lặn ngọc trai gốc Ba Tư bỏ xứ đến định cư tại Dubai. Dĩ nhiên những dân mò ngạc trai gốc BaTư này mang theo họ con thuyền. Ngày nay còn khu phố cổ Bastakiya tại Dubai của các thương gia gốc ở Bastak miền Nam Ba Tư (Iran) và những người Ba Tư làm nghề mò ngọc trai cũ đến Dubai lập nghiệp. Hai là con đò đến từ vùng biển Nam Á, nam Ấn Độ nên từ dhow có thể có gốc từ ngôn ngữ Nam Ấn Pali hay Hindi  liên hệ với Phạn ngữ. Ngày nay có một cộng đồng rất lớn người Ấn và Pakistan ở Dubai. Hiện nay những con đò dhow vẫn là phương tiện giao thương chính giữa Dubai với Iran, Ấn Độ và Pakistan.

Nghĩa là con đò dhow dù bất cứ từ đâu tới, cái tên dhow cũng liên hệ với Phạn ngữ. Trong Tiếng Việt Huyền Diệu ta đã biết các từ thuần Việt phần lớn liên hệ với Phạn ngữ. Như thế hiển nhiên từ dhow chính là Việt ngữ đò. Thật vậy, trong Việt ngữ còn có nhiều từ  tầu thuyền, sông nước khác liên hệ với Phạn ngữ. Theo đ=t ( đùng đùng = tùng tùng), dhow = tầu (đò).  Theo t=n (túm = núm), tầu ruột thịt với Phạn ngữ nau là tầu, đò, thuyền. Phạn ngữ nau đẻ ra từ nausea, buồn nôn (vì đi tầu đò, vì say sóng), liên hệ với nautica, nautic, thuộc về nước = Việt ngữ nao, nôn nao, nao nao (bồn chồn trong dạ, buồn nôn), nao nao cũng thấy liên hệ với sóng nước trong Việt ngữ như:

Nao nao dòng nước uốn quanh,

Nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang.

(Nguyễn Du, Kiều).

 

.Khách Sạn Burj Al Arab

 

Biểu tượng cũ của quốc gia Dubai là Ngân hàng Quốc Gia Dubai hình con đò dhow ngày nay được thay thế bằng khách sạn Burj Al Arab có nghĩa là Tòa Cao Ốc Ả Rập cũng có hình cánh buồm căng gió ngàn khơi.


Lưu ý cát trắng mịn ở bãi tắm này nhập cảng từ Tunisia.

 

 

Khách sạn Burj Al Arab nhìn từ khu an dưỡng Madinat Jumeirah (ảnh của tác giả).

 

Xin đi ra ngoài lề bài viết, nói một chút về từ burj để độc giả hiểu và dễ nhớ tên. Ả Rập ngữ burj có nghĩa là cao ốc, tòa nhà cao tầng, nhà chọc trời. Burj là biến âm của Scandinavian ngữ bur, bir, chỗ ở, thành phố; Iceland ngữ  byr, thành phố; biến âm với gốc Anh ngữ -burg, chỗ ở, thị xã, thị trấn, thành phố như Saint Peterburg, Strassburg, với gốc Pháp ngữ -bourg như Luxembourg, với gốc Phạn ngữ pur, pura, chỗ ở,  thành phố, miền như Singapura hay Singapore, Thành phố Sư Tử, với Việt ngữ búa như chợ búa, buôn, bản, buồng, mường, Hán Việt phủ, phố…  Cũng nên biết Việt ngữ buồng ngoài nghĩa là căn phòng còn có nghĩa là một khoảng không gian lớn (đơn vị lớn) có chứa nhiều khoảng không gian nhỏ (đơn vị nhỏ) như buồng cau, buồng chuối giống như một tòa nhà cao tầng, một chung cư burj có nhiều phòng ốc, nhiểu buồng.

Dĩ nhiên khách sạn này của gia đình Sheik Mohamed.  Khách sạn xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo, một cánh buồm bê tông lộng gió ngàn khơi. Đây là một kiến trúc khuấy nước chọc trời. Khuấy nước vì phải khuấy lòng biển đổ đất cát làm đảo và chọc trời vì là một tòa nhà chọc trời. Đây là một khách sạn sang trọng nhất thế giới nhưng lại là một khách sạn “không sao” (không có sao nào cả). Khi xây xong, hiệp hội thẩm định khách sạn thế giới dĩ nhiên xếp khách sạn này vào loại khách sạn đứng hàng đầu tức 5 sao. Sheik Mohamed từ chối đòi phải là 7 sao! Dĩ nhiên trong thực tế không có khách sạn nào hơn 5 sao.  Sheik Mohamed nhất quyết đòi một là 7 sao hai là không có sao nào cả. Sheik bị từ khước. Vì thế khách sạn cánh buồm bê tông căng gió này trong thực tế là khách sạn “Không sao” (0 sao). Nhưng đối với giới vương giả và dân Dubai họ vẫn tự cho đây là khách sạn 7 sao. Một điểm lý thú là Hán Việt thất tinh vừa có nghĩa là Bẩy Sao (thất có một nghĩa là bẩy) vừa có nghĩa là Không Sao (thất có một nghĩa là mất, thất tinh là Mất Sao là Không có Sao nào cả!). Khách sạn này là khách sạn Thất Tinh hiểu theo cả hai nghĩa của chữ thất. Khách sạn có lúc, một đêm phòng hạng bét giá phải trả hai ngàn Mỹ kim. Chỉ những khách của khách sạn mới có thể ra vào khách sạn bằng một đường cầu nối với đất liền. Khách sạn biệt lập với thế giới “thường dân” trong bờ. Khách ra vào bằng xe Roll Royce hay bằng trực thăng riêng của khách sạn. Kiến trúc hình đĩa tròn ở trên cao tòa nhà là bãi đáp trực thăng. Ở đây thấy nhan nhản loại xe Roll Royce thể thao mui trần (décapotable).

Những người muốn vào xem cho biết chỉ có hai cách “đi chui”, một là lấy cớ đi vào quầy rượu Skyview uống một cốc rượu hoặc vào Beach Club ăn trưa, hai là vào ăn tối ở Nhà Hàng Ăn Treo (hanging restaurant) nhưng phải lấy hẹn  trước vài ngày (nhà hàng cố ý làm khó khăn bắt phải hẹn lâu, một tỏ ra là sang trọng, hai có lẽ để điều tra lý lịch). Giá cả thay đổi tùy theo đi bằng Roll Royce hay trực thăng. Cách đi chui này ít nhất cũng phải tốn vài trăm đô la. Vì thế khách sạn chỉ dành riêng cho giới vương giả, những danh tài nhiều tiền lắm bạc. Chúng ta đã nghe và thấy các ngôi sao Hollywood, âm nhạc, thể thao tới đây điển hình như Michael Jackson (đã đến ở Dubai), Tiger Woods đã từng quất golf từ trên khách sạn xuống biển cho người dưới biển tranh nhau nhặt, nào Federer đánh tennis trên sân trời…

Chúng tôi cũng muốn vào xem một lần cho biết nhưng không có dư thì giờ để đi theo hẹn được. Người hướng dẫn du lịch đã khéo léo bảo rằng trang trí nội thất trong khách sạn theo lối vương giả nhưng rất cả quỷnh hãy còn theo cái “gu” của vua chúa dân lái buôn lạc đà có lẽ ông bà không thích lắm đâu. Anh ta bèn đưa cho chúng tôi xem một vài hình ảnh bên trong cho đỡ… ấm ức! Quả thật như lời anh ta nói trang trí bên trong lòe loẹt không bắt mắt những kẻ không thích và không có vàng bạc châu báu như chúng tôi. Ở đâu cũng thấy toàn là vàng, vàng lá, vàng cây, vàng củ, vàng… cục.

 

Bar rượu hình vỏ ốc thiếp vàng.


Cột dát vàng ở sân lộ thiên trong tòa nhà (atrium).


 

Một phòng loại suite.

 

 

Nhìn hình phòng thấy cũng “thường thường bậc trung», trang hoàng phảng phất hình bóng một harem [harem có nghĩa đen là cấm, harem là cung của phái nữ, cấm đàn ông lai vãng tới,  là cung cấm, theo h=c như hàm (răng) = cấm (răng), harem có ha(r)m- = cấm] với màn rủ hình lều sa mạc. Tuy nhiên phòng đầy đủ kỹ thuật tân kỳ điều khiển tại giường, có trung tâm giải trí phim ảnh riêng và đặc biệt giường chuyển động mọi chiều kể cả xoay tròn được… Vua ngọa triều Lê Long Đĩnh còn sống chắc thích loại giường này.

Coi hình xong thấy để dành được mấy trăm Mỹ kim cũng rất có lý vì mình không phải là các sheik coi tiền như rác. Nói  «mẽ» như vậy cho vui thôi, chứ thật ra nếu không có vụ hẹn hò phiền phúc được vào xem, ngồi uống một ly nước trái cây cũng thấy trung thực hơn là xem… hình. Nên nhớ ở xứ Hồi khách du lịch hạng kinh tế «economic» không nên uống rượu nhiều vì rượu chỉ được bán trong khách sạn, giá rượu ở đây đã đủ làm say, làm thấy choáng váng, chóng mặt rồi, trong khi dân Hồi thường dân thật sự ở ngoài khách sạn thì bị cấm uống rượu, còn người ngoại quốc sống ở Dubai phải  xin «hộ khẩu rượu» theo kiểu «biên chế».

Cánh buồm bê tông lộng gió ngàn khơi  burj Al Arab là một niềm kiêu hãnh quốc gia và là biểu tượng quốc gia hiện nay của Dubai. Đâu đâu cũng thấy biểu tượng này, trước đây trên bảng số xe cũng có biểu tượng này.

Nhưng có một điều sơ sót phải nói là cay đắng cho Sheik Mohamed là cánh buồm bê tông này cũng đã gặp nhiều dông bão chứ không phải hoàn toàn  thuận buồm xuôi gió. Những người Hồi cực đoan ở thế giới Hồi đã vạch lá tìm sâu, đã liên tưởng cây trụ cột buồm thẳng đứng của tòa nhà và dẫy nhà nằm ở nhánh ngang bên trên tòa nhà trong đó có tiệm ăn treo tạo thành hình chữ thập tức cây thánh giá của Thiên Chúa giáo. Về đêm khi ánh đèn rọi lên, cây thánh giá này thấy rõ mồn một. Đã thế cây thánh giá lại hướng về thánh địa Mecca. Dĩ nhiên giới Hồi cực đoan loại ôm bom tự sát giết người (có cớ để) phẫn nộ. Ả Rập Saudi Arabi đã cấm các xe Dubai trên bảng số có hình biểu tượng khách sạn cánh buồm lộng gió Burj Al Arab này chạy vào lãnh địa của họ. Sheik Mohamed cố phải ngậm đắng nuốt cay đối với các người đồng đạo với mình, dĩ nhiên trong đó có nhiều người có ý ghen ăn ghét ở, nhưng với đầu óc cấp tiến, cởi mở, ông làm mặt tỉnh bơ như không có chuyện đó. Tòa nhà vẫn giữ nguyên hình dạng. Thật ra nếu coi trụ buồm nhà có hình thánh giá giống như các trụ buồm của những con tầu của các xứ Âu châu theo Thiên Chúa giáo ngày xưa đi nữa thì cánh buồm lại trông giống mảnh trăng lưỡi liềm của thế giới Hồi giáo. Như thế tòa nhà khách sạn Burj Al Arab mang hình ảnh hòa hợp giữa Hồi và Thiên Chúa giáo đúng như chủ trương Open Door, Open Mind của Sheik Mohamed. Tuy nhiên vì lợi ích chung của khối Ả Rập và chiều lòng Ả Rập Saudi Arabi ông cũng ra lệnh cho làm lại bảng số xe mới không có hình Burj Al Arab để xe cộ Dubai có thể ra vào xứ này. Dân Dubai rất hân hoan vì Ả Rập Thống Nhất Emirates ở gần biên giới với Ả Rập Saudi Arabi, họ lái xe qua nước này mua xăng rẻ hơn mua nước lọc (một chai nước lọc nhỏ dưới một phần tư lít trong khách sạn giá 8 Mỹ kim tức một lít giá 24 Mỹ kim, trong khi xăng ở Saudi Arabi một lít chỉ dưới mười xu).

. Khách Sạn Bãi Biển Jumeirah

 

Có khách sạn cánh buồm căng gió biển thì tất phải có khách sạn có hình sóng biển. Đó là khách sạn Jumeirah (có nghĩa là Bãi Biển) hình sóng cuộn ở trên bãi biển Jumeirah, ngay sau Công Viên Nước  Hoang Dã Wadi.

 

 

 

Khách sạn hình sóng cuộn ở trên bãi biển Jumeirah.

 

. Tháp Gió

 

Các kiến trúc sóng gió biển này cho thấy gió biển đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Dubai sống ở sa mạc bên bờ biển. Gió biển là một trong những nguồn sống của dân Dubai. Ngay từ xa xưa dân Dubai đã sống nhờ gió biển. Các ngôi nhà ở đều có một cái tháp hứng lấy gió biển gọi là tháp gió (wind tower).

 

 

 

Kiến trúc đặc thù của Dubai cổ là những nhà có tháp gió (hình của tác giả chụp ở Bảo Tàng Viện Dubai tại Pháo đài Al Fahidi).


 

Trong tháp có khung chong chóng chữ thập có bốn cánh để hứng gió bốn phương thổi xuống nhà (gió hướng nào cũng hứng được). Những nhà có tháp gió của giới giầu sang ở khu Bastiya xây bằng đá san hô, có sân lộ thiên trong nhà rất thanh lịch, cửa sổ trang trí mầu sắc Ả Rập với rèm, bình phong Hồi giáo. Hình ảnh tháp gió này còn thấy trong nhiều kiến trúc tân kỳ hiện nay.

 

 

 

Kiến trúc mới với các tháp gió ở Madinat Jumeirah

(ảnh của tác giả).

 

 

(còn tiếp).

 

One comment

  1. Thật là một kiến trúc vĩ đại ,thích nhất là bãi biển có dãi cát trắng mịn trải dài. Ước gì mình được đến đây tham quan một lần nhỉ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: